อังคาร ที่ 15 พฤษภาคม 2561 01:18 นักแบดฯ คนพิการไทยสร้างชื่อที่ตุรกี, ร่วมบันทึกประวัติศาสตร์ "โธมัส-อูเบอร์ คัพ 2018" ไฟนอล 20 - 27 พ.ค.นี้ 

View Share
SHARE

คอลัมน์ "แวดวงขนไก่"กลับมาพบกับคนรักในกีฬาแบดมินตันในเว็ปไซท์ Siamsport.co.th พร้อมที่จะสรรหาข่าวคราวความเคลื่อนไหวในวงการแบดมินตันทั้งไทยและต่างประเทศมาให้แฟนๆได้ติดตามกันหลากหลายรูปแบบอีกเช่นเคย

          ประเดิมด้วยผลงานที่ยอดเยี่ยมของ นักกีฬาแบดมินตันคนพิการทีมชาติไทย ที่ช่วยกันกวาด 5 เหรียญทองมาคล้องคอได้สำเร็จจากการแข่งขันแบดมินตันในศึก "เตอร์กิช พารา-แบดมินตัน อินเตอร์เนชั่นแนล 2018" ทัวร์นาเมนท์เก็บคะแนนสะสมจากสหพันธ์แบดมินตันโลก (BWF)ของนักกีฬาคนพิการ  ที่เมืองคอนยา ประเทศตุรกี เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา จากผลงานของประเภทหญิงเดี่ยว อีเวนท์ SL4 ชนิดา ศรีนวกุล , ประเภทหญิงคู่ อีเวนท์ WH1 - WH2 อำนวย เวชวิฐาน กับ สุจิรัตน์ ปุกคำ ,ประเภทคู่ผสม อีเวนท์ SL3 - SU5  ศิริพงษ์ เติมอารมณ์ กับ นิภาดา แสนสุภา , ประเภทหญิงคู่ อีเวนท์ SL3 - SU5  วรรณพัฒฌ์ดี คำทำ กับ คาอีดะ คามิยามา จากญี่ปุ่น คู่มือวาง 2 ของรายการ , ประเภทชายคู่ อีเวนท์ SL3 - SL4 ศิริพงษ์ เติมอารมณ์ นอกจากนั้นยังสามารถคว้า 3 เหรียญเงินมาครองจากผลงานของ ประเภทหญิงเดี่ยว อีเวนท์ WH2 อำนวย เวชวิฐาน, ประเภทชายเดี่ยว อีเวนท์ WH2  ดำเนิน จันทร์ทอง, ประเภทคู่ผสม อีเวนท์  WH1 - WH2 จักรินทร์ หอมหวล กับ อำนวย เวชวิฐาน

zoom

zoom

zoom

zoom

zoom

zoom

นักแบดมินตันคนพิการทีมชาติไทย กวาด 5 เหรียญทองรายการ "เตอร์กิช พารา-แบดมินตัน อินเตอร์เนชั่นแนล 2018" ที่เมืองคอนยา ประเทศตุรกี เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

         ถึงแม้ว่าทัพนักกีฬาแบดมินตันคนพิการทีมชาติไทยจะทำผลงานได้อยู่ในเกณฑ์ที่น่าหอใจ แต่ก็ได้เห็นพัฒนาการที่น่ากลัวสุดๆ ของ นักกีฬาแบดมินตันคนพิการทีมชาติญี่ปุ่น ที่ไล่กวาดแชมป์ไปครองได้มากถึง 10 เหรียญทอง ที่ชัดเจนมากที่สุดก็คือในประเภทหญิงเดี่ยว อีเวนท์ WH2 ยูมะ ยามาซากิ  มือวาง 2 ของรายการจากญี่ปุ่น สามารถปราบมือดีของไทยอย่าง  "แก่น" อำนวย เวชวิฐาน มือวาง 1 ของรายการ ไปแบบขาดลอย 2-0 เกม รวมไปถึง ประเภทคู่ผสม อีเวนท์  WH1 - WH2 โอซามุ นากาชิมา กับ ยูมะ ยามาซากิ  คู่มือวาง 3 ของรายการจากญี่ปุ่น ก็ล้มคู่แชมป์โลกชาวไทย "รุ่ง" จักรินทร์ หอมหวล กับ "แก่น" อำนวย เวชวิฐาน คู่มือวาง 1 ของรายการ ไปได้อีก 2-0 เกมเช่นกัน งานนี้ต้องถือว่าทัพนักกีฬาแบดมินตันคนพิการทีมชาติไทยจะต้องพบกับคู่ปรับที่น่ากลัวสุดๆ ในศึกพาราลิมปิก 2020 อย่างแน่นอน

          ด้านผลงานของทีมนักกีฬาดาวรุ่งของไทยที่ไปเข้าร่วมชิงชัยในศึก  "CROWN GROUP ออสเตรเลียน โอเพ่น 2018" ทัวร์นาเมนท์เก็บคะแนนสะสมของทางสหพันธ์แบดมินตันโลก (BWF) ในระดับ บีดับบลิวเอฟ เวิร์ลทัวร์ 300 ชิงเงินรางวัลรวม 150,000 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 4,500,000 บาท  ที่เมืองซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย นั้นต้องถือว่าจอดป้ายไปอย่างรวดเร็ว  โดยผลงานที่ดีที่สุดของทัพนักตบลูกขนไก่ไทยสามารถทำผลงานฝ่าด่านเข้าไปถึงในรอบสองเท่านั้นจากผลงานของชายคู่ดาวรุ่งอย่าง "มาร์ค" ภาคิน คุณาอนุวิทย์ กับ "เปรม" ณัฐพัฒน์ ตฤณขจี

zoom

เบอรี่ แองเกรียวาน กับ ฮาเดรียนโต ฮาเดรียนโต คู่มืออันดับ 17 ของโลกจากอินโดนีเซีย แชมป์ชายคู่ "CROWN GROUP ออสเตรเลียน โอเพ่น 2018" ​

          โดยบาสรุปสุดท้ายในรอบชิงชนะเลิศศึก "CROWN GROUP ออสเตรเลียน โอเพ่น 2018"  ประเภท ชายคู่  เบอรี่ แองเกรียวาน กับ ฮาเดรียนโต ฮาเดรียนโต คู่มือวาง 1 ของรายการ คู่มืออันดับ 17 ของโลกจากอินโดนีเซีย ที่เพิ่งจะคว้ารองแชมป์  "บาร์ฟู๊ท แอนด์ ทอมสัน นิวซีแลนด์ โอเพ่น 2018" มาสดๆ ร้อน เฉือนเอาชนะ วายู นากาย่า ปันกายานีรา กับ อาดรี้ ยูซูฟ ซานโตโซ คู่มือวาง 2 ของรายการ คู่มืออันดับ 42 ของโลกจากอินโดนีเซีย ไปได้หวุดหวิด 2-1 เกม ประเภท ชายเดี่ยว เป็นการแย่งแชมป์กันเองของ 2 นักกีฬาที่ผ่านเข้ามาจากรอบคัดเลือก ลู่ กวนซู มืออันดับ 165 ของโลกจากจีน เอาชนะ เฉา ฉียี่ มืออันดับ 182 ของโลกจากจีน ไปได้ 2-0 เกม ประเภท หญิงเดี่ยว ไค่ หยานหยาน มืออันดับ 104 ของโลกจากจีน เอาชนะ อายูมิ มิเนะ มืออันดับ 170 ของโลกจากญี่ปุ่น ไปได้ขาดลอย 2-0 เกม ประเภท หญิงคู่ อยาโกะ ซูคุราโมโต กับ ยูกีโกธ ทาคาฮาตะ คู่มือวาง 2 ของรายการ คู่มืออันดับ 37 ของโลกจากญี่ปุ่น เอาชนะ เบ๊ค ฮานา กับ ลี ยูริม  คู่มือวาง 4 ของรายการ คู่มืออันดับ 29 ของโลกจากเกาหลีใต้ไปได้ขาดลอย 2-0 เกม ประเภท คู่ผสม ซอง แซโจว กับ แช ยูจุง คู่มือวาง 5 ของรายการ คู่มืออันดับ 178 ของโลกจากเกาหลีใต้ เอาชนะ ชาง เป็งสุน กับ โก๊ะ หลิวหยิง คู่มือวาง 7 ของรายการ คู่มืออันดับ 46 ของโลกจากมาเลเซีย ไปได้ขาดลอย 2-0 เกม

zoom

ลู่ กวนซู มือควอลิฟายจากจีน ผงาดคว้าแชมป์ชายเดี่ยว "CROWN GROUP ออสเตรเลียน โอเพ่น 2018"

zoom

อยาโกะ ซูคุราโมโต กับ ยูกีโกธ ทาคาฮาตะ คู่มืออันดับ 37 ของโลกจากญี่ปุ่น แชมป์หญิงคู่ "CROWN GROUP ออสเตรเลียน โอเพ่น 2018"  ​

          อีกหนึ่งข่าวในวงการแบดฯไทยที่ได้รับความสนใจจากแฟนๆ มากที่สุดก็คือการหวนกลับมาจับคู่กันอีกครั้งของ ''อาท'' บดินทร์ อิสระ กับ ''เอ'' มณีพงษ์ จงจิตร  ซึ่งในอดีตทั้งคู่สร้างชื่อเสียงจนได้รับฉายาจากสื่อมวลชนว่า “คู่หูนรกแตก”  ชายคู่ที่มีสไตล์การเล่นที่ดุเด็ดเผ็ดมันเปิดเกมบุกตลอดเวลา ในมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2012 ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ถึงแม้ว่าจะไม่มีเหรียญรางวัลติดมือมาให้พี่น้องชาวไทยได้ชื่นใจกับผลงานของนักตบลูกขนไก่ทีมชาติไทยที่ได้ร่วมกันทำผลงานสุดแจ่ม จนฝ่าด่านผ่านเข้าไปถึงในรอบ 8 คู่สุดท้าย ด้วยสไตล์การเล่นที่รวดเร็ว ดุดัน ก็สามารถสร้างความประทับใจให้กับผู้ชมที่ได้ติดตามชมการถ่ายทอดสดกันทั้งประเทศ  ผลงานเด่นๆ ที่ทั้งคู่ทำไว้ร่วมกันอย่าง คว้าแชมป์ “อินเดีย โอเพ่น ซูเปอร์ซีรีส์ 2012” ที่ประเทศอินเดีย , เหรียญทอง กีฬามหาวิทยาลัยโลก 2011 ที่ประเทศจีน, คว้าแชมป์ชายคู่ ประเทศไทย ในปี พ.ศ. 2552, คว้าแชมป์"บิทเบอร์เกอร์ โอเพ่น 2011" ทัวร์นาเมนต์ระดับกรังด์ปรีซ์ โกลด์ ที่เมืองซาร์บรุ๊คเค่น ประเทศเยอรมัน 

zoom

''อาท'' บดินทร์ อิสระ จะหวนกลับไปจับคู่กับ ''เอ'' มณีพงษ์ จงจิตร อีกครั้ง

          แต่หลังจากจบจากศึก  "บาร์ฟู๊ท แอนด์ ทอมสัน นิวซีแลนด์ โอเพ่น 2018" ทัวร์นาเมนท์เก็บคะแนนสะสมของทางสหพันธ์แบดมินตันโลก (BWF) ในระดับ บีดับบลิวเอฟ เวิร์ลทัวร์ 300 ที่เมืองโอ๊คแลนด์ ประเทศนิวซีแลนด์ เมื่อช่วงต้นเดือน พ.ค. ที่ผ่านมา ทาง ''อาท'' บดินทร์ อิสระ ได้ตัดสินใจ ไม่ต่อสัญญากับทางสมาคมกีฬาแบดมินตันฯ หลังจากสัญญาฉบับเดิมสิ้นสุดลง และจะออกไปเป็น นักกีฬาอิสระ โดยจะหวนกลับไปจับคู่กับ ''เอ'' มณีพงษ์ จงจิตร อีกครั้ง ซึ่งในตอนนี้ก็ได้เริ่มทำการฝึกซ้อมร่วมกันอยู่ที่ ทีมสปิริตบายมณีพงศ์  ฝึกซ้อมที่สนามฟิวเจอร์อารีนา มีโค้ช ชัยวัฒน์ เฉลิมภูษิตารักษ์ เป็นคนคอยดูแลและวางโปรแกมการฝึกซ้อมให้  เบื้องต้นวางแผนออกตระเวนแข่งขันเอาไว้ 13 รายการ เริ่มจากรายการ สแปนิช อินเตอร์เนชั่นแนล 2018 ทัวร์นาเมนท์ในระดับอินเตอร์ฯชาเลนจ์ ที่กรุงมาดริท ประเทศสเปน ในระหว่างวันที่ 14-17 มิ.ย. เชื่อว่าแฟนๆกีฬาช่วยติดตามผลงานในการหวนกลับมาจับคู่กันของทั้งคู่อย่างแน่นอน

          เข้าสู่ช่วงโค้งสุดท้ายสำหรับการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน แบดมินตันทีมชายและทีมหญิงชิงแชมป์โลก "โธมัส-อูเบอร์ คัพ 2018" รอบไฟนอล โดยมีนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขัน ทีมชาย โธมัส คัพ 16 ทีม ทีมหญิง อูเบอร์ คัพ 16 ทีม รวม 32 ทีม จาก 17 ประเทศทั่วโลกซึ่งจะจัดแข่งขัน ระหว่างวันที่ 20-27 พ.ค. 2561 ที่อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี โดยทาง คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการโอลิมปิกสากล กรรมการสหพันธ์แบดมินตันโลก นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ ในฐานะประธานคณะกรรมการจัดการแข่งขัน ยืนยันว่า "จะเป็นประวัติศาสตร์หน้าสำคัญของวงการแบดมินตันไทย” เป็นครั้งแรกในรอบ 68 ปี ซึ่งเป็นอายุของสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยทุกท่านจะได้ตื่นตาตื่นใจไปกับเทคโนโลยีที่ทันสมัยของสนามแข่งขัน ด้วยระบบแสงและเสียงอันยิ่งใหญ่ ถ่ายทอดสดทั่วโลก ในเมืองไทยติดตามได้ทางทรูวิชั่นส์  ความพร้อมของสนามการแข่งขันระดับโลก ด้วยการนำเทคโนโลยีล่าสุด มัลติมีเดียร์ สกรีน บนจอแอลอีดี  บริเวณสนามแข่งขันเข้าเป็นส่วนหนึ่งของ สปอร์ตพรีเซนต์เตชั่น ที่สนามแข่งขันที่จะทำให้ที่นั่งผู้ชมโดยรอบเป็นที่นั่งที่สามารถส่องสว่างประกอบการร่วมเชียร์นักกีฬา และทุกท่านจะได้สัมผัสเทคนิคตระการตาในการเปิดตัวผู้เข้าแข่งขัน นอกเหนือจากการจัดการแข่งขันรายการใหญ่แล้ว ยังจะมีการจัดประชุมใหญ่สามัญประจำปีของสหพันธ์แบดมินตันโลก โดยมีกรรมการผู้บริหารและสมาชิกทั่วโลกจำนวนประมาณ 1,000 คนมาร่วมประชุม ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์เซ็นทรัลเวิลด์ ระหว่างวันที่ 18 - 19 พ.ค. 2561 อีกด้วย

zoom

zoom

zoom

นักตบลูกขนไก่ทีมชาติไทย เก็บตัวฝึกซ้อมร่วมกันที่สนามกีฬาสมโภชน์ 700 ปี จ.เชียงใหม่ตั้งแต่ต้นเดือน  พร้อมแล้วสำหรับศึกใหญ่"โธมัส-อูเบอร์ คัพ 2018" รอบไฟนอล ที่อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี 20-27 พ.ค.นี้

          ในส่วนของ นักกีฬาทีมชาติไทย ทั้ง ทีมชายโธมัสคัพ และ ทีมหญิง อูเบอร์คัพ ที่ยกพลขึ้นเหนือไปรวมตัวฝึกซ้อมร่วมกันที่สนามกีฬาสมโภชน์ 700 ปี จ.เชียงใหม่ ตั้งแต่วันที่ 8 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยทาง เร็กซี่  ไมนากี้ ได้ประชุมกับทีมงานผู้ฝึกสอนอย่างต่อเนื่องในรูปแบบการฝึกซ้อมซึ่งได้ผลออกมาเป็นที่น่าพอใจ  มีการเพิ่มเทคนิคสำคัญๆ เติมเข้าไป เพื่อสร้างความมั่นใจนักกีฬาโดยเฉพาะสายเลือดใหม่ให้พร้อมที่สุดสำหรับศึกครั้งนี้ยอมรับว่าเราเป็นรองโดยเฉพาะทีมชาย แต่ใช่ว่าจะไม่มีโอกาสเพราะเมื่อลงสนามไปแล้วนักกีฬาทั้งสองฝั่งมีโอกาสแพ้-ชนะเท่ากันหมด  เสียงเชียร์จะมีส่วนสร้างแรงกดดันให้กับคู่แข่งมีข้อผิดพลาดเกิดขึ้น  ที่สำคัญเด็กชุดนี้เป็นเลือดใหม่ พวกเขามีความกล้า และจิตใจที่สู้เต็มที่  และก็โฟกัสไปที่นัดแรกวันที่ 20 พ.ค.นี้ เจอกับ เกาหลีใต้ เพราะถือว่ามีความสำคัญอย่างมาก ดังนั้น การเปลี่ยนบรรยากาศฝึกซ้อมจะช่วยให้แต่ละคนมีสมาธิ เกิดสปิริต ความสามัคคี ซึ่งเชื่อมั่นว่าจะช่วยส่งให้นักกีฬาทำผลงานออกมาได้ดีอย่างที่หวัง  โปรแกรมของทีมไทย รอบแรก ทีมหญิง นัดแรก พบ เยอรมนี วันที่ 20 พ.ค. เวลา 14.00 น., นัดที่ 2 พบ ฮ่องกง วันที่ 21 พ.ค. เวลา 19.00 น., นัดที่ 3 พบ ไต้หวัน วันที่ 23 พ.ค. เวลา 19.00 น. ด้าน ทีมชาย นัดแรก พบ เกาหลีใต้ วันที่ 20 พ.ค. เวลา 19.00 น., นัดที่ 2 พบ อินโดนีเซีย วันที่ 22 พ.ค.  เวลา 19.00 น., นัดที่ 3 พบ แคนาดา วันที่ 23 พ.ค. เวลา 14.00 น.

zoom

zoom

นักตบลูกขนไก่ทีมชาติไทย เก็บตัวฝึกซ้อมร่วมกันที่สนามกีฬาสมโภชน์ 700 ปี จ.เชียงใหม่ตั้งแต่ต้นเดือน  พร้อมแล้วสำหรับศึกใหญ่"โธมัส-อูเบอร์ คัพ 2018" รอบไฟนอล ที่อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี 20-27 พ.ค.นี้

          ในศึก "โธมัส-อูเบอร์ คัพ 2018" รอบไฟนอล มีสุดยอดฝีมือที่เมื่อเอ่ยชื่อแล้วต่างเป็นที่รู้จัก แต่กลับ หลุดโผ ไม่มีรายชื่อร่วมทีมมาสู้ศึกที่กรุงเทพฯอยู่หลายคน ที่ชัดเจนมากที่สุดก็คือทีม อินเดีย ไม่มี คาดีบี้ สีกาน ชายเดี่ยวมือ 3 ของโลก, พูสซารา วี สินธุ หญิงเดี่ยวมือ 3 ของโลก, อาชวีนี่ พอนนัพพา กับ ซิกกิ เร็ดดี้ หญิงคู่มือ 25 ของโลก, ชีราช เช็ดตี้ กับ ซาวีไซราท รานกิเร็ดดี้  ชายคู่มือ 18 ของโลก ทำให้ทั้งทีมชายและทีมหญิงไม่แข็งแกร่งเหมือนครั้งที่ผ่านมา

zoom

คาดีบี้ สีกาน ชายเดี่ยวมือ 3 ของโลก จากอินเดีย

zoom

พูสซารา วี สินธุ หญิงเดี่ยวมือ 3 ของโลก จากอินเดีย​

          นอกจากนั้นยังมี 3 จอมเก๋าจากเดนมาร์ค คาสเทน โมเกนเซน ชายคู่มือ 18 ของโลก (ป่วย) ,  คริสตีน่า พีเดอร์เซน กับ  คามิลลา ริตเตอร์จูส์ หญิงคู่มือ 2 ของโลก (ขอถอนตัวเพราะมีภารกิจคนในครอบครัวป่วย) , คาโรนิน่า  มาริน หญิงเดี่ยวมือ 7 ของโลก (ทีมสเปนถอนทีม), อายะ โอโฮริ สาวสวยแดนปลาดิบ หญิงเดี่ยวมือ 3 ของโลก ที่ฟอร์มหลุด ทำให้ทีมดึงเอาความเก๋าของ ซายากะ ทาคาฮาชิ มืออันดับ 19 ของโลกที่ฟอร์มกำลังดีเข้ามาทดแทน , ออง ยิวซิน ชายคู่มือ 22 ของโลกจากมาเลเซีย , จาง ยีนา กับ ลี โซฮี หญิงคู่มือ 13 ของโลกจากเกาหลีใต้  ต่างหลุดโผ ไม่มีรายชื่อร่วมทีม มาสู้ศึกที่กรุงเทพฯ

ลูกอิน

zoom

คริสตีน่า พีเดอร์เซน กับ  คามิลลา ริตเตอร์จูส์ หญิงคู่มือ 2 ของโลก จากเดนมาร์ค​

zoom

คาโรนิน่า  มาริน หญิงเดี่ยวมือ 7 ของโลก จากสเปน

zoom

อายะ โอโฮริ หญิงเดี่ยวมือ 3 ของโลก จากญี่ปุ่น​

ลูกอิน

TAG