เสาร์ ที่ 9 ธันวาคม 2560 06:08 เมื่อ รอนนี่ ชม ซันนี่ สายล่อฟ้า อนาคตดังทะลุฟ้า

View Share
SHARE

        จากผลงานของนักสนุกเกอร์ดาวรุ่ง มืออันดับ 79 ของโลก "ซันนี่ สายล่อฟ้า"อรรคนิธิ์ ส่งเสริมสวัสดิ์ ที่วาดลอยลายในศึกสอยคิว ยูเค แชมเปี้ยนชิพ รายการใหญ่อันดับ 2 เป็นรองแค่  รายการชิงแชมป์โลก จนเกือบล้มซุเปอร์สตาร์ “เดอะ ร็อคเกตส์”รอนนี่ โอซุลลิแวน อดีตแชมป์โลก 5 สมัย พ่ายไปแบบที่แฟนสอยคิวไทยสุดเสียดาย 5-6 เฟรม 

        เกมดวลคิวรอบ 16 คนสุดท้าย ซันนี่ เจอ รอนนี่ มีการถ่ายทอดสดไปทั่วโลก เพราะเป็นรายการใหญ่และเจอจอมคิวมือแม่เหล็กของโลก ทำให้ ซันนี่ สายล่อฟ้า ได้แจ้งเกิดอย่างเต็มตัว แฟนสอยคิวจากทั่วโลกรวมทั้งชาวไทย ได้เห็นฝีไม้ลายมือไอ้หนุ่มวัย 22 ปีของไทยอย่างเต็มตาม สามารถแทงสู้กับ รอนนี่ ได้อย่างสูสี สร้างความกดดันให้จอมคิวขวัญใจคนทั้งโลกได้อย่างเห็นได้ชัด ดูจากสีหน้า รอนนี่ เมื่อ 2 วันที่แล้ว ดูตึงเครียดพอสมควร ในขณะที่จอมคิวไทย มีสีหน้าที่ยิ้มแย้มรับมุมกล้องที่ถ่ายทอดไปทั่วโลก 

        รูปเกมการแข่งขันในวันนั้น ซันนี่ แทงไม่ได้เป็นรอง รอนนี่ เลยแม้แต่น้อย แถมยังสร้างปัญหาให้จอมคิวเมืองผู้ดีมากเสียอีก โดยเฉพาะลูกหัวโต๊ะท้ายโต๊ะ ซึ่งดูเหมือนว่า เดอะ ร็อคเกตส์ ด้วยอายุก้าวสู่เลข 4 ทำให้สายตาอาจจะดูด้อยลงไปนิดหน่อยทำให้เกือบเอาตัวไม่รอด เจอเด็กหนุ่มแดนสยามตบสู้อย่างไม่แกรงกลัว โดย 2 เฟรม แรก ซันนี่ ออกนำก่อน แล้วรอนนี่ มาตามตีเสมอด้วยการทำเซ็นจูรี่เบรก 121 แต้ม ในเฟรมที่สาม และเฟรมสี่ไม้เดียวขาด เสมอ 2-2 เฟรม 

zoom

        จากนั้น ซันนี่ ยังแทงเป็นพระเอก ตบหนีไปอีก 4-2 ก่อนที่ รอนนี่ จะวิ่งไล่ตามตีเสมอ 4-4 ขณะที่เฟรมเก้า รอนนี่ พลาดตบแดงขาวเปลี่ยน เปิดโอกาสให้ ซันนี่ สายล่อฟ้า โชว์เพลงตบต่อหน้าผู้ชมจำนวนมาก ทำเซ็นจูรี่เบรกลูกยากๆหลายครั้งทำไป 128 แต้ม ขึ้นแท่นนำ 5-4 เฟรม และจุดเปลี่ยนที่ทำให้แฟนสอยคิวไทยนอนไม่หลับในคืนวันที่ 7 ธ.ค.คือเฟรมที่จอมคิวดาวรุ่งของไทยต้องปิดบัญชี รอนนี่ เมื่อ ซันนี่ ได้ตบเขียวเพื่อเดินขาวไปกินน้ำตาล แล้วปิดเกมด้วยชัยชนะ 6-4 เฟรม แต่เหมือนโชคชะตาเล่นตลก ฟ้าสั่งมาให้ได้แค่เสียว ซันนี่ ตบเขียวลงไปแต่ขาวดันวิ่งไปกระทบน้ำเงินข้างชิ่งเดินลงหลุมไปอย่างเหลือเชื่อ ฟาวล์เพราะดวงซวย ทำให้ อดีตแชมป์โลก 5 สมัย ฟื้นคืนชีพไล่ตีเสมอ 5-5 พร้อมกับเฟรมตัดสินแทงปิดเกมส่ง ซันนี่ แพ้ไปอย่างเจ็บปวด 5-6 เฟรม 

        ถึงแม้จอมคิววัย 22 ปีของไทยจะพ่ายแพ้ แต่มันคุ้มค่าอย่างยิ่งที่เล่นกับซุปเปอร์สตาร์ได้อย่างสูสี จน รอนนี่ ต้องออกมาชื่นชอบหนุ่มไทย ถึงกับกล่าวว่า "ซันนี่ จะมีอาชีพที่สดใสรอคอยเขาอยู่แน่นอน ผมเห็นเขากับโค้ชมุ่งมั่นฝึกซ้อมด้วยกันตลอดเวลา (ซันนี่ ตอบกลับไปว่า คุณพ่อผมครับ) ใช่ๆ กับคุณพ่อของเขา ทั้งคู่ซ้อมกันอย่างจริงจังตลอด และมีทีมเวิร์กระหว่างกันที่ดีมาก ขอให้ตั้งใจต่อไปเรื่อยๆ มีความสุขกับการเล่นสนุกเกอร์ไปแบบนี้ ผมบอกเลยว่า ผมเป็นแฟนคลับเขาแล้ว ยอดเยี่ยมมาก ยอดเยี่ยมมาก" ก่อนที่ รอนนี่ จะพูดภาษาไทยกับคำว่า ขอบคุณครับ จากนั้น ซันนี่ เมื่อได้รับคำชมจากปากของรอนนี่ ก็ไหว้ขอบคุณไปหนึ่งครั้ง ซึ่งรอนนี่ก็ได้ไหว้กลับไปเช่นกัน พร้อมด้วยรอยยิ้มของทั้งสองคน 

        เพียงแค่คำชมของ รอนนี่ โอซุลลิแวน กับคำตบท้ายขอเป็น แฟนคลับ ซันนี่ นอกจากจะเป็นยาชูกำลังให้จอมคิวไทยแล้ว ยังเป็นป๋าดันทางอ้อมให้ ซันนี่ เป็นที่จับตาของแฟนสนุ้กทั่วโลก โดยเฉพาะแฟนสอยคิวไทย เพิ่มจำนวนแฟนคลับได้อีกจำนวนมาก 

zoom

        เรามารู้จัก ซันนี่ สายล่อฟ้า กันสักนิด...

        เมื่อ 10 ปีที่แล้ว จอมคิวรุ่นจิ๋ว ได้สร้างประวัติศาสตร์วงการสอยคิวสมัครเล่นโลก เมื่อหนุ่มน้อยวัย 12 ปี ลงแข่งขันสนุกเกอร์สมัครเล่นชิงแชมป์โลก ปี 2550 ที่ โรงแรมสีมาธานี จ.นครราชสีมา โดยการชักนำเข้าวงการจาก "คิวทอง"ศักดา รัตนสุบรรณ ถึงแม้ ซันนี่ จะไม่ผ่านรอบแรก แต่เขาเป็นนักสนุ้กที่อายุน้อยที่สุดของโลก และจากนั้น ซันนี่ ถูกเรียกตัวให้มาอยู่ศูนย์ฝึกสนุกเกอร์แห่งเอเชีย ภายในการกีฬาแห่งประเทศไทย โดยมี อ.ต่าย พิจิตร เป็นเฮดโค้ช พร้อมกับมีคุณพ่อ สรายุธ ส่งเสริมสวัสดิ์ เป็นโค้ชคนแรกที่สั่งสอนให้ลุกชายเก่งตั้งแต่อายุ 10 ปี เป็นแชมป์สนุกเกอร์นักเรียน ซึ่งในเกมการแข่งขันระดับเยาวชน ซันนี่ คว้าแชมป์หรือเหรียญทองมาทุกรายการ จนติดเยาวชนทีมชาติ 

zoom

        เส้นทางการเล่นอาชีพโลกของ ซันนี่ เกิดขึ้นเมื่อเขาสามารถคว้าแชมป์เยาวชนเอเชีย เมื่อปี 2558 สามารถเอาชนะ หยวน ซี่จุง จอมคิวจากจีน ในรอบชิงชนะเลิศ 6-4 เฟรม โดยในปีนั้น ซันนี่ ได้ตั๋วไปเล่นอาชีพที่อังกฤษทันที แต่เนื่องจาก หาสปอนเซอร์ หรือผู้ให้การสนับสนุนไม่ทัน ทำให้ไม่ได้ไปแข่งขันในปีนี้ ยกเว้นรายการชิงแชมป์โลก รายการเดียวที่ยอดคุณพ่อหาทุนพาลูกไปแข่งขันได้สำเร็จ แต่ต้องพ่าย ต่อ เอฟ นครนายก ในรอบแรก 

        จากนั้นในฤดูกาล 2016-17 ซันนี่ ยังหาสปอนเซอร์ไม่ได้ ต้องใช้เงินรางวัลจากการคว้าแชมป์สนุกเกอร์ดิวิชั่น 1 ถึง 2 รายการ นำมาเป็นทุนไปเล่นอาชีพในปีนั้น ซึ่งต้องทำผลงานให้ดี เพื่อจะได้อยู่เล่นอาชีพต่อ และเขาก็ทำได้ยอดเยี่ยม ผลงานออกมาติด 1 ใน 8 คน ของจอมคิวอาชีพที่ทำผลงานได้ดีที่สุดในปีเดียว โดยเป็นอันดับ 1 ทำให้เล่นอาชีพต่ออีก 2 ฤดูกาล ซึ่งนับปีนี้เป็นปีแรก และด้วยสไตล์การเล่นที่เปลี่ยนแท็กติคไปตลอด โดยใช้ศัพท์ที่ ซันนี่ เรียกว่า "เปลี่ยนเบ" หรือเบสิค ในแต่ละเกมที่แข่งขัน ซึ่งนับรวมจนถึงวันนี้ ซันนี่ บอกว่าเขาเปลี่ยนมากกว่า 10,000 เบ ไปแล้ว 

        ไม่ว่าจะเปลี่ยนอีกสักกี่หมื่น กี่แสนเบสิค ก็ต้องขอชื่นชมในฝีไม้ลายมือของ ซันนี่ สายล่อฟ้า จอมคิวที่มีวินัย ความอดทนสูง เทียบเท่าหรือมากกว่าจอมคิวไทยคนอื่นๆเสียอีก ซึ่งในแต่ละวัน ซันนี่ จะฝึกซ้อมไม่ต่ำกว่า 8 ชั่วโมง โดยมีเป้าหมายคือแชมป์โลก และสิ่งที่เขามุ่งหวังคงไม่นานเกินรอ...ขอให้จับตาดูให้ดี ซันนี่ สายล่อฟ้า 

สกุลโอ๋

ทีมงานสยามกีฬา