พฤหัสบดี ที่ 17 สิงหาคม 2560 01:03 อย่าแพ้ภัยตนเอง "เทม-เทนนิส-จูเนียร์" ทองแท้ 100%

View Share
SHARE

ถ้าพูดถึงกีฬาเทควันโดในยุคนี้ ต้องบอกเลยว่าจอมเตะไทยก้าวไปสู่ระดับโลกไปแล้ว...

    และถ้าเทียบมาตราฐานกีฬาเทควันโดไทยกับทุกชาติในอาเซี่ยน เหล่าจอมเตะไทยเหนือกว่าทุกชาติไปมากพอสมควร ซึ่งมันก็เป็นแค่มาตราฐานตัวนักกีฬา แต่มาตราฐานกรรมการตัดสิน 

    คงต้องขึ้นอยู่กับเจ้าภาพ ที่จะลิขิตผลการแข่งขันได้บ้างประมาณ 30% ในประเภทต่อสู้ แต่ถ้าเป็นพุมเซ่ หรือท่ารำ เหรียญรางวัลขึ้นอยู่กับกรรมการตัดสินเต็มๆ

    ซีเกมส์ ครั้งที่ 29 หรือ กัวลาลัมเปอร์เกมส์ 2017 ทัพเทควันโดไทย ส่งนักกีฬาเข้าสู้ลุ้นทองได้แค่ 9 เหรียญเหมือนทุกชาติ แต่สำหรับเจ้าภาพ มาเลเซีย ได้เต็มพิกัด 16 เหรียญ โดยจอมเตะประเภทต่อสู้ไทยส่งได้แค่ 6 รุ่น ทำให้ "บิ๊กเอ" พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย ที่หวังจะเป็นเจ้าทองเทควันโด จัดหนักจัดเต็มส่งชุดใหญ่เข้าสู้ ประกอบด้วย "เทม" เทวินทร์ หาญปราบ เจ้าของเหรียญเงิน โอลิมปิกเกมส์ 2016 ที่ บราซิล ลงแข่งรุ่น 58 กก. "จูเนียร์"รามณรงค์ เสวกวิหารี ดีกรีเหรียญทองแดงโลก ปีล่าสุด รุ่น 54 กก., "นัท"ณัฐวีร์ กล่อมพงษ์ อดีตเหรียญทอง

zoom

"เทม" เทวินทร์ หาญปราบ

    ซีเกมส์ 2013 รุ่น 68 กก.หญิง 3 คน "เหมี่ยว"จุฬานันท์ ขันติกุลานนท์ เหรียญทองโคเรียโอเพ่น รุ่น 46 กก., "เทนนิส"พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ เจ้าของเหรียญทองแดงโอลิมปิกเกมส์ 2016 และแชมป์เวิลด์กรังด์ปรีซ์สดๆร้อนๆ รุ่น 49 กก. และ"เพชร"เบญจรัตน์ อย่างตระกูล เหรียญเงินเยาวชนเอเชีย 2015 

zoom

"เทนนิส"พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ

    แค่เห็นรายชื่อและดีกรี คงไม่ต้องเดาเลยว่า ฝีเท้าจอมเตะไทยเหนือกว่าทุกชาติในซีเกมส์อยู่มาก ซึ่งถ้าแข่งขันเวทีไหน รับประกัน ส่ง 6 รุ่นได้ทองอย่างต่ำ 5 รุ่นแน่นอน แต่กีฬาซีเกมส์ 

    เกมที่มีความเป็นเจ้าเหรียญทองเป็นตัววัดความสำเร็จ ทำให้เจ้าภาพหลายๆครั้งต้องทำทุกวิถีทางเพื่อชัยชนะ แต่ที่ผ่านมาก็ไม่สามารถแย่งชิงทองจากไทยไปได้มาก เพราะเกราะไฟฟ้า และการเตะหัวที่

    ต้องชัดเจน มันทำให้ยากที่กรรมการจะปล้นชัยไทยได้ในประเภทต่อสู้ ทำให้จอมเตะไทยยังคงคว้าทองมามากที่สุด

    ขณะที่ประเภทท่ารำ หรือพุมเซ่ ไทยส่งระดับแชมป์เข้าสู้ทั้งสิ้น โดยมี 6 นักกีฬาเข้าแข่งขัน ชิง 3 ทอง ประเภททีมชาย, ทีมหญิง และคู่ผสม โดยแบ่งเป็นชาย 3 คน มีทีมชาย คือ สิปปกร เวชกรปฏิวงศ์ เหรียญทองบีชโลก, ภัทรพงศ์ เซ่งเมือง ดีกรีเหรียญทองบีชโลก, พงศ์ภรณ์ สุวิทยารักษ์ ดีกรีเหรียญทองบีชโลก, ทีมหญิง มี เกษรา เกียรติอัชวะชัย ดีกรีเหรียญเงินชิงแชมป์โลก, เพ็ญกัญญา ไพศาลเกียรติกุล ดีกรีเหรียญทองบีชโลก, อรนวีร์ ศรีสหกิจ ดีกรีแชมป์โลก และบีชโลก และคู่ผสม ใช้ พงศ์ภรณ์ กับ อรนวีร์ 

zoom

ประเภททีมชาย

zoom

ประเภททีมหญิง​

    พุมเซ่ ถือว่าเป็นกีฬาใหม่ที่กำลังพัฒนาในเมืองไทย ที่ผ่านมานักกีฬาไทยยังไม่ประสบความสำเร็จในเวทีนานาชาติสักเท่าไหร่ แต่มาช่วงปีที่แล้วต่อเนื่องมาถึงปัจจุบัน สมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย ได้ว่าจ้างโค้ชเกาหลีใต้ ลี นายอน ซึ่งดีกรีเป็นถึงแชมป์โลก 4 สมัย มาเป็นโค้ชให้ทีมท่ารำไทย ทำให้ผลงานพุมเซ่ ไทยดังกระหึ่มโลก เป็นถึงแชมป์โลก แชมป์บีชโลก และเวทีเอเชีย ในเวลาอันรวดเร็ว โดยเฉพาะในปีนี้ กวาดรางวัลมามากมาย 

    เมื่อดูจากรายชื่อนักกีฬาและดีกรีทั้งต่อสู้กับพุมเซ่ของไทยแล้ว ในภาวะปกติสามารถฟันธงได้เลย อย่างต่ำ 6 เหรียญทองมีแน่นอน โดยยกให้ 3 จอมเตะที่ต้องมีทอง 100% คือ เจ้าเทม, เจ้าจูเนียร์ และเทนนิส เพราะทั้ง 3 คน ตะลุยเวทีโลกคว้าทองมาแทบทุกทวีปแล้ว เช่น เทวินทร์ ดีกรีเหรียญเงิน โอลิมปิกเกมส์ 2016 คงไม่ต้องบรรยายความเก่ง ส่วน รามณรงค์ ก็เพิ่งคว้ารองแชมป์เวิลด์กรังด์ปรีซ์ มาสดๆร้อนๆที่รัสเซีย และน้องพาณิภัค คือจอมเตะเบอร์ 1 ของโลกในรุ่น 49 กก.ตอนนี้ ซึ่งผลงานแชมป์โลก, แชมป์เวิลด์กรังด์ปรีซ์และเหรียญทองแดง โอลิมปิกเกมส์ 2016 ไม่รวมแชมป์เอเชีย กับนานาชาติอีกเพียบ 

    เพียงแค่เห็นผลงานที่ผ่านมาของจอมเตะที่นำทัพไปสู้ทั้ง 3 คน...หมอลักษณ์ คงต้องฟันธง 3 ทอง ถ้าไม่โดนปล้นซะก่อน แต่อีก 1 อุปสรรคสำคัญที่จะทำให้ทั้ง 3 คนไร้ทอง คืออาการบาดเจ็บ เพราะทั้งเทม,จูเนียร์ และเทนนิส จะต้องไปแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยโลก ที่ไต้หวัน ก่อนซีเกมส์ 3 วัน ซึ่งรายการนี้เป็นรายการใหญ่ระดับโลก ระยะเวลาเพียงแค่ 3 วัน ถ้าทั้ง 3 คน ได้รับบาดเจ็บ หรือ อ่อนเพลียจากการเดินทาง...ทุกอย่างจบ 

    ไม่เจ็บ ไม่ป่วย ไม่โกง...เทควันโดไทยเจ้าทองแน่ๆ 

zoom

zoom

zoom

zoom

zoom

zoom

zoom

ทีมงานสยามกีฬา