อังคาร ที่ 15 สิงหาคม 2560 08:36 ฟลอยด์ vs แม็คเกรเกอร์ : เปิดไทม์ไลน์สงครามน้ำลายต้นตอไฟท์หยุดโลก

View Share
SHARE

เรื่องทุกอย่างเริ่มต้นขึ้นเมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม 2015 เมื่อ แม็คเกรเกอร์ ได้ตอบคำถามกับ โคแนน โอไบรอัน พีธีกรชื่อดังจากประเทศสหรัฐอเมริกา ในขณะที่เขาได้รับเชิญไปออกรายการของ โคแนน เพื่อโปรโมทแมทช์การต่อสู้ที่เจอกับ แชด เมนเดส ในศึก ยูเอฟซี 189 โดยไอ้เกรียนทวิตเตอร์ชาวไอริช ได้ลั่นคำตอบไปว่า "ถ้าคุณถามผมว่าอยากจะขึ้นชกกับ ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ หรือเปล่า? คือแบบนี้ ผมจะบอกว่า จะมีใครที่ไม่อยากได้เงินมหาศาลกว่า 180ล้านเหรียญ เพียงแค่ไปวิ่งเล่นรอบๆเวทีแค่นั้น แน่นอน ผมจะอัดเขาให้น่วมคาเวทีเลย ถ้ามีโอกาสนั้นนะ แน่นอนล่ะ" แม็คเกรเกอร์ ยิ้มพร้อมกับตอบคำถามตามสไตล์ของเขา ในรายการของ โคแนน และแน่นอน คำตอบของ เกรียนไอริช นั้นดูเหมือนจะเป็นแค่เขาล้อเล่น ไม่ได้จริงจังอะไรมากนัก แต่ก็กลายเป็นข่าวดังไปช่วงขณะนึงก่อนที่ข่าวจะซาลงในเวลาต่อมา

    แต่หลังจากนั้นข่าวก็ได้กลับมาสะพัดอีกครั้งในเดือนธันวาคม เมื่อ เมย์เวทเธอร์ ได้ให้สัมภาษณ์กับ ไฟท์ไฮป์  เกี่ยวกับเรื่องที่ทุกคนกำลังพูดถึงกันในขณะนั้น คือ แม็คเกรเกอร์ ชนะน็อค โจเซ่ อัลโด้ ในเวลาเพียงแค่ 13วินาที โดยกำปั้นไร้พ่ายกล่าวว่า ตัวเขาคงไม่ได้รับความสนใจขนาดนี้ เพียงเพราะแค่เรื่องสีผิวของเขา "พวกเขาบอกกันว่า แม็คเกรเกอร์ เป็นคนที่พูดจาหาเรื่องไปทั่ว แต่ทุกคนก็ดูจะชื่นชมเขา แต่เวลาที่ผมทำ ทุกคนกลับบอกว่าผมนั้นอวดดีและหยิ่งยโส นั่นมันโคตรลำเอียงเลย ก็เหมือนอย่างที่ผมเคยพูดมาก่อน ทั้งหมดที่ผมพูด ผมไม่ใช่คนที่เหยียดผิว แต่แค่ผมจะบอกว่า การเหยียดสีผิว นั้นยังคงมีอยู่" หลังจากนั้นไม่นาน เกรียนไอริช ได้ตอบกลับผ่านโพสต์ในอินสตราแกรม "แกอย่าได้เอาเรื่องสีผิวมาเกี่ยวข้องกับความสำเร็จของฉันอีก ฉันเป็นคนไอริช ทุกคนในประเทศถูกกดขี่มาตลอด และยังคงเป็นอยู่อย่างนั้น ฉันเข้าใจในความอคติ มันเป็นความรู้สึกที่ฝังอยู่ในตัวฉัน แต่ถ้านายต้องการ เรามาจัดไฟท์กันดีกว่า ไม่มีปัญหา ฉันจะแบ่งให้นาย 80/20% เลย ถือซะว่าฉันช่วยเหลือ "

    ความแค้นได้เริ่มขึ้นแล้ว

    เมย์เวธเทอร์ และ แม็คเกรเกอร์ ได้เริ่มต้นเปิดสงครามน้ำลายผ่านทาง โซเชียลมีเดีย จนเริ่มถึงจุดเดือดในเดือนพฤษภาคม 2016 สำนักข่าวแทบลอยด์จากประเทศอังกฤษ เดอะซัน รายงานว่า ทั้งคู่กำลังเริ่มทำสัญญาขึ้นชกด้วยกัน อีกทั้งยังมีแหล่งข่าวไม่ทราบที่มา รายงานว่า เมย์เวทเธอร์ กำลังพิสูจน์ให้ คอนเนอร์ แม็คเกรเกอร์ เห็นว่าเขาคิดผิดอย่างมหันต์

    ข่าวของทั้งคู่นั้นโด่งดังไปทั่ว จนแม้กระทั่ง ดาน่า ไวท์ ประธานกรรมการของ ยูเอฟซี ต้องออกมากล่าวถึงสถานการณ์ เขาหัวเราะเมื่อได้ข่าวว่าไฟท์หยุดโลกนี่จะเกิดขึ้นจริงๆ และยังกล่าวว่า แม็คเกรเกอร์ เป็นนักชกในสังกัดของ ยูเอฟซี และมันจะเป็นการละเมิดสัญญาถ้าหากเขาจัดแมทช์นี้ขึ้นมานอกขอบเขตของมวยในกรงแปดเหลี่ยม

    ความคิดเห็นของ ไวท์ ได้กระตุ้นให้ เมย์เวทเธอร์ ต้องออกโรง โดยตอนแรกเขากล่าวว่าไฟท์นี้อาจจะเกิดขึ้นได้ และเขาได้แขวนนวมลาจากสังเวียนเรียบร้อยแล้ว แต่จะยอมกลับสู่สังเวียนนักชกอีกครั้งถ้าหากได้ขึ้นชกกับ แม็คเกรเกอร์ และในที่สุดเขาได้เสนอท้าด้วลกับ เกรียนไอริช ด้วยค่าตัวกว่า 50 ล้านเหรียญสหรัฐ ท่ามกลางเสียงล่ำลือจากผู้คนว่านี้จะเป็นแมทช์ที่ทำเงินได้สูงที่สุดเป็นประวัติการณ์ แต่แม็คเกรเกอร์ ชายผู้ที่มีความสุขกับการแต่งตัวในชุดสูทหรูหรา และการอวดโฉมคอลเล็คชั่นรถซุปเปอร์คาร์ ผ่านทางโซเชียลมีเดีย ได้กล่าวตอบโต้ "ไม่ล่ะ ไอ้หนู ผมได้ยินมาว่าเขาเริ่มพูดคุยเกี่ยวกับแมทช์มาบ้างแล้ว ข่าวรั่วไหลออกมา แต่มันเป็นเขานั้นแหละที่เป้นคนปล่อยข่าว และข่าวก็บอกว่าเขาจะได้ 100ล้านเหรียญ ส่วนผมจะได้แค่ 7ล้านเหรียญ มันเป็นเรื่องที่น่าขำ ถ้าเขาได้ 100ล้าน ผมก็ต้องได้ 100ล้าน เขาเริ่มแก่แล้ว ผมมีทุกอย่าง ทั้งร่างกาย, ส่วนสูง และความหนุ่มแน่น เขาต้องการอย่างผม แต่ผมไม่ต้องการอย่างเขา" และหลังจากที่ไอ้เกรียนไอริชได้โปรโมทการรีแมทช์ของเขากับ เนท ดิแอซ เป็นไฟท์ที่เขาชนะแน่นอน และทำลายสถิติผู้เข้าชมทั้งหมดของ ยูเอฟซี แม็คเกรเกอร์ ยังกล่าวถึงกำปั้นไรพ่ายอีกว่า "มัวแต่วิ่งหา โชว์ไทมส์ และอ้อนวอนเหล่าผู้บริหารให้เขาเหล่านั้นอนุมัติเงิน 100ล้านเหรียญ ให้ผม เพื่อจะขึ้นชกกับผม"

    ทุกอย่างเริ่มตื่นเต้นขึ้นเรื่อยๆ เมื่อ แม็คเกรเกอร์ สามารถชนะคะแนน ดิแอซ ได้ในรอบรีแมทช์ และทางคณะกรรมาธิการกีฬารัฐแคลิฟอร์เนีย ออกใบอนุญาตชกมวยสากลให้กับเขา แต่ในเดือนธันวาคม 2016 โปรโมเตอร์ของ เมย์เวทเธอร์ อย่าง ลีโอนาร์ด เอลเลิร์บ ได้ออกมากล่าวถึง แมทช์การต่อสู้ที่จะเกิดขึ้นว่า เป็นการเพิ่มเหล่าแฟนๆ

    1ปีเต็ม หลังจาก เมย์เวทเธอร์ ได้ตอบกลับการท้าทายของ แม็คเกรเกอร์ ดูเหมือนว่าไฟต์หยุดโลกจะยังไม่สามารถเป็นไปได้ แต่ทว่า ดาน่า ไวท์ ได้ออกมากลับคำถึงแมทช์การต่อสู้ อาจจะเป็นเพราะเขารับรู้ถึงเม็ดเงินที่จะได้จากแมทช์นี้ เข้าได้ยื่นข้อเสนอให้กับ เมย์เวทเธอร์ 25 ล้านเหรียญต่อคน บวกกับส่วนแบ่งของ พีพีวี (เพย์-เพอร์-วิว) แล้ว แต่ เมย์เวทเธอร์ ได้ปฏิเสธข้อเสนอไปเรียบร้อย แต่ก็ยังมีการเจรจาเกิดขึ้นอีก หลายๆสิ่งเริ่มเป็นรูปเป็นร่างอย่างรวดเร็ว ในเดือนมีนาคม 2017 ในตอนแรกนั้น เมย์เวทเธอร์ กล่าวๆกับแฟนๆในการทัวร์ของเขา ว่า "กลับคืนสังเวียนอีกครั้งเพื่อเจอกับ แม็คเกรเกอร์" หลังจากนั้น ดาน่า ไวท์ จึงกล่าวกับ โคแนน โอไบรอัน ว่า เขามั่นใจว่าใกล้จะปิดดีลแล้ว ในขณะที่ คณะกรรมาธิการการกีฬารัฐเนวาดา ได้ปูทางให้ แม็คเกรเกอร์ โดยการออกใบอนุญาตชกมวยสากลให้กับเกรียนไอริชรายนี้

    ต่อมาในเดือนพฤษภาคม แม็คเกรเกอร์ ยืนยันในระหว่างการสัมภาษณ์ว่า เซ็นสัญญาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และในเดือนถัดมา วันพุธที่ 14 มิถุนายน นักสู้ทั้งสองได้ประกาศแมทช์ที่ทุกคนรอคอย ผ่านทาง โซเชียลมีเดีย ของแต่ละคน "การต่อสู้เริ่มขึ้นแล้ว" แม็คเกรเกอร์ โพสต์ข้อความผ่าน ทวิตเตอร์ พร้อมด้วยโพสต์เยาะเย้ยผ่านรูปถ่ายของเขาและ ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ ซีเนียร์ พ่อของ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ และทางฝั่ง กำปั้นไร้พ่าย ก็ได้โพสต์ตอบลง อินสตราแกรม ว่า "มันเกิดขึ้นแล้วอย่างเป็นทางการ" พร้อมด้วยคลิปวิดีโอโปรโมทคอนเฟิร์มการขึ้นชกของทั้งคู่

    ทั้งคู่ได้ประกาศออกมาเป็นอย่างทางการไปแล้วสำหรับไฟท์หยุดโลก ที่จะมีขึ้นในวันที่ 26 สิงหาคม 2017 และในท้ายที่สุดจากหนึ่งในเรื่องราวที่ยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์กีฬาต่อสู้ ก็ได้มาถึงบทสรุปอย่างชั่วคราว

TOP

TAG