พุธ ที่ 16 สิงหาคม 2560 01:58 ปืนโลกดวลสนั่นซีเกมส์... ไทยเจ้าทองแค่เอื้อม

View Share
SHARE

    ขณะนี้ถือว่าวงการแม่นปืนอาเซียนเริ่มมีการพัฒนาขึ้นแบบก้าวกระโดด ไม่เพียงแค่นักแม่นปืนไทยเท่านั้นที่สามารถดาหน้าผ่านเข้ารอบไฟนั่ล ในศึกยิงปืนระดับ เวิลด์คัพ หรือ ชิงแชมป์โลก 

    นักแม่นเป้าเพื่อนบ้านเรา ทั้ง เวียดนาม และ สิงคโปร์ เองก็มีการพัฒนานักกีฬาสามารถก้าวไปสู่ระดับโลกได้แล้วเช่นกัน

    โดยเฉพาะเวียดนาม ถือว่ามีนักแม่นปืนหลายคนทีเดียวที่ติดอันดับโลก ที่สำคัญยังมีมือปืนที่เพิ่งกระฉาก "เหรียญทอง" โอลิมปิกเกมส์ ที่บราซิล มาครองได้เป็นครั้งแรก คือ ฮอง เซียว วินห์ จากปืนสั้นมาตรฐานชาย และปัจจุบันยังรั้งอันดับที่ 2 ของโลกอีกด้วย

    แต่น่าเสียดายรายการ "สั้นมาตรฐานชาย" เหมือนมาเลเซีย จะรู้ทันหั่นออกจากโปรแกรมการแข่งขัน ตัดโอกาสการคว้าเหรียญทองของเวียดนามไปแล้ว 1 รายการ

    แต่เชื่อว่ามืปืนผู้นี้ก็จะมาร่วมลงล่าเหรียญทองปืนสั้นชายรายการอื่นแน่ๆ

    และน่าจะไม่น่ายากเกินความพยายามของทัพปืนสั้นชายจากเวียดนาม ที่จะโกยทองกลับไปไม่ต่ำกว่า 2-3 เหรียญ

    เพราะนอกจากตัวเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์แล้วก็ยังมี ตรัน ก๊อก ควอง มือ 26 ของโลกของปืนสั้นอัดลมที่ผ่านเวทีแข่งขันระดับโอลิมปิกเกมส์มาแล้ว 

    และสั้นยิงเร็ว ที่มีตัวเด่นถึง 2 คนอย่าง ฮา มิน ตรัน มือ 32 ของโลกจากเวียดนาม, พาน เซียว เชียน มือ 50 ของโลก

    ขณะที่ฝั่งสิงคโปร์ น่าจะจองกันที่ปืนยาว เพราะในช่วงต้นปีที่ผ่านมา ปืนยาวหญิงถือว่ามีความโดดเด่นมาก

    อย่างปืนยาวอัดลมหญิง ก็มีมือปืนสิงคโปร์ ติดท็อป 50 ของโลกถึง 3 คน คือ  เอเดล ตัน เคียน ซุย มือ 32 โลก , ลินด์เซย์ มาร์ติน่า เวลโลโซ่ มือ 39 ของโลก และ  เทสซ่า นีโอ มือ 49 ของโลก

    ปืนยาว 3 ท่าหญิง มี จัสมิน เซอร์ เซียง เว่ย มือ 15 ของโลกที่จ้องงาบทองเช่นกัน

    ส่วนมือปืนไทยก็ไม่น้อยหน้า คาดว่าจะได้ 5 ทองเป็นอย่างต่ำ โดย 5 เหรียญทองที่หวังก็จะมาจาก ปืนสั้นสตรี ที่มี ณภัสวรรณ หย่างไพบูลย์ จะพกดีกรีแชมป์โลกและมือ 8 ของโลกลงแข่ง, ปืนยาว 3 ท่าชายจาก นภิศ ต่อตั้งพานิช, ปืนยาวอัดลมหญิง ที่มีลุ้นได้ทั้ง สุทธิตา แสงวิสุทธิ์ กับ พิมพ์อร คล้ายสุบรรณ, ปืนยาวท่านอนชาย จาก อัฐพล เอื้ออารี และ ปืนยาวท่านอนหญิงที่มีทั้ง สุนันทา มัจฉาชีพ และ รัชฎาภรณ์ เปล่งแสงทอง ที่ล้วนเป็นมือเก๋าผ่านเวทีและสร้างผลงานในระดับนานาชาติกันมาแล้วทั้งสิ้น

    11 เหรียญทองที่มีชิงชัย หากเป็นไปตามเป้า ไทย คว้ามาได้ 5 ทอง เวียดนามเอาไป 3 ทอง สิงคโปร์ 2 ทอง และอีก 1 ก็ว่ากันตามผลงาน

    แต่... ในเวทีแม่นปืนซีเกมส์ ต้องบอกว่า "สูสี" ทุกชาติมีโอกาสได้ลุ้นเหรียญทองหมด ทั้งไทย เวียดนาม สิงคโปร์ มาเลเซีย 

    แม้กระทั่ง เมียนมา ที่แม้จะไม่มีมือปืนติดอันดับโลกแต่การซุ่มซ้อมในประเทศมาอย่างต่อเนื่อง และ การที่มีเทคนิคดีเป็นทุนเดิม ก็มักจะมาโชว์ผลงานและสร้างชื่อในเวทีซีเกมส์อยู่บ่อยครั้ง

    ยิงปืน กีฬาที่แข่งกับ "ใจตัวเอง" แค่มีสมาธิ และเหนี่ยวไก ส่องกระสุนเข้าไปให้ตรงเป้าหมาย ในจุดที่ทำให้ได้คะแนนเยอะๆ เท่านั้น...เหรียญทอง ก็อยู่แค่เอื้อม!!!

zoom

ณภัสวรรณ หย่างไพบูลย์

zoom

นภิศ ต่อตั้งพาณิช

zoom

พิมพ์อร คล้ายสุบรรณ

zoom

รัชฎาภรณ์ เปล่งแสงทอง

zoom

สุทธิตา แสงวิสุทธิ์1

zoom

สุนันทา มัจฉาชีพ

zoom

อัฐพล เอื้ออารีย์

ทีมงานสยามกีฬา