พุธ ที่ 16 สิงหาคม 2560 00:00 อัศวินม้าขาว!!!

View Share
SHARE

    ขี่ม้าเป็นกีฬาที่มีความพิเศษกว่ากีฬาชนิดอื่น เพราะมีนักกีฬาถึง 2 ที่ต้องโลดเล่นอยู่ในสนาม คนกับม้าต้องประสานใจเป็นหนึ่งเพื่อให้การแข่งขันนั้นสำเร็จลุล่วง 

          แน่นอนว่า" อาชา" คู่กายของทัพนักกีฬาที่จะไปลุยแดน " เสือเหลือง" ในครั้งนี้ย่อมมีลักษณะที่แตกต่างกันทั้งรูปร่าง และสายพันธุ์ แต่ที่ดูแปลกตาและต้องสะกดทุกสายตาให้จับจ้องนั้นคือ อาชาคู่ใจขอทีม"แอนดรูร้าน"  หรือม้ามาราธอน ซึ่งในทีมมีทั้งหมด 6 และ 5 ใน 6 นั้นเลือกใช้ม้าสีขาว หรือ สีหมอก เป็น... อาชาคู่ใจ เพื่อลงล่าทอง
 
          ม้าสีขาวสะอาดตาในยามที่อยู่รวมกันช่างเหมือนภาพในฝันที่กำลังวาดและจินตนาการไปต่างๆ นานา ม้าขาวที่กำลังวิ่งทะยานอยู่กลางทุ่งหญ้ารายเรียงกันอย่าวสวยงาม แต่ตามหลักของนักขี่ม้าแอนดรูร้านสาเหตุสำคัญที่ใช้อาชาสีขาวลงสังเวียนเพื่อน" ป้องกันไมให้สีของมันดูดความร้อนก็เหมือนกับคนที่ใส่เสือสีดำออกแดดกับเสื้อสีขาวออกแดดเสือสีขาวจะดูดความร้อนได้น้อยกว่า สีดำ 

          ม้าสีขาวหรืออ่อน ก็เช่นกันจะดูความร้อนขณะแข่งขันได้น้อยกว่าสีเข้ม ซึ่งจะทำให้ม้าเหนื่อยน้อยลงและช้ากว่าอาชาสีเข้ม!!!! 

    ฉะนั้นม้าแอนดรูร้านส่วนใหญ่ที่ถูกเพาะพันธุ์ขึ้นมาขายจะเป็น" ม้าสายพันธ์อารเบียน" หรือสายพันธุ์ของอาหรับ ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวคือ" สีขาว" หรือ" สีหมอก"  คือวิ่งเร็วปราดเปรียว ตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา เหมาะสำหรับใช้แข่งขันขี่ม้าราธอน และเคยเป็นม้าศึกของชาวเบดูอินที่ถูกโจทจรรยกันทั่วโลกว่าม้าสายพันธุ์อาราเบี้ยน เป็นม้าศึกที่ดีที่สุด มีความคล่องแคล่ว และอดทน ฉลาดเฉลียวเป็นเลิศ เหมาะกับใช้แข่งขันแอนดรูร้านเป็นที่สุด!!!

    ด้วยเหตุนี้ในวงการกีฬาขี่ม้านอกจากจะใช้ม้าอารเบียนเพื่อแข่งแอนดรูร้านแล้ว  ม้าอารเบียนเลือดแท้ยังได้รับการสืบทอดมอบคุณลักษณะของยีนที่โดดเด่นอย่างต่อเนื่องในทุกแห่งที่ ม้าอารเบียนไปถึง  ความกล้าหาญ อดทน ฉลาด ตื่นตัว ว่องไว  ล้วนเป็นลักษณะที่เพียบพร้อมครบถ้วนสำหรับใช้เป็น ม้า    กีฬายุคใหม่ไม่ว่าจะเป็นการกระโดดข้ามเครื่องกีดขวาง หรือ  จะพบว่ามี ม้าอารเบียน เข้าร่วมด้วยเสมอ

zoom

 

zoom

zoom

zoom

zoom

zoom

ทีมงานสยามกีฬา