อังคาร ที่ 9 มกราคม 2561 02:07 จากใจนายกเอกซ์ "ไทยฯ พีจีเอ โรงงานผลิตแชมป์เอเชี่ยนทัวร์"

View Share
SHARE

ต้นไม้กว่าจะเติบโต นอกจากต้องรดน้ำพรวนดินแล้ว เราจะต้องใส่ปุ๋ย และดูแลรักษาอย่างเอาใจ จึงจะผลิดอกออกผล เช่นเดียวกันกับกีฬากอล์ฟในเมืองไทย กับการทำงานของ สมาคมกีฬากอล์ฟอาชีพแห่งประเทศไทย ภายใต้การนำทัพโดย "นายกเอกซ์" เมธี สุทัศน์ ณ อยุธยา ที่วันนี้กำลังนำบ

                มาถึงตรงนี้เป็นการเข้ามาทำงานอย่างเต็มรูปแบบของ นายกเอกซ์ เป็นปีที่ 2 กำลังจะก้าวเข้าสู่ปีที่ 3 แล้ว ทิศทางของสมาคมฯอาจจะล้มลุกคลุกคลานไปบ้าง แต่ทุกอย่างก็กำลังดำเนินหน้าไปในทิศทางที่ดีมาถึงตรงนี้วงการกอล์ฟในบ้านเรากำลังเฟื่องฟู และมาตราฐานการแข่งขันของสมาคมก็ถือได้ว่าสร้างคลื่นลูกใหม่ป้อนวงการอย่างต่อเนื่อง

                บิ๊กบอสกอล์ฟอาชีพ เผยว่า "ปีนี้โดยส่วนตัวของผมแล้วคิดว่าน่าพึงพอใจมาก เพราะปีนี้เรามีนักกอล์ฟที่ชนะเลิศหน้าใหม่ๆเกิดขึ้นมาหลายคน แม้ว่าบรรดานักกอล์ฟบิ๊กเนมอาจจะไม่ค่อยร่วมแข่งมากนัก แต่เราก็ไม่ได้ลดหย่อนมาตราฐานการแข่งขัน และพยายามหมั่นหารือกับทีมงานในสมาคมอยู่อย่างต่อเนื่องว่าควรจะทำยังไงเพื่อให้การแข่งขันของสมาคมมันดีขึ้น และทุกคนก็ให้คำตอบเหมือนๆกันก็คือ หากไม่มีบิ๊กเนม ก็ทำไมไม่สร้างมันขึ้นมาเองละ ดังนั้นเราจึงพยายามเพิ่มความยากให้กับการแข่งขันในหลายๆรายการเข้าไป"

zoom

                "สาเหตุที่เราต้องเพิ่มความยากให้กับทัวร์นาเม้นท์ของเรา ก็เพื่อต้องการสร้างเงื่อนไขในการฝึกฝน เพื่อให้นักกอล์ฟเหล่านั้นคุ้นเคยกับมาตราฐานการแข่งที่สูงในทัวร์ใหญ่ๆ และสร้างความท้าทายให้กับเด็กๆเพื่อการปูทางสู่อนาคต"

                นอกจากนั้นแล้วทางสมาคมก็วางเป้าหมายไว้ตั้งแต่ต้นแล้วว่าจะเป็นเวทีสำหรับบรรดานักกอล์ฟดาวรุ่งที่กำลังก้าวจากระดับสมัครเล่นเพื่อไปสู่เวทีระดับอาชีพ ซึ่งแชมป์ ไทยแลนด์ พีจีเอ ทัวร์ หรือ ไทยแลนด์ ดีเวลล็อปเม้นท์ ทัวร์ เองก็ดีถือเป็นใบเบิกทางที่ดี

zoom

 "อย่างที่ผมเคยพูดไว้ก่อนจะเริ่มปีนี้ว่า เรามีนักกอล์ฟไทยที่พร้อมจะคว้าชัยชนะใน เอเชี่ยน ทัวร์ ราวๆ 20 คน แต่มาถึงตรงนี้ผมมั่นใจว่าเรามีนักกอล์ฟมากกว่าเท่าตัวจากเดิมที่จะคว้าแชมป์ใน เอเชี่ยน ทัวร์ และในระดับนานาชาติได้ และผมคิดว่าหากเราจะได้เป็นเจ้าภาพจัด คิวสคูล เอเชี่ยน ทัวร์ อีก เราก็คงจะเห็นนักกอล์ฟไทยโลดแล่นใน เอเชี่ยน ทัวร์ อีกมากขึ้นกว่าเดิมแน่นอน"

                3 ทัวร์นาเม้นท์ หลักของสมาคมทั้ง ไทยแลนด์ พีจีเอ ทัวร์ และ ไทยแลนด์ ดีเวลล็อปเม้นท์ ทัวร์ รวมถึง ไทยแลนด์ แชมเปี้ยน ทัวร์ ถือเป็นเวทีให้กับนักกอล์ฟทุกวัยได้ออกอาวุธ โดยเฉพาะ ทีดีที ที่จะเหมือนเป็นทัวร์นาเม้นท์แรกของเหล่าบรรดานักกอล์ฟหน้าใหม่

zoom

                "ทางสมาคมก็จะต้องดูแลนักกอล์ฟเหล่านี้ที่มีความตั้งใจ ซึ่งผมมองว่า แมตช์ ทีดีที จะเป็นหัวใจสำคัญในการจะปั้นนักกอล์ฟรุ่นใหม่ขึ้นมา จะถามว่าประสบความสำเร็จหรือไม่ ปีนี้เราพัฒนาทัวร์ขึ้นมา 3 ทัวร์แล้วอย่างชัดเจน ทั้ง ทีดีที ที่แข่ง 2 วัน จนมาถึงกอล์ฟ ไทยแลนด์พีจีเอ และยังมี แชมเปี้ยนทัวร์ สำหรับนักกอล์ฟรุ่นใหญ่ ซึ่งผมว่าฟอร์แมตนี้น่าจะต้องยึดถือกันต่อไป"

                อย่างไรก็ดีกับแนวทางที่ชัดเจนของสมาคมฯ แล้วอะไรที่ นายกเอกซ์ จะต้องทำต่อไป กับปี 2018 นี้ ซึ่ง ไทย กลายเป็นศูนย์กลางของบรรดานักกอล์ฟไม่เพียงแค่ในเมืองไทยเท่านั้น แต่ในประเทศเพื่อนบ้านเองก็เข้ามามองหาโอกาสให้กับตัวเองเช่นกัน

zoom

                "ปีหน้านี้สิ่งที่ท้าทายสำหรับ สมาคมฯ ก็คือการสานต่อสิ่งที่ทำมา และพัฒนาไปอีกขั้น ตอนนี้เรามองไปถึงรากหญ้าในจังหวัดต่างๆ ยกตัวอย่างเช่นที่ เชียงใหม่ ที่ถือเป็นศูนย์กลางหลักของ กอล์ฟ ในภาคเหนือ แต่ก็มีหลายจังหวัดเช่นกันที่สนใจ และกำลังมองหาหลักสูตร และคำแนะนำดี ซึ่งปีนี้ ทางสมาคมฯ เตรียมจะรุกเข้าไปถึงที่ให้กับบรรดานักกอล์ฟเยาวชน และผู้ปกครองว่า ทางสมาคมฯ พร้อมและให้ความสนใจที่จะสร้างนักกอล์ฟหน้าใหม่ๆให้เดินไปในแนวทางที่ถูกต้อง และเหมาะสม ซึ่งผมเชื่อเหลือเกินว่ายังมีเพชรในตมที่เรายังไม่นำออกมาปัดอีกมากมายทั่วประเทศไทยของเรา และยังมีนักกอล์ฟที่จะเกิดขึ้นในวงการนี้อีกมากมายหลายคนอย่างแน่นอน"

zoom

zoom

เอกซ์ เมธี สุทัศน์ ณ อยุธยา สมาคมกีฬากอล์ฟอาชีพแห่งประเทศไทยกับยุทธศาสตร์ใหม่สำหรับปีนี้เพื่อปลุกปั้นนักกอล์ฟหน้าใหม่สู่วงการ

:: ทีมข่าวกอล์ฟ สยามกีฬารายวัน ::

ทีมงานสยามกีฬา

TAG