เสาร์ ที่ 17 กันยายน 2559 20:43 ที่นี่ แกลร์กฟงแตน

View Share
SHARE

 เมื่อวันเสาร์ 9 กรกฎาคม เราแบ่งทีมงานออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกไปดูการฝึกซ้อมของทีมชาติโปรตุเกส และงานแถลงข่าวที่สต๊าด เดอ ฟร้องซ์, แซงต์-เดอนีส์

 

    ส่วนอีกกลุ่มที่มี พี่มาเฟียรี่, โมนาลิซ่า, น้องเบิร์ด ครีเอทีฟ ตากล้องมืออาชีพ (มีน้องเน สาวมั่นแห่งสปอร์ต เรดิโอ FM 96 เมกกะเฮิร์สท์ ร่วมทริปมาด้วย) ไปดูบรรดานักเตะทีมชาติฝรั่งเศส ฝึกซ้อมที่แกลร์กฟงแตน ศูนย์ฝึกซ้อมของเลส์ เบลอส์ ทุกชุด ที่อยู่ชานกรุงปารีส 

     การไปสนามซ้อมของ ตราไก่ ไม่ง่าย ถ้านั่งแท็กซี่ก็ร้อยกว่ายูโร แต่ทางฝ่ายจัดการแข่งขันยูโร 2016 เตรียมรถ Shuttle Bus ไว้รอรับ-ส่งผู้สื่อข่าว โดยมาขึ้นรถที่สต๊าด เดอ ฟร้องซ์ เพราะเหยี่ยวข่าวต้องมารับสติ๊กเกอร์ อยู่แล้ว เพื่อเข้าสนามก่อนนัดชิงชนะเลิศ 1 วัน เรียกว่า ถ้าคุณไม่มีสติ๊กเกอร์ ก็ต้องอยู่นอกสนามเท่านั้น แม้คุณมีป้ายห้อยไอดี การ์ดก็ตาม

    กำหนดการที่รถบัสออกคือ เวลาบ่าย 3 โมง แต่ โมนา กะ เบิร์ด มาถึงก่อนเวลา เป็นเรื่องสิคะ ไม่มีแม้แต่เงารถ ถามเจ้าหน้าที่ก็ไม่รู้ เราก็เลยเดินหารถที่เขาบอกว่า จอดอยู่หน้าวีไอพี เดินจากเพรส เซนเตอร์ ประตู U ย้อนกลับไปประตู A ไร้วี่แวว 

    จนเดินไปเจอ น้องเน ตอนนั้นก็จะบ่ายสามแล้ว ในที่สุดเสียงสวรรค์ดังกริ๊งค์ขึ้นมาที่โทรศัพท์ของเบิร์ด พี่มาเฟียรี่ ที่ตามมาทีหลัง ออกจากเมโทร เจอรถบัสจอดรอนักข่าวที่ทางเข้าเพรส พอดี (ประตู U) 

    ใกล้เวลารถออกด้วย งานนี้เราสามคนเลยต้องวิ่งเท่านั้น ไม่งั้นตกรถแน่ คิดดูสิคะ เหมือนวิ่งจากจุดสตาร์ท เข้าเส้นชัย ก็คือ วิ่งจากทางเข้าสนาม ไปถึงประตูสุดท้ายของสนาม  

    นึกภาพตามกันต่อค่ะ มันเป็น สต๊าด เดอ ฟร้องซ์ ที่รองรับแฟนบอล 81,338 คน ใหญ่ที่สุดในประเทศฝรั่งเศส วิ่งเป็นกิโลกันเลยค่ะ 

    คงเดากันออกนะคะ ว่าใครวิ่งช้าสุด "โมนาเอง" ส่วน เน วิ่งเร็วสุด ขณะที่ เบิร์ด เป็นสุภาพบุรุษมาก วิ่งชะลอ รอพี่สาว 

    ในที่สุดเราก็วิ่งตามรถบัสได้ทัน ขึ้นรถปุ๊บ หอบแฮ่ก หายใจแทบไม่ทัน นั่งพักดื่มน้ำกันพักใหญ่ ก่อนที่ทุกอย่างกลับสู่สภาวะปกติ 

    จากสนาม มาถึง แกลร์กฟงแตน ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง โมนาลิซ่า มาที่นี่เป็นครั้งแรก อยากมานานแล้ว จนท้ายที่สุดก็สมหวัง 

