เสาร์ ที่ 17 กันยายน 2559 20:43 ลูกหนังทางทิศตะวันออก

View Share
SHARE

ราวสองปีก่อนเคยไปเปิดหลังม่านเหล็กมาอยู่ครั้งนอกจากได้ลึกซึ้งถึงวัฒนธรรมแบบอดีตสหภาพโซเวียตอันแฝงด้วยความเย็นยะเยือกแล้วก็ยังนำพาตัวเองไปยังสังเวียนของสโมสรโลโคโมทีฟ มอสโควโดยเกมวันนั้นเป็นสปาร์ตัก มอสโควลงเตะ

       
    มันคือการเปิดโลกของการดูฟุตบอลอีกมุมเลย ก็เพราะไม่เคยเจอที่ไหนต้องขากลับจะลงเมโทรมีกำลังตำรวจนับร้อยยืนเรียงสองแถวตีหน้าบึ้งเข้าใส่ 
    
    
    ยิ่งคนแปลกสายพันธุ์อย่างผมด้วยแล้วจึงมีหลายสายตาหันมาจ้องมองด้วยความประหลาดว่ามาได้ไง มาทำไมซึ่งการเดินทางครั้งนั้นก็ยังทำให้ได้เรียนรู้รากเหง้าของเกมลูกหนังหมีขาวด้วยว่ามีต้นกำเนิดจากตรงไหน
    

     เอาแค่ในเมืองหลวงมอสโควก็พอ มีหลายทีมซึ่งแต่ละทีมก็ล้วนมีที่มาที่ไปต่างกัน
    

    โลโคโมทีฟมีเจ้าของเป็นการทางรถไฟ
    

    ซีเอสเคเอมีเจ้าของเป็นทหาร
    

    ดินาโมมีเจ้าของเป็นตำรวจ
    

    ยกเว้นแค่สปาร์ตักที่เจ้าของเป็นแฟนบอลทั่วไป...
    

    "ปาร์ค เดอ แพร็งซ์เป็นแบบนี้เองหรอเจ๊"ผมพูดลอยๆกึ่งถามไปในตัว

    เจ๊ ณ ที่นี่ไม่ได้หมายถึงเจ๊หมวยผู้ทรงคุณวุฒิหรือที่พวกท่านรู้จักภายใต้ชื่อ"มาเฟียรี่"หากแต่เป็นเจ๊แหม่มซึ่งก็ถือเป็นรุ่นใหญ่แล้วในแผนกต่างประเทศ มีความเชี่ยวชาญทางด้านวงการบอลฝรั่งเศสมากที่สุดคนหนึ่งนอกจากนั้นก็ยังเป็นรุ่นพี่ที่น่ารักเสมอต้นเสมอปลาย
    

    ว่าไปแล้ว ใครที่โตทันยุคเอฟเอ็ม 99(ออริจินัล)เฟื่องฟูก็คงทันที่ได้ฟังเสียงอันเพราะพริ้งของเจ๊แหม่มผู้มีนามปากกาว่า"โมนาลิซ่า"
    

    "เจ๊ตอนนั้นเสียงเจ๊หวานมากเลยนะ"ผมเคยแซวไป
    

    "ตอนนี้ก็ยังหวานอยู่ย่ะไอ้อาร์ต"
    

    (แป่ว)
    

    กลับมายังรังเหย้าของเปแอสเชซึ่งพิกัดที่ตั้งก็ไม่ได้ต่างจากสนามที่สร้างมานานแล้วอื่นๆ หมายถึงจะมีถนนหรืออาคารบ้านเรือนรายล้อม วิธีการที่อยากจะสัมผัสให้ครบสี่ด้านก็ต้องอ้อมสถานเดียว 
    

    เจ๊แหม่มซึ่งเป็นหนึ่งในทีมข่าวชุดลุยยูโรหนนี้ด้วยยังอธิบายให้ฟังอีกว่า"ถ้าอยากเอาความสวยก็ต้องไปบอร์กโดซ์หรือลีลล์แต่เอาสะดวกก็ต้องที่นี่ล่ะ"
    

    จริงครับ วันก่อนล่องใต้ไปยังสต๊าด เดอ บอร์กโดซ์ก็ตื่นตะลึงกับไอเดียออกแบบของสถาปนิกอยู่หรอกแต่เมื่อเอามาบวกลบคูณหารต่อระยะเวลากว่าจะถึงจากใจกลางเมืองแล้วก็ร่วม 30 นาที ต่างชัดเจนเลยกับหนนี้เพราะแค่ไถลศีรษะออกจากเมโทร ย่ำช้าบ้างเร็วบ้างหรือหลบฝนบ้างไม่เท่าไรก็เจอปาร์ค เดอ แพร็งซ์แล้ว
    

    โครเอเชีย v ตุรกีมีประเด็นไรบ้างน่าสนใจให้ต้องมาดู
    1. ก็ไปง่ายอยู่ในปารีสเท่านี้
    2. ก็เป็นหนึ่งในเกมแข่งขัน ยังไงก็ต้องมาเอาบรรยากาศซะหน่อย
    3. ก็สองชาตินี้ไม่ใช่ชาติมหาอำนาจทางลูกหนังแต่มันก็มีเสน่ห์ในตัวของมันแน่นอน
    
    
    มีป้ายผ้าผืนสีน้ำเงิน ตัวหนังสือสีขาว เขียนไว้ว่า"hrvatski" ไม่ใช่แค่ผืนสองผืนแต่หลายสิบเลย คำๆนี้เป็นภาษท้องถิ่นโครแอตซึ่งก็คือ"Croatia"นั่นเอง
    

    สี่ปีก่อนคราวยูโรจัดขึ้นที่โปแลนด์และยูเครน ก็จำได้ไม่ลืมว่าเคยไปทำความรู้จักตัวตนบางซีกของชนชาติที่เพิ่งปลดโซ่ตรวนเมื่อปี 1991 แน่นอนว่าเบื้องหน้าของพวกเขาจะกระโดดโลดเต้นสูงแค่ไหน ฉากด้านหลังก็ย่อมมีเสี้ยวอารมณ์ที่อยากกอดหัวเข่าเช็ดน้ำตา
    

    โกรัน อิวานิเซวิช แชมป์วิมเบิลดันชาวโครแอตปี 2001 ก็เคยเล่าเอาไว้ว่าสมัยเด็กๆนั้นตัวเขาเองต้องวิ่งหลบใต้เตียงนอนโดยในมือกอดแร็คเกตเอาไว้เพราะเหตุการณ์ความไม่สงบทางการเมือง
    

    "พวกเรามาที่นี่กันเพื่อตามเชียร์ประเทศของเรา เราภูมิใจในความเป็นคนโครเอเชีย เรามีความรักในประเทศของเรา คุณสามารถดูได้เลยว่าแม้เราจะไม่ใช่ประเทศใหญ่โตแต่เราก็มากันเยอะ"
    

    คนหนุ่มตัวสูงพูดภาษาอังกฤษได้ชัดเจนทีเดียว ส่วนหญิงสาวข้างๆอีกสองคนนั้นพอได้กล้อมแกล้มหากก็บ่งบองถึงความเจริญทางอารยะอย่างหนึ่งของพวกเขา
    

    หันมองรอบๆ ก็ยังเจอเสื้อลายหมากรุกที่สลักตัวอักษรด้านหลังด้วยชื่อที่คุ้นหูอาทิ Boxsic, Suker, Jarni, StanicจนถึงBoban ใช่-ย้อนไปสักสองทศวรรษก่อน ใครกันเล่าจะกล้าประมาทโครเอเชียที่สะพรั่งด้วยดาราเหล่านี้ เป็นชาติที่ใช้ระบบ 3-5-2 แล้วเวิร์ก เคยทะลุถึงรอบตัดเชือกเวิล์ด คัพมาแล้วอีกต่างหาก
    

    "ชุดนี้ของพวกเราอาจจะไม่ดีเท่าชุดในอดีตแต่เราก็มีโมดริชที่เล่นให้เรอัล มาดริดกับราคิติชที่อยู่กับบาร์ซ่า มันเป็นความภูมิใจของพวกเรานะ"คนหนุ่มตัวสูงฉีกยิ้มมุมปาก

zoom

ตุรกีคงต้องอาศัยเวลาในการสร้างทีมชุดนี้ด้วยคุณภาพ แล้วยังห่างจากชุดสมัยก่อนที่เคยเข้ารอบบอลโลกพอควร
    

    เขาไม่ได้อวดสรรพคุณเกินจริงเลย ลำพังแค่สองสตาร์นี้ก็มีดีกรีมากกว่านักเตะตุรกีทั้งทีม 
    

    โมดริช : 2 แชมป์ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก
    

    ราคิติช : 2 แชมป์ลา ลีกากับ 1 แชมเปี้ยนส์ลีก
    

    จะบอกว่านี่คือความแตกต่างที่ทำให้สกอร์บอร์ดสุดท้ายในปาร์ค เดอ แพร็งซ์ทำงานว่าโครเอเชีย 1 - ตุรกี 0 ก็ไม่ผิด ในเรื่องของสภาพร่างกายก็ไมได้ต่างกันเท่าไร เผลอๆตุรกีอาจกำยำกว่า ในแง่ของแท็กติกโดยรวมก็คล้ายคลึงกัน อาศัยการสวนกลับเร็วหากลูกวอลเล่ย์เต็มข้อจากจอมทัพหมายเลขสิบของฝั่งโครแอตสามารถตัดสินเกมได้ทันที
    

    ฟาติห์ เตริมบนวัย 62 ก็มีริ้วรอยเหี่ยวย่นตามหน้าผากกับสองแก้มตามธรรมชาติ หลังจากห่างเหินจากทัวร์นาเมนต์เมเจอร์มา 8 ปี การคัมแบ็กมากุมบังเหียนคำรบที่สามก็นำพาให้ชาวเติร์กทุกคนตะโกนกู่ก้องชื่อเขายิ่งกว่าฮีโร่ในภาพยนตร์ ตอนที่โฆษกประกาศรายนามนักเตะกับโค้ช ก็เขานี่แหละที่ทำเอาสนั่นทั้งสี่ทิศ
    

    คำถามคือการแพ้ในนัดประเดิม อีกสองเกมต้องเจอสเปนกับสาธารณรัฐเช็ก จะมีสักกี่เปอร์เซนต์ที่พลิกสถานการณ์เอาตัวรอดเข้ารอบได้
    

    ข้อสังเกตุต่อมาขุนพลไก่งวงยุคนี้ค้าแข้งในลีกตัวเองส่วนใหญ่ เขียนอีกอย่างก็คือพวกเขาไม่มีนักเตะส่งออกเยอะเหมือนเมื่อก่อนแล้วจึงมีแค่ 7 คนเท่านั้นที่หากินต่างแดนนำโดยอาร์ดา ตูราน 
    

    ตุรกีชาติที่มีประชากรเกือบ 80 ล้านคนกำลังขาดแคลนบุคคลากรทางเชิงลูกหนังอยู่ ใช่มั๊ย?


    เซนค์ โทซุนหัวหอกเบอร์เก้าอายุเข้าเบญจเพสแล้วแต่ที่ผ่านมาก่อนลงสนามวันอาทิตย์เคยรับหมวกแค่ 9 โดยติดทีมชาติครั้งแรกเมื่อสามปีก่อน ก็สะท้อนออกมาทุกรูขุมขนถึงนาทีนี้ของวงการฟุตบอลพวกเขา
    

    จะมีอีกมั๊ย นิวฮาคาน ซูเคอร์ นิวเอ็มเร่ เบโลโซกลู นิวรุสตู เร็คเบอร์ นิวฮาซาน ซาส นิวนิฮัต คาห์เวซี่...
    p-ตรงกันข้ามกับโครเอเชียถึงปัจจุบันจะเทียบไม่ได้เลยกับชุดที่นำโดยซโวนิเมียร์ โบบันทว่าก็ยังมีสินค้าส่งออกไปค้าสตั๊ดลีกดังๆหลายคน(มีแค่ 6 จาก 23 คนที่เล่นลีกตัวเอง)
    

    "พวกเรามาจากซาเกร็บ เราเป็นแฟนดินาโม ซาเกร็บ"คราวนี้หนึ่งในสองสาวที่ทาสีบนใบหน้าเป็นลายหมากรุกบอกพื้นเพมาบ้าง
    

    "งั้นพวกคุณก็เกลียดไฮดุ๊ก สปลิทซิ"ผมแย่ไป
    

    "ใช่"เธอตอบสั้นๆพร้อมปักหัวนิ้วโป้งลง
    

    อีกเสน่ห์ของการตามดูบอลผูกตรงนี้ มันต้องมีทีมที่รักและมีทีมที่ไม่รัก ในโครเอเชียก็มีดาร์บี้แมตช์สุดเผ็ดร้อนระหว่างดินาโมกับไฮดุ๊ก สปลิท เช่นกันในตุรกีที่เราทราบกันมาเสมอว่าทุกครั้งยามกาลาซาราย(ตั้งฝั่งยุโรปของตุรกี)ปะทะเฟเนร์บาห์เช่(ตั้งฝั่งเอเชียของตุรกี) ก็หมายถึงความเป็นความตายของกองเชียร์ทั้งสอง
    

    อีกหนึ่งจากสามสิบวันของการทำข่าวยูโร 
    

    ผมหายใจอยู่ทางตะวันตก
    

    หากกลิ่นอายของลูกหนังตะวันออกชัดเจนเหลือเกิน

 

zoom

                                    

ไก่ป่า