จันทร์ ที่ 2 กรกฏาคม 2561 16:22 อาถรรพ์เจ้าภาพ???

View Share
SHARE

คุณรู้มั้ยครับว่า...สเปนยังไม่เคยเอาชนะชาติเจ้าภาพทั้งบอลโลกและยูโรเป็นเที่ยวที่ 10

หรือนี่เป็นเหตุผลที่แท้จริงที่ทำให้สเปนกระเด็นตกรอบฟุตบอลโลก2018 

คุณเชือ "อาถรรพ์เจ้าภาพ"หรือไม่ครับ...

สถิติ "ไม่ชนะ" เจ้าภาพของสเปน มันเริ่มต้นดังนี้

1934 ฟุตบอลโลกที่อิตาลี : ตอนนั้นสเปนเข้าถึงรอบ 8 ทีมสุดท้ายมาเจอเจ้าภาพในยุคผู้นำเผด็จการฟาซิสต์ เบนิโต มุสโสลินี เกมแรกเสมอ 1-1 มีรีเพลย์แมตช์ใน 24 ชั่วโมงต่อมา ก้อเสร็จทีมมะกะโรนี 
เท่ากับสองนัดแรกไม่ชนะเจ้าภาพ

1950 ฟุตบอลโลกที่บราซิล ; สเปนแพ้เจ้าภาพบราซิล 6-1

1980 ยูโรที่อิตาลี ; สเปนเสมอกับเจ้าภาพอิตาลี 0-0

1984 ยูโร ฝรั่งเศส ; สเปนแพ้นัดชิงชนะเลิศกับฝรั่งเศสเจ้าภาพ 0-2

1988 ยูโร เยอรมัน ; สเปนแพ้เจ้าภาพเยอรมัน (ตต) 0-2 

1996 ยูโร อังกฤษ ; สเปนเสมออังกฤษใน 120 นาที (แกเรต เซาธ์เกตเล่นให้อังกฤษ) ก่อนยิงจุดโทษแพ้เจ้าภาพ

2002 ฟุตบอลโลก เกาหลีใต้ ; สเปนเสมอเกาหลีใต้ใน 120 นาที 0-0 และยิงจุดโทษแพ้เกาหลีใต้ ..เกมนั้น เฟร์นานโด เอียร์โร โค้ชชั่วคราว ยิงเข้า แต่สเปนแพ้

zoom

2004 ยูโร โปรตุเกส ; สเปนแพ้เจ้าภาพโปรตุเกส 0-1 

2018 บอลโลก รัสเซีย ; สเปน เสมอรัสเซีย 1-1 ก่อนแพ้จุดโทษเจ้าภาพ

สรุป 10 นัดเอาแบบผลแพ้ชนะเลยนะครับ สเปน แพ้เจ้าภาพ 7ครั้งและเสมอ 2 ครั้ง

zoom

นี่คืออาถรรพ์ใช่หรือไม่...

เอาแบบให้เนี้ยบๆคือว่า สตานิสลาฟ เชอร์เชซอฟ คือนายประตูผู้เฝ้าเสาให้สปาร์ทัค มอสโก บุกไปชนะเรอัล มาดริด ที่มี เฟร์นานโด เอียร์โร คุมเกมรับ 3-1 ในศึกคัพวินเนอร์ส คัพ เดิม 

อะไรจะบังเอิญ ขนาดนั้น!!!!

เอียร์โร แพ้ เชอร์เชซอฟ อีกครั้ง

สรุปมันคืออาถรรพ์เจ้าภาพอย่างนั้นหรือ????


_______________________________________________________
เหตุผลในความพ่ายแพ้ของสเปน 

1 แทกติกรถบัสรัสเซีย ให้เครดิตผู้ชนะก่อนครับ เพราะพวกเขามีส่วนสำคัญอย่างยิ่งที่จัดแทกติก รับลึกในแดนเน้นเกมรับแบบ zonal pressing คือคุมโซนในแดนตัวเอง ใช้การจ้อง จิ้ม เบียดแย่ง บีบพื้นที่ ด้วยพลังความฟิตของนักเตะที่วิ่งเฉลี่ยคนละ 15 ก.ม. ในรอบแรกสามเกม

zoom

45 นาทีแรกสเปนได้ยิงเข้ากรอบ 1 ครั้งจากการทำเข้าประตูตัวเองของ กัปตัน อิกนาเชวิช เจ้าของสถิตินักเตะที่ทำเข้าตัวเองด้วยอายุมากที่สุด 38 ปี 352 วัน

แม้สัดสวนการครองบอลจะน้อยกว่าเกือบ 5 เท่า แต่เป้าหมายของพวกเขาไม่ใช่ครองบอล พวกเขาป้องกัน พวกเขาต้องการเล่นเพื่อไม่แพ้ ถ้าได้ยิงประตูสเปนจะดีมาก อันนั้นคือโบนัส 

สุดท้ายก็ลากไปยิงจุดโทษตามเป้า

อคินเฟเยฟ ได้ข้อมูลจากสตาฟโค้ชทราบว่านักเตะสเปนมักจะยิงเล่นทางและรอให้ประตูพุ่งล้มไปก่อน ซึ่งมี เซร์คิโอ รามอส, อันเดรส อีเนียสต้า ที่นิ่ง ส่วนที่หลือพลาดทั้ง อัสปาส, โกเก้ นั้นยิงเบาไป

2 เกมรุกสเปนไม่หลากหลาย การครองบอลจำนวน 1000 กว่าครั้ง (ฟีฟาบันทึก1092) ไม่มีความหมายอันใดเมื่อพวกเขาได้แค่ passing (ผ่านบอล) แต่ไม่ penetrating (ทะลุทะลวง) ในเกมรุกเลย

zoom


ไอเดียในการสร้างสรรค์มีน้อย บอลอยู่ในเขตโทษน้อยมากซึ่งนั่นคือจุดเด่นที่สเปนหายไป นั้นรวมทั้งความมุ่งมั่นจากกลุ่มนักเตะที่ผ่านความสำเร็จได้แชมป์กันมาคนละไม่ต่ำกว่า 5 ใบ 
แรงจูงใจหายไปพร้อมไอเดียที่สร้างสรรค์ 

3 เฟร์นานโด เอียร์โร ขาดประสบการณ์คุมทีมระดับนานาชาติ กับเรอัล โอเบียโด และ ผู้ช่วยในทีมเรอัล มาดริด เพียงไม่ถึงสองฤดูกาล ไม่ช่วยให้เขาคิดอ่านแก้ปัญหาในเกมได้ เพราะทีมทั้งหมดนี้เป็นของ ฆูเล็น โลเปเตกี ทำมากับมือ 

zoom

 

4 ฟลอเรนติโน เปเรซ ประธานเรอัล มาดริด ....ผมให้น้ำหนักมากกว่า 50% ครับ เมื่อเขาประลองกำลังกับสหพันธ์ฟุตบอลสเปนที่มีนาย หลุยส์ รูเบียเลส ด้วยการแอบเจรจากับ โลเปเตกี ไปคุมเรอัล มาดริด ก่อนการแข่งขันเริ่มสองสามวัน 
โดย...ไม่ผ่านสหพันธ์ฟุตบอลสเปนที่เป็นนายจ้าง 

zoom

ผิดธรรมเนียม, ผิดมารยาท อย่างแรง เพราะมั่นใจว่าเรอัล มาดริด ซะอย่าง....ใครจะทำไม

การที่สหพันธ์สเปนยึดนโยบายแข็งแกร้าวเน้น "หลักการ" มาก่อน นับว่าเป็นเรื่องที่ถูกต้อง ความเสียหายมันคือความโชคร้าย ที่กระทบต่อการเตรียมทีมสเปนในฟุตบอลโลก เมื่อมีการเปลี่ยนโค้ชกระทันหันแบบนี้

รายละเอียดอื่นๆไม่ว่าจะเป็นการวางแผน, แก้เกม อะไรต่างๆ มันคือเรื่องไม่สำคัญเลย มันเป็นเรื่องจ้อยไปเลยครับเมื่อเทียบเท่ากับประเด็นใหญ่ ภาพกว้างคือเปลี่ยนโค้ชกระทันหันแบบนี้

เรื่องเฟร์นานโด เอียร์โร มันปลายเหตุแล้วครับ...

ถ้าเข้าใจตั้งแต่แรกว่า เอียร์โร ขาดประสบการณ์อย่างที่ทราบกัน นั่นคือเหตุผล...แต่เขาต้องรับงานด่วนแบบนี้ 

ผมว่าเทวดาก็ช่วยไม่ได้หรอก

zoom

สเปนแพ้เพราะเหตุผลหลากหลายประการ ไม่ใช่ รายละเอียด, แทกติก อะไรที่ เราไปคาดหวังกับ โค้ชที่ไม่มีประสบการณ์ในการคุมทีม แม้ว่าจะเคยเป็นนักเตะระดับโลกมาแล้วก็เถอะครับ 

ถ้าอยากด่า...เอียร์โร 

ร้องขอให้ไปด่า ฟลอเรนติโน เปเรซ น่าจะเหมาะสมที่สุด

Jackie

Jackie