    ศูนย์ฝึกซ้อมของเลส์ เบลอส์ รายล้อมไปด้วยป่าอันเงียบสงบ เหมาะกับการพักผ่อน  ฝึกซ้อม ฝึกสมาธิได้ดีมาก เป็นการป้องกันกองเชียร์ไม่ให้มารบกวน ให้พวกเขาเสียสมาธิ 

    แต่อุตส่าห์มีแฟนบอลเดินทางไกล มาตามดูเหล่าฮีโร่ ทว่าพวกเขาถูกกันอยู่ภายนอกศูนย์ฝึกเท่านั้น เพราะวันนี้ เจ้าหน้าที่ของสหพันธ์ฟุตบอลฝรั่งเศส (แอฟแอฟแอฟ) อนุญาติให้นักข่าวมาทำข่าวเท่านั้น และได้เพียง 15 นาที 

    พวกเราลงจากรถบัส ก็ถึงสนามซ้อม ไม่ได้ไปไกลมากกว่านั้น เพราะไม่ได้รับอนุญาติให้เข้าไปดูด้านใน ซึ่งเป็นเหมือนปราสาท เป็นที่พักของบรรดานักเตะ ที่่มีการปรับปรุงใหม่ ให้ทุกอย่างออกมาสมบูรณ์แบบ มีสิ่งอำนวยความสะดวกมากที่สุด

    ดิดิเย่ร์ เดส์ชองส์ เซเล็กซิยอนเนอร์ พร้อมด้วยสต๊าฟฟ์ฝ่ายเทคนิคของเขาที่ประกอบด้วย กีย์ สเตฟ็อง ผู้ช่วยเทรนเนอร์, ฟร้องค์ ราวิโอต์ เทรนเนอร์ผู้รักษาประตู, เอริก เบดูเอ้ต์ นักกายภาพบำบัด ดูแลการฝึกซ้อมของนักเตะทุกคน 

    เดส์ชองส์ โชคดีที่ไม่มีผู้เล่นบาดเจ็บ ทุกคนมาฝึกซ้อมต่อหน้าสื่อกันหมด ราวิโอต์ แยกผู้รักษาประตูมาซ้อมร่วมกันทั้ง อูโก้ โยริส, สตีฟ ม็องด็องด้า โกลมือ 2, เบอนัวต์ กอสติล มือ 3

    ส่วนกลางสนาม ก็เป็นกลุ่มใหญ่ทั้ง ดิมิทรี ปาเยต, อองตวน กรีซมันน์, โอลิวิเย่ร์ ชิรูด์, ปอล ป็อกบา, แบลส มาตุยดี้, ซามูแอล อุมติตี้, ปาทริซ เอวร่า, บาการี่ ซาญ่า, โลร็องต์ กอสซิแอลนี่, คริสตอฟ ฌัลเล่ต์, เอเลียควิม ม็องกาล่า, ลูก้าส์ ดีญ, เอ็นโกโล่ ก็องเต้, โยอัน กาบาย, มุสซา ซิสโซโก้, มอร์กกาน ชไนเดอร์ลิน, อาดิล รามี่, อองโตนี่ มาร์กซิยาล, คิงส์เล่ย์ โกมัน, อองเดร -ปิแอร์ ชีญัก ที่วิ่งออกกำลัง เตะบอล เดาะบอล โชว์สื่อ

    พอครบ 15 นาที เจ้าหน้าที่ให้นักข่าวทุกชาติออกจากสนามทันที แต่ลูกทีมของเดส์ชองส์ ฝึกซ้อมกันต่อ 

    พวกเรารีบมาขึ้นรถบัส เพื่อกลับไปจุดเดิมที่ สต๊าด เดอ ฟร้องซ์ เพราะถ้าตกรถ ไม่ได้กลับแน่ 

    ทัพตราไก่พร้อมมากสำหรับวันแข่งขันนัดชิงชนะเลิศกับ โปรตุเกส 

    ไว้พรุ่งนี้เจอกันผ่านคอลัมน์ "บราโว ยูโร" เป็นวันสุดท้ายค่ะว่า ฝรั่งเศส หรือ โปรตุเกส ทีมใดจะคว้าแชมป์ยูโร 2016?!!!

โมนาลิซ่า