อังคาร ที่ 15 สิงหาคม 2560 10:44 ตัวอย่างดีๆ

View Share
SHARE

ทำไมต้องมีวันแม่ ? เพราะทำให้ทุกคนรำลึกถึงคนสำคัญและรู้มั้ยว่าทำไมถึงไม่มี "วันลูก" ? เพราะสำหรับแม่แล้ว...ลูกสำคัญในทุกๆ วัน ไม่ว่าเราจะผิดหวังมาจากอะไร โลกภายนอก...สังคมจะทำร้ายเราแค่ไหน ผู้หญิงคนนี้ไม่เคยซ้ำเติม และไม่เคยคิดเดินออกจากชีวิตเรา

  ผ่านพ้นเทศกาลวันแม่ไปแล้ว แต่จริงๆ เราแสดงความรักกับแม่ได้ทุกวัน ไม่จำเป็นต้องรอคอยวันที่ 12 สิงหาคม เพียงเท่านั้น
  
    มุมสี่สิงห์ฉบับนี้อยากจะขอนำเรื่องราวดีๆ ของนักเตะซึ่งได้ชื่อว่ากตัญญูรู้คุณบุพการี สอดคล้องกับกลิ่นอายของวันแม่แห่งชาติที่เพิ่งผ่านพ้นไป
  
    จำได้ว่าเคยเห็นคอลัมน์หนึ่งในหน้าหนังสือพิมพ์ฟุตบอลสยามรายวัน ซึ่งเรื่องราวในนั้นนำเสนอถึงนักเตะคนหนึ่งที่ชื่อ เอกณัฏฐ์ คงเกตุ ซึ่งเจ้าตัวถือเป็นแบบอย่างดีในการใช้ชิวิต ไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตา ต่อสู้ทุกอย่างเพื่อเลี้ยงดูปากท้องตนเองและครอบครัวไม่เว้น แม้ว่าตนเองจะต้องไปทำงานรับจ้างก่อสร้าง 
   
    เนื้อหาได้จากบทสัมภาษณ์ที่ผ่านจากคำบอกเล่าของเจ้าตัว มีใจความคร่าวๆ ว่า "ครอบครัวทำงานรับจ้าง พ่อผมขับรถสองแถว ส่วนแม่เป็นกระเป๋าคอยเก็บเงินช่วยพ่อ พวกท่านต้องตื่นเช้ามืดทุกวัน ออกไปหาเงิน พอได้เงินในแต่ละวัน ก็จะต้องเอาจ่ายค่าเช่ารถ และแบ่งเงินอีกส่วนหนึ่งมาเป็นรายได้ของครอบครัว ครอบครัวผมลำบาก เงินที่พวกท่านได้มาแต่ละวัน มันก็ไม่ได้มากนัก เวลาผมมีโอกาสกลับไปที่บ้านอยู่กับพ่อแม่ วันดีคืนดี ปลวกก็แทะฝาบ้านพังหมด ก็อยากจะซ่อมบ้านนะ แต่ไม่รู้จะไปหาเงินจากไหน"

    "ช่วงนั้นก็ทำงานทุกอย่าง รับจ้าง ก่อสร้าง ผมทำหมด จนกระทั่งโชคชะตานำพาเข้าสู่วงการลูกหนัง"

    "ผมเล่นอยู่ประจวบ เอฟซี ตั้งแต่ปี 2011 ช่วยทีมยาว 4 ปีครึ่ง ในฐานะสโมสรอาชีพทีมแรก ก็เริ่มลืมตาอ้าปากได้บ้างในช่วงนั้น คิดว่าเราเองก็จะยึดอาชีพพ่อค้าแข้งเลี้ยงครอบครัวเพราะเป็นกีฬาที่เราชื่นชอบเรียกว่าได้ทำงานที่รัก"
  
    "แต่จุดเปลี่ยนเกิดขึ้นในปี 2015 เลกที่สอง ก็ย้ายไปอยู่ขอนแก่น ยูไนเต็ด พาทีมขึ้นชั้นจนถึงดิวิชั่น 1 จนทีมโดนยุบ เพราะตกงานยาวถึง 4-5 เดือน รายได้ที่เคยมีอยู่ มันก็หายไปในพริบตา ความลำบากมันก็กลับมาอีกครั้ง" 
 
    "กลับไปช่วยงานที่ราชบุรี ไปช่วยพี่ทำฟาร์มเห็ดหูหนู, เห็ดนางฟ้า ช่วยพี่ปูกระเบื้องพื้น ผสมปูน ทำแบบนี้ทั้งวัน ตั้งแต่ 9 โมง ถึง 5 โมงเย็น เหนื่อยมากๆ ทั้งกายและใจ ที่ผ่านมาเราซ้อมบอลแค่ 2 ชั่วโมง ท้อเหมือนกันนะแต่ผมไม่เคยถอย คิดว่าเรามีครอบครัว มีพ่อ-แม่ ภรรยา และลูกอยู่ข้างหลัง มันทำให้เรามีกำลังใจ"
    
    "5 เดือนเต็มที่ผมทำงานนี้ กระทั่งจุดเปลี่ยนเกิดขึ้นอีกครั้ง ผมได้สัญญากับโคราช"

    "ผมดีใจที่เกิดมาเป็นนักบอลที่ไม่มีชื่อเสียง ทั้งชีวิตเกิดมาเจอแต่ความลำบาก ผมไม่มีดีกรี ไม่เคยเล่นไทยลีก และก็ไม่เคยได้เล่นตำแหน่งที่ต้องการ สิ่งที่ผมดีใจที่สุดในชีวิต คือการได้ซื้อรถสองแถว อาจจะไม่ใช่คันใหม่มาก แต่มันเป็นยานพาหนะที่ทำให้พ่อแม่ของผมมีรอยยิ้ม"
  
    นี่คือตัวอย่างดีๆ ที่เกิดขึ้นในวงการฟุตบอล ที่อยากให้ทุกคนได้ทราบ เชื่อว่ายังมีตัวอย่างแบบนี้ทั่วประเทศ 

 

    นายโทนี่    

ทวนเหล็ก

TAG