เสาร์ ที่ 17 กันยายน 2559 20:43 ขึ้นเหนือ ดูสโลวักสยบ หมีขาว

View Share
SHARE

ได้เวลาเดินทางไปดูฟุตบอลยูโร 2016 เกมที่ 4 ของตัวเอง จุดหมายปลายทางเราอยู่ที่ ลีลล์ เมืองหลวงแห่งแคว้น นอร์-ปาส-เดอ-กาเล่ส์ ทางตอนเหนือของฝรั่งเศส ใกล้ชายแดนประเทศ เบลเยียม 

 

    เมื่อวันพุธ 15 มิถุนายน โมนาลิซ่า ออกนอก กรุงปารีส เป็นครั้งแรกตั้งแต่มาถึงที่นี่ จากบ้านที่พักไปขึ้น TGV (เตเชเว) ที่สถานีการ์ ดู นอร์ ไปลงที่ ลีลล์ ที่เขาขนานนามว่าเป็น เมืองหลวงทางวัฒนธรรมของยุโรป ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงเท่านั้น

    จากสถานี Lille Flandres ต้องซื้อตั๋วเมโทร โมนา ไปสาย 2 ลงที่ Les Pres แล้วขึ้นรถบัส ที่ทางสนามจัดไว้รับแฟนบอลไปส่งหน้า สต๊าด ปิแอร์-โมรัว ใช้เวลาครึ่งชั่วโมง

zoom

โมนาลิซ่า มาดูเกมที่ สต๊าด ปิแอร์-โมรัว, ลีลล์ 

 

    ลีลล์ เป็นเมืองใหญ่อันดับ 4 ของฝรั่งเศส ต่อจาก ปารีส, ลียง, มาร์กเซย

    ส่วน สต๊าด ปิแอร์-โมรัว (มีหลังคาคลุมรอบ) รองรับแฟนบอลได้ 50,186 ที่นั่ง เริ่มก่อสร้างเมื่อปี 2009 และเปิดใช้อย่างเป็นทางการเดือนสิงหาคม 2012 เป็นสนามที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 4 ของประเทศ เป็นรอง สต๊าด เดอ ฟร้องซ์ (แซงต์-เดอนีส์), สต๊าด เวโลโดรม (มาร์กเซย), ปาร์ก โอลิมปิก ลียอนเน่ส์ (ลียง)

    ก่อนหน้านี้มีการตั้งชื่อสนามว่า กร็องด์ สต๊าด ลีลล์ เมโทรโปล จนกระทั่งตั้งชื่อใหม่เป็น "สต๊าด ปิแอร์-โมรัว" เมื่่อวันที่ 21 มิถุนายน 2013

    ทันทีที่มาถึงสนาม ได้เห็นการรักษาความปลอดภัยอย่างเต็มกำลังของ ตำรวจ ทหาร เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเอกชน เนื่องจาก ฮูลิแกนรัสเซีย ก่อจลาจลที่มาร์กเซย จนถูกขับออกจากฝรั่งเศส 29 ราย ติดคุกอีก 43 คน 

    แต่วันนี้ แฟนบอลหมีขาว ไม่ได้ก่อเหตุวุ่นวายใดๆ ในสนาม หลังจาก สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) สั่งเงินจำนวน 150,000 ยูโร (ราว 6.04 ล้านบาท) กับทางสหภาพฟุตบอลรัสเซีย พร้อมคาดโทษเอาไว้ว่า หากกองเชียร์พวกเขาก่อเหตุอีก จะตัดสิทธิ์ ทีมชาติรัสเซีย ออกจากการแข่งขัน

    ตัวเองเข้ามาดูบอลในสนาม ได้เวลาคิกออฟพอดี หลังจากไปถ่ายรูปหน้าสนาม 

    อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจฝรั่งเศส สั่งปิดทางเข้าสำหรับสื่อมวลชน เพื่อเข้าสู่สนาม เนื่องจากพบวัตถุต้องสงสัย ทว่าสุดท้ายเคลียร์ทางให้ผู้สื่อข่าวเดินเข้าทางโซนมีเดียได้ หลังจากพบว่าไม่มีอะไร

    เป็นการระวังภัยที่ดี เพราะความปลอดภัย เป็นสิ่งสำคัญที่สุด ทำให้มีการตรวจเข้มสำหรับแฟนบอลที่เข้ามาดูแมตช์ 

    ขณะเดียวกัน ฮันส์ จอร์จ มาสเซ่น หัวหน้าสำนักข่าวกรอง (ซีไอเอ) ของประเทศเยอรมัน ออกมาเตือนว่า กลุ่มก่อการร้ายอิสลาม หรือ "ไอเอส" ยังวางแผนก่อเหตุใน ยูโร 2016 อยู่เหมือนเดิม 

    การพบกันครั้งแรกของทั้งสองทีมในยูโร รอบสุดท้าย จบลงด้วยชัยชนะของ สโลวาเกีย ที่มีเหนือ รัสเซีย 2-1 ท่ามกลางแฟนบอล 38,989 คน เรียกว่า กลุ่มบี. ลุ้นเข้ารอบน็อคเอ๊าต์กันอย่างตื่นเต้น 

    แฟนสโลวักร้องเพลงเชียร์เสียงดังกระหึ่ม ผลงานของ มาเร็ค ฮัมซิค มิดฟิลด์นาโปลีสุดยอด ยิง 1 (นาที 45) จ่าย 1 คว้าตำแหน่ง แมน ออฟ เดอะ แมตช์ และต้องชม วลาดิเมียร์ ไวส์ คู่หูด้วยที่ฟอรมดีไม่แพ้กัน ทำประตูนาที 32

zoom

ตำรวจพร้อมอาวุธครบมือ รักษาความปลอดภัยที่สต๊าด ปิแอร์-โมรัว

 

    นับเป็นนักเตะคู่แรกที่ทั้งแอสซิสท์-ยิงประตู ตั้งแต่คู่ เวย์น รูนี่ย์ - พอล สโคลส์ ในยูโร 2004 ที่ โปรตุเกส 

    ส่วน รัสเซีย ฟอร์มตก ครึ่งแรกไม่มีอะไรเลย มาดีขึ้นในครึ่งหลัง แต่ก็ทำได้เพียงลูกเดียวจากลูกโหม่งของ เดนิส กลูชาคอฟ นาที 80 โดยแฟนหมีขาวจุดพลุไฟ ฉลองทันที พลุดับเร็วมาก ขณะที่กองเชียร์สนุกไม่ออก เนื่องจากทีมแพ้ 

    หลังจากถ่ายวีดีโอ ทรรศนะของตัวเอง ส่งไปยังเฟซบุ๊ค siamsport และโทรศัพท์อวยพรวันเกิดคุณแม่ แม่ใบเกิดวันที่ 15 มิถุนายนพอดี ก็ออกจากสนาม นั่ง เตเชเว กลับปารีส ทันมาเชียร์ทีมชาติฝรั่งเศส หน้าจอทีวี หม่ำก๋วยเตี๋ยวเนื้อ เชียร์ตราไก่ ร่วมกับลูกค้าหลายคนในร้านอาหารเวียตนาม แถวที่พัก ครื้นเครงดี 

    เลส์ เบลอส์ ชนะ แอลเบเนีย คู่แข่งกลุ่มเอ. 2-0 ผ่านเข้ารอบ 16 ทีมสุดท้าย เป็นทีมแรกไปเรียบร้อย 

โมนาลิซ่า