พุธ ที่ 16 สิงหาคม 2560 04:37 ยิงธนูขาพิการดวลสู้นักกีฬาปกติ

View Share
SHARE

    ความสามรถของคนเราไม่ได้วัดกันที่หน้า รูปร่างและฐานะ แต่มันวัดกันที่ขนาดของหัวใจ ความอดทน มุมานะพยายามที่จะไปให้เป้าหมายต่างหากคือสิ่งที่ใช้พิสูจน์ความสามารถของคนๆ นั้น

    " น้อย" วาสนา คูทวีทรัพย์ "โรบินฮู้ดสาว" วัย 41 ปี ได้พิสูจน์ให้วงการกีฬาไทยได้ประจักษ์แล้วว่า " คนปกติ" ไม่จำเป็นต้องเก่งกว่า" คนพิการ" เสมอไปเพราะ วาสนา คือหนึ่งเดียวของนักกีฬาคนพิการที่ตัดตัวติดเป็นตัวแทนทีมชาติไทยร่วมลงชัยซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ซึ่งเป็นซีเกมส์ครั้งแรกของ วาสนา และเป็นครั้งแรกในรอบ 60 ปีของนักกีฬาไทยในซีเกมส์ที่มีนักกีฬาคนพิการร่วมทีม!!!

    หากในวงของกีฬาคนพิการ ทุกคนรู้จักเกียรศัพย์ ของ "วาสนา" เป็นอย่างดีว่ามีความแม่นยำในการเล็งออกไปมากแค่ไหนเพราะดีกรีเหรียญเงินพาราลิมปิกเกมส์ ที่ติดตัวมาคือ" บทพิสูจน์" ความเก่งและความสามารถของ วาสนา

zoom

      แต่..สำหรับเกมของคนปกติอย่างซีเกมส์ " น้อย" คือผู้จารึกประวัติศาสตร์วงการกีฬา หลังจากเธอทำคะแนนผ่านการคัดตัวติด 1 ใน 4 ของทีมคันธนูโค้งกลับ ซึ่งเป็นประเภทเดียวกับที่เล่นในกีฬาคนพิการ และนั้นเป็นบทพิสูจน์ให้เห็นว่า" ความสามารถ" ของคนเราจะเอาเรื่องของร่างกายมาเป็นตัวชี้วัดไม่ได้!!!

    การติดทีมชาติไปแข่งซีเกมส์ครั้งนี้ของ วาสนา กล้บสร้างความกดดันให้กับนักกีฬาคนปกติไม่น้อยเพราะหากยิงทำสกอร์ได้น้อยกว่าวาสนา นั้นยิ่งเป็นการตอกย้ำให้เห็นว่าศักยภาพของนักกีฬาคนพิการไม่จำเป็นต่องด้อยกว่าคนปกติเสมอไป เพียงแต่นักกีฬาคนพิการเหล่านั้นต้องแลกมันมาด้วยความตั้งใจ มุมานะ นักกีฬาคนปกติยิง 100 ลูก วาสนา จะต้องยิง 200 ลูกไม่ว่าจะทำอะไน วาสนา ต้องทำให้มากกว่านักกีฬาคนปกติเท่าตัว เพื่อพัฒนาฝีมือการยิงของตัวเอง เพื่อเข้าไปจารึกประวัติศาสตร์วงการกีฬาไทยให้เป็นที่ประจักษ์ และกลับมามองเห๋นคุณค่าของนักกีฬาคนพิการมากกว่าที่เป็นอยู่!!!!

zoom

    แม้ว่าซีเกมส์หนนี้ วาสนา จะไม่ใช่ตัวเต็งเหรียญทองแต่ เจ้าตัวหาไม่เคยท้อแท้หรือถอดใจจะหันหลังเดินหน้า เดินหน้าซ้อม และฝึกเก็บตัวด้วยตัวเองเพื่อให้ชินกับสภาพแข่งขันจริงคนปกติที่จะต้องช่วยเหลือตัวเอง เดินเก็บลูกเองหลังยิงเสร็จทุกๆเซต  นั้นหมายความว่า ในรอบคัดเลือกคันธนูโค้งกลับที่จะต้องยิงทั้งหมด 72 ลูก แบ่งเป็น 4 เซตๆ ละ 18 ลูก ในระยะทาง 70 เมตร วาสนา จะต้องเดินไป- กลับ 16 รอบ!!!!

    ความกังวลเริ่มกลับมาหาทีมเพราะวาสนาพิการที่ขาเป็นโปลิโอการเดินโดยไม่ใช้ตัวช่วยย่อมจะลำบากกว่าคนปกติ และการเดินเก็บลูกธนูเองถึง 16 รอบเกรงว่าจะเหนื่อยง่ายกว่าคนปกติที่สำคัญกลัวส่งผลกระทบกับอาเซียนพาราเกมส์ ที่จะจัดขึ้นต่อจากซีเกมส์อีก 2 อาทิตย์และวาสนาคือความหวังในการคว้าเหรียญทอง

     แต่.."น้อย" เดินมาถึงจุดนี้แล้วจะให้ถอยหลังกลับเห็นจะเป็นเรื่องยาก วาสนา จึงขอเดินหน้าต่อเพื่อพิสูจน์ตัวเองอีกครั้งว่า คนพิการก็ทำได้เหมือนคนที่คนปกติทำ ไม่ขอถอยหลังแต่เดินหน้าขอจารึกประวัติศาสตร์ให้วงการกีฬาไทยต้องจารึกว่าครั้งหนึ่งคนพิการเคยเป็นส่วนหนึ่งของคนปกติมาแล้ว!!!!

       

zoom

    ประวัติสังเขป
    ชื่อ วาสนา คูทวีทรัพย์ 
    ชื่อเล่น น้อย
    เกิด   25 พฤษภาคม พ.ศ. 2519
    ภูมิลำเนา จ.แพร่
    ประเภท คันธนูโค้งกลับ
    น้ าหนัก   42   กิโลกรัม   ส่วนสูง   148   เซนติเมตร 
    -  เริ่มเข้าแข่งขันในนามทีมชาติ เมื่อปี พ.ศ. 2542 รายการ กีฬาเฟสปิกเกมส์ ครั้งที่ 7 พ.ศ.2542 
    -  เป็นครั้งแรกที่เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาซีเกมส์  ครั้งที่ 29 
    -  ผลงาน (ระดับนานาชาติ)  เหรียญเงิน บุคคลหญิง กีฬาพาราลิมปิกเกมส์ ณ กรุงเอเธนส์ ประเทศกรีก

zoom

 

ทีมงานสยามกีฬา

TAG