เสาร์ ที่ 11 พฤศจิกายน 2560 07:54 นิคกี้ บัตต์ : มูรินโญ่ กล้าพอไหม....!!??

View Share
SHARE

"คลาส ออฟ 92" ของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ยังคงเป็นตำนานที่ถูกเล่าขานกันจนทุกวันนี้ และในอนาคต แม้ว่าปัจจุบัน "ผีแดง" จะห่างไกลคำนี้ไปมาก เพราะพวกเขาแทบไม่มีดาวรุ่งขึ้นมากอบกู้สถานการณ์ของสโมสรมากนัก แต่สำหรับ นิคกี้ บัตต์ หนึ่งในขุนพลชุดนั้น เชื่อมั่นว่าปรากฎการณ์แบบนี้จะเกิดขึ้นอีกครั้งแน่นอน

    เหตุผลที่ บัตต์ ซึ่งปัจจุบันทำหน้าที่เป็นหัวหน้าศูนย์ฝึกเยาวชนแมนฯ ยูฯ เพราะเขาได้มีโอกาสเห็นพัฒนาการของบรรดา "ผีน้อย" ที่กำลังดีวันดีขึ้นและอาจจะก้าวขึ้นมาเป็นจิ๊กซอว์ตัวต่อไปเหมือนเช่น มาร์คัส แรชฟอร์ด ที่กำลังระเบิดฟอร์มในเวลานี้ 

    บัตต์ และเหล่าพ้องเพื่อนผีน้อยผู้น่ารักได้แก่ ไรอัน กิ๊กส์, เดวิด เบ็คแฮม, พอล สโคลส์ และสองพี่น้อง แกรี่ กับ ฟิล เนวิลล์ สร้างปรากฎการณ์มหัศจรรย์ในการพุ่งทะยานฟ้าจากทีมเยาวชนและกลายเป็นตัวหลัก แมนฯ ยูไนเต็ด ภายใต้การบัญชาการของนายหัว เซอร์อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน

    ความกล้าของ "เซอร์เฟอร์กี้" ที่ให้โอกาสนักเตะดาวรุ่งเหล่านี้ได้ขึ้นมาลองประสบการณ์ เป็นเรื่องสำคัญมากๆ เพราะการเสี่ยงแบบนี้หากไม่สำเร็จก็ล้มเหลวกันไปเลย และก็มีนักเตะมากมายที่เคยเจอกับเหตุการณ์แบบนี้ แต่ไม่ใช่กับ เฟอร์กูสัน และ คลาส ออฟ 92 

    เกียรติประวัติมากมายที่ 6 อสูรน้อยสร้างไว้ในถิ่นโอลด์ แทร็ฟฟอร์ด ไม่มีสาวก "เร้ด อาร์มี่"คนไหนลืมเลือนได้เลย แต่นับจากสิ้นยุค มหากุนซือเลือดวิสกี้ ดูเหมือนว่าพายุแห่งหายนะค่อยๆ คืบคลานเข้ามาสู่โรงละครแห่งความฝัน

    แฟน "ผีแดง" ขี้ใจร้อนหลายคนตำหนิสโมสรที่แต่งตั้ง เดวิด มอยส์ และหลุยส์ ฟาน กัล กุมบังเหียน สำหรับรายแรกอย่างลืมนะว่าเขาคนบุคคลที่ให้โอกาส อั๊ดนาน ยานาไซ ดาวรุ่งที่เด็กผีโหยหาจนถึงขนาดรีบร้อนตั้งฉายา "เด็กสายฟ้า" (ฮา) ให้เลยทีเดียว ซึ่งจริงๆ แล้วฉายานี้น่าจะเป็นของ แรชฟอร์ด มากกว่า 

    ส่วน ฟาน กัล บุคคลคนนี้ควรจะได้รับการยกย่องมากกว่าตำหนิ เพราะเขาคือคนให้โอกาส แรชฟอร์ด และ เจสซี่ ลินการ์ด ได้ขึ้นมาเล่นชุดใหญ่ และนั่นคือการค้นพบเพชรเม็ดงาม ที่กำลังถูกเจียระไนจนตอนนี้ประกายแห่งคุณค่ากำลังค่อยๆ เปล่งออกมาอย่างต่อเนื่อง

    สำหรับตอนนี้ แมนฯ ยูไนเต็ด ภายใต้กำมือของ โชเซ่ มูรินโญ่ ผู้จัดการทีมที่ได้ชื่อว่าเป็นจอมแท็คติก ฝีปากกล้า และมือเติบ ! อาจจะสร้าง "ผีแดง" ให้เป็นยอดทีมที่มีเกมรับแข็งแกร่ง และเกมรุกที่เด็ดขาด แต่นายใหญ่คนนี้มีความกล้าที่จะให้โอกาสดาวรุ่งในศูนย์เยาวชนขึ้นมาเล่นชุดใหญ่หรือไม่ นี่คือคำถามที่ บัตต์ ต้องการคำตอบ

    แรชฟอร์ด และ ลินการ์ด ไม่ใช่ผลผลิตจากความกล้าของ "เฮียมู" แล้วงานนี้จะมีไหมที่เด็กปั้นจะได้รับโอกาส เพราะหากมองไปในอดีตถ้าไม่นับรวมสมัยที่คุมปอร์โต้ ซึ่งทรัพยากรด้านการเงินด้อยกว่าทรัพยากรบุคคล น้อยนักที่แข้งเยาวชนจะได้โผล่หัวชูคอขึ้นมาเล่นชุดใหญ่ 

    โอกาส ! คือสิ่งสำคัญสำหรับนักเตะดาวรุ่ง และนี่คือสิ่งที่ บัตต์ พยายามสะกิด มูรินโญ่ ว่าเขาอาจจะเป็น "เฟอร์กี้สอง" ในการสร้างทีมเลือดใหม่เพื่อความยิ่งใหญ่ เหมือนที่ "คลาส ออฟ 92" ได้ทำให้โลกลูกหนังตะลึงมาแล้ว

    "ถ้าคุณมองดูขุมตอนนี้บางทีมีนักเตะ 5-6 คนที่มาจากศูนย์ฝึกเยาวชน ทั้ง มาร์คัส (แรชฟอร์ด), เจสซี่ (ลินการ์ด), สก็อตต์ แม็คโทมิเนย์, อั๊กเซล ตวนเซเบ้ และนักเตะอีกสองคนที่ถูกส่งไปเล่นแบบยืมตัว แต่การที่ทั้ง 5-6 คนลงเล่นในทีมเดียวกัน แน่นอนว่าเป็นเรื่องยากลำบากมากสำหรับวงการฟุตบอลสมัยใหม่"

    "ผมหวังว่ามันจะเกิดขึ้น เพราะเรามีนักเตะเต็มเปี่ยมไปด้วยพรสวรรค์มากมาย แต่การที่จะทำให้สิ่งนี้เกิดขึ้น มันต้องอาศัย "ความกล้า" บุรุษที่กล้าพอจะให้เด็กๆ 6-7 คนลงเล่นทีมชุดใหญ่โดยที่คุณเสี่ยงจะโดนไล่ออกหลังจากกุมบังเหียนแค่ 3 เดือนเท่านั้น"

    "แล้วสิ่งนี้จะเกิดขึ้นอีกครั้งหรือไม่ มันต้องขึ้นอยู่กับการได้ผู้จัดการทีม, บอร์ดบริหาร และสโมสรที่เหมาะสม ตอนนี้มีทีมอื่นที่ดันนักเตะดาวรุ่งขึ้นมามากกว่าเรา ผมคิดว่ามี ท็อตแน่ม ทีมเดียวเท่านั้นที่ทำสิ่งนี้อยู่"

    "งานของผมก็คือการให้นักเตะได้ลงเล่นอย่างสม่ำเสมอเพื่อจะได้พร้อมสำหรับการขึ้นไปสู่ทีมชุดใหญ่ ดังนั้นผู้จัดการทีมสามารถที่จะเลือกพวกเขา และช่วยนักเตะดาวรุ่งเพื่อจะได้ทำหลายๆ อย่างให้ประสบความสำเร็จ" อดีตมิดฟิลด์ทีมชาติอังกฤษ ระบุ

    บัตต์ เน้นคำว่า "กล้า" ในยุคที่เด็กผีใจร้อนอยากได้แชมป์ลีกมาครอบครองเร็วๆ ดูเหมือนว่าการซื้ออาหารสำเร็จรูปจากพ่อบ้านมูรินโญ่ มันจะอิ่มท้องมากกว่าการให้เชฟฝีมือดีค่อยๆ พิถีพิถันปรุงอาหารเพื่อให้ได้รสชาติอร่อยเลิศ....

    ฉะนั้น มูรินโญ่ "กล้าพอไหม....." !!!???

ทอมเม้ง