พุธ ที่ 4 กรกฏาคม 2561 08:03 จดหมายสั่งลาสเปนจากใจ อันเดรส อิเนียสต้า

View Share
SHARE

หลังจากที่ สเปน โบกมือลาศึกฟุตบอลโลก 2018 ในรอบ 16 ทีมสุดท้าย เมื่อต้องพ่ายการดวลจุดโทษให้กับ รัสเซีย เจ้าภาพ แน่นอนว่าถึงเวลาที่ทัพ "กระทิงดุ" ต้องเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ โดยเฉพาะการออกมาประกาศหันหลังให้กับบ้านเกิดของ อันเดรส อิเนียสต้า

   เป็นที่ทราบกันดีว่า ตำนานจอมทัพ "เจ้าบุญทุ่ม" บาร์เซโลน่า ผ่านจุดสูงสุดในอาชีพการเป็นพ่อค้าแข้งมาแล้ว และด้วยวัย 34 ปี เขาสวมสีเสื้อ ลา โรฆา สำหรับลุยมหกรรมลูกหนังแห่งมวลมนุษยชาติ ในฐานะรุ่นพี่ที่มีประสบการณ์ในการประคับประคองนักเตะรุ่นน้องที่เตรียมจะเป็นแกนหลักของประเทศในอนาคต

zoom

    ในแมตช์กับ รัสเซีย นั้น อิเนียสต้า โดนดร็อปเป็นตัวสำรองซึ่งเป็นครั้งแรกในรอบ 12 ปีที่เขาไม่ได้เล่นตัวจริงให้ สเปน นั่นอาจเป็นเรื่องของสภาพร่างกาย และแท็คติกของ เฟร์นานโด เอียร์โร่ เทรนเนอร์ขัดตาทัพ แต่หลังจากที่สิ้นเสียงนกหวีดแมตช์ดังกล่าว พร้อมกับความปราชัยของบ้านเกิด ทำให้ ดาวเตะวัย 34 ปี ไม่มีอะไรต้องคาใจอีกแล้ว และนำไปสู่การตัดสินใจเลิกเล่นให้ทีมชาติไปโดยปริยาย

    การประกาศครั้งนี้เป็นการปิดฉากการรับใช้ชาติของเขาจำนวน 131 ครั้ง พร้อมกับซัดไป 13 ประตูโดย อิเนียสต้า ซึ่งแยกทางกับ บาร์ซ่า เพื่อไปเล่นให้ วิสเซล โกเบ ทีมดังในเจลีก ญี่ปุ่น ได้เขียนจดหมายแสดงความรู้สึกตลอดระยะเวลาที่เล่นให้ สเปน และขอบคุณแฟนบอลเพื่อนร่วมชาติที่มีส่วนสำคัญกับความสำเร็จของเขาในนามแข้ง "กระทิงดุ"

zoom

    "สวัสดีครับทุกๆ คน 14 ปีก่อนผมได้ลงเล่นให้กับทีมชาติครั้งแรก ผมอายุเพียง 15 ปีเท่านั้น ผมไม่เคยลืมช่วงเวลานั้นได้เลย ผมฝันมาตลอดทั้งชีวิตว่าจะได้ปกป้องสีเสื้อของประเทศผม มันเป็นสิ่งที่สุดพิเศษมากๆ ไม่ใช่แค่ฝันแต่นี้เป็นความรับผิดชอบที่ยิ่งใหญ่ ในช่วงระหว่างหลายปีที่ผ่านมาผมพยายามที่จะเตือนตัวเองว่ามันมีความหมายมากแค่ไหน และทุ่มเททำผลงานให้ดีที่สุดเพื่อทำให้พวกคุณทุกคนภูมิใจ"

    "ผมคิดว่าผมโชคดีมากๆ ที่ได้ใช้ชีวิตอยู่กับหนึ่งในช่วงเวลาที่ดีที่สุดของทีมชาติเรา ร่วมกับนักเตะชั้นยอดในรุ่นนั้นพร้อมกับแนวทางการเล่นที่สุดยอดเยี่ยม เราประสบความสำเร็จมากมายมหาศาล มีหลายๆ สิ่งที่เราทุกคนฝันตั้งแต่สมัยที่เรายังเด็กๆ แต่ก็ต้องเจอกับเรื่องราวที่ยากลำบากมากมาย"

    "สำหรับทั้งหมดนี้ ขอบคุณที่ทำให้ผมเป็นเพื่อนร่วมทีมและนักฟุตบอลที่ดียิ่งขึ้น มันน่าดีใจมากๆ ที่ได้แบ่งปันช่วงเวลาหลายๆ ปีเหล่านี้ร่วมกับพวกคุณ ตอนนี้ถึงเวลาที่จะต้องอำลาแล้ว มันไม่ใช่การตัดสินใจที่ง่ายเลย ในทางตรงกันข้ามผมคิดเกี่ยวกับเรื่องนี้หนักมากในช่วงเวลาหลายเดือนที่ผ่านมา"

zoom

    "ผมครุ่นคิดหนักมาก และจะทำทุกอย่างต่อไปหรือไม่ แต่ผมบอกกับตัวเองมาตลอดว่าผมจะทำในสิ่งที่ดีที่สุดให้กับประเทศของผม อนาคตมันเป็นอะไรที่น่าตื่นเต้น ด้วยกลุ่มนักเตะชั้นยอด นับจากนั้นไปผมจะเป็นกองเชียร์ที่คอยให้การสนับสนุนทีมอย่างไม่มีเงื่อนไข ผมไม่มีอะไรต้องสงสัยกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นเพราะมันจะเป็นอะไรที่ยอดเยี่ยมแน่นอน"

    "ผมอยากขอบคุณทุกๆ คนในสหพันธ์ฟุตบอลสเปน ที่ให้การสนับสนุน และคอยดูแลเอาใจใส่ผมในช่วงระหว่าง 19 ปีที่ผ่านมา รวมทั้งประธานสหพันธ์, เทรนเนอร์ และผู้คนที่ผมได้มีโอกาสