เสาร์ ที่ 7 เมษายน 2561 06:57 ใครคือ 1+5 สุดยอดนักบาสฯหญิง

View Share
SHARE

    กาญจนา ประสารชัยมนตรี, สิริรัตน์ ยนต์โยธินกุล, จุฑามาศ จันทกาล ฯลฯ

    ชื่อเหล่านี้คือซูเปอร์สตาร์บาสฯ หญิงที่เราคุ้นหูกันดี ต่อไปใครจะก้าวเป็นสตาร์ที่มาทดแทน ที่ตรงนี้พยายามให้เครดิตนักบาสฯ หญิงมากหน่อยครับ เพราะชายเค้ามีเครือโมโนถ่ายสดกันตูมตามโครมคราม แต่ผู้หญิงยังขาดคนเหลียวแลอย่างจริงจัง ช่วยๆ กันนะครับ

    ให้ความสนใจพวกเขา อย่างหนึ่งเพราะผลงานในระดับชาตินั้น "ผู้หญิง" เราพอฝากความหวังได้ และมีโอกาสก้าวไปยึดแถวหน้าของเอเชียกับเขาได้ไม่ยากถ้าส่งเสริมกันจริงจังและตรงจุด

    เอาล่ะ! เน้นไปที่ตัวบุคคลกันเลยหลังจากคราวที่แล้วเราได้ระบุย้อนไปถึง 4 จตุรเทพในสมัยก่อน โยงมาถึง 4 ยอดเยี่ยม ชาย 2, หญิง 2 ในกีฬาเยาวชนแห่งชาติ "น่านเกมส์" ครั้งที่ผ่านมา

    ตอนนี้อยากเอ่ยถึง "สุดยอดนักบาสฯ หญิง" ในปัจจุบัน ใครเป็นใคร พยายามออกข่าวเขาให้มากๆ เพื่อแฟนๆ จะได้รู้จักและหลายคนอาจจะได้ติดตามผลงานเขาในโอกาสต่อๆ ไป

    คำว่า "สุดยอด" ครั้นจะนึกเองเออเองมันก็กะไรอยู่ ประกาศออกไปอาจจะโดนโห่ได้ เค้าว่าใครดีต้องมีเซอร์ติฟิเคทรับรองพอสมควร

    ดังนั้น สุดยอดนักบาสฯ หญิง พ.ศ. นี้ขอเอาผลงาน WTBL หรือบาสฯ ลีกอาชีพหญิงที่สูงสุดของไทยมาโยง และสดุดีพวกเธอ เป็น 1+ 5 ตำแหน่ง

    ทำไมเป็น 1+5 เพราะบาสฯ เรามี 5 คนในแต่ละตำแหน่ง ประกอบด้วย พอยนต์การ์ด, ชูตติ้งการ์ด, สมอลฟอร์เวิร์ด, เพา
เวอร์ฟอร์เวิร์ดและเซ็นเตอร์ 

    ส่วนอีก 1 ที่งอกมาจาก 5 คือ เอ็มวีพี หรือนักบาสฯ ทรงคุณค่าของทัวร์นาเมนต์ ซึ่งเราจะมองข้ามไม่ได้ เพราะนี่คือคนที่เก่ง
ที่สุด

    สรุป 1+5 ดังนี้ครับ

    1.พอยนต์การ์ด : "หนูเล็ก" ขวัญจิรา ทองแดง

    ดาวเด่นมาจากชุด U-18 ของโรงเรียนสตรีอ่างทอง ความจริงพอยนต์การ์ดฝีมือดีๆ มีหลายคนที่เข้าตาอย่าง ณัฐมน สุรินทร์, พิมพ์โชษิตา ทรัพย์เย็น หรือตัวเก่าอย่าง "เบิร์ด" วิภาพร แซ่ฉั่ว

    ตอนแรกกระแสเทมาทางวิภาพร ซึ่งเล่นให้กับ ชูตอิท ดราก้อน ซึ่งนำก่อนในรอบชิงชนะเลิศเหนือศรีปทุม 1-0 พอศรีปทุมพลิกตีเสมอได้ 1-1 เกม หลายคนมองขวัญจิรามากขึ้นเพราะช่วยทีมได้เยอะ จนศรีปทุมมาแซงชนะ 2-1 คว้าแชมป์กลายเป็นขวัญจิราโชว์ฟอร์มได้อย่างโดดเด่น จนต้องยกให้เธอ และเส้นทางทีมชาติกำลังปูพรมแดงรอหนูเล็กอยู่

zoom

    2. ชูตติ้งการ์ด : "โอ๋" เพ็ญพรรณ โยธานันท์

    ภาพติดตาจากลูกชูตไกลมหัศจรรย์เอเชียนอินดอร์และมาร์เชียลอาร์ตเกมส์ ที่อาซกาบัต จนไทยคว้าเหรียญทอง 3X3 ทำให้ โอ๋ เพ็ญพรรณ คือจอมชูตแม่นเบอร์ 1 ชั่วโมงนี้

    แต่อีกแหละครับ โอ๋แทบไม่ได้ลง WTBL ในช่วงต้นๆ เพราะอาการบาดเจ็บแต่ก็ช่วยจุฬาฯ เข้ารอบลึกๆ มาได้ และเมื่อโอ๋ลงสนาม ด้วยความมุ่งมั่น สู้ไม่ยอมแพ้จนหยดสุดท้าย และความแม่นในตัวจึงชนะใจหลายๆ คนโหวตแซง "ดรีม" เหมือนฝัน เฉลิมวัฒน์, ณัชวรินทร์ (อังคณา)  บัวพา สาวสวยของ ม.ศรีปทุม เข้าป้าย ยกให้เป็นยอดชูตติ้งการ์ดไทย

zoom

    3.สมอลฟอร์เวิร์ด : "หมิว" ธิดาพร ไม้หอม

    อีกหนึ่งผลผลิตของทีมแชมป์ปีล่าสุดคือ ม.ศรีปทุม ชื่อของหมิวติดชาร์ตเบอร์ต้นๆ ทีมชาติอยู่แล้ว ชั่วโมงนี้ก็น่าจะเป็นตัวจริง 5 คนแรกแล้ว วันไหนที่หมิวเล่นได้ และเล่นอย่างมั่นใจไม่มีใครหยุดเธออยู่ โดยเฉพาะรูปร่างที่สูงปึ้ก แข็งแรงแข็งแกร่งเบียดใครก็ไม่มีกลัว ได้ทั้งเข้าในและแม่นระยะไกล นี่คือบทบาทสำคัญของตำแหน่งนี้ทุกกระเบียด

zoom

    4.เพาวเวอร์ฟอร์เวิร์ด : "โบว์" สุภาวดี กุญชวน 

    ได้วิชามาจากสหรัฐอเมริกาที่น้องโบว์ สาวเจ้าเสน่ห์ได้ทุนบาสเกตบอลไปเรียนมหาวิทยาลัยที่ เซนต์โธมัส เล่นลีกมหาวิทยาลัยได้รางวัลเด่นๆ มาครองประดับบารมี เมื่อกลับไทยเธอจึงถูกวางตัวเบอร์หนึ่งว่าจะมาเป็นแกนสำคัญของทีมชาติ ฝีมือเธอเด่น

    ผิดหูผิดตาครับ เฉือนชนะ รัตติยากร อุดมสุข ของชูตอิทซึ่งก้าวขึ้นมาเด่นมากในรายการนี้ ไปอย่างฉิวเฉียด

zoom

    5.เซนเตอร์ : "ปิ๊ก" นฤมล บ้านหมู่

    ช่วงนี้เป็นช่วงที่เซนเตอร์ไทยขาดแคลนจริงๆ แต่เชื่อหรือไม่ครับว่าอีกสัก 2-3 ปีจะมีเซนเตอร์ที่กำลังฉายแววจะก้าวขึ้นมาทดแทนได้อย่างแน่นอน

    ส่วนที่ยังไม่ทันตอนนี้จะเห็นได้ว่า ส่วนใหญ่เซนเตอร์เป็นตัวเก่าๆ ซึ่งไม่มีใครเทียบกับนฤมลได้ ส่วนตัวใหม่ก็ยังเก็บเกี่ยวประสบการณ์ยังไม่ถึง เซนเตอร์จึงเป็นตำแหน่งที่นฤมลกินขาดไม่ค่อยสูสีกับใครเลยก็ว่าได้

zoom

    6.เอ็มวีพี : "ดาว" สุภิรา กลั่นบุศย์

    เป็นตำแหน่งที่ออลอะราวด์ หรือมองไปที่ทัวร์นาเมนต์ว่าใครเด่นสุด ต้องบอกว่าด้วยความครบเครื่อง รูปร่างสูงเล่นเซนเตอร์ก็ได้เพราะเล่นมาแล้ว เล่นเพาเวอร์ฟอร์เวิร์ดก็ถนัด หรือจะเจาะเข้าใต้แป้นด้วยความสามารถเฉพาะตัวก็เด่นอีก แต่ก่อนมองถึง "ผิง" จุฑามาศ จันทกาล ที่ใครก็จับสเต็ปขั้นเทพของเธอไม่อยู่ แต่ตอนนี้มี ดาว สุภิรา มาเป็นทายาทแทนได้เลย

 

    นี่คือ 6 สุดยอดของบาสฯ หญิงเมืองไทยขณะนี้

"สแลมดริ๊งก์"

สแลมดริ๊งก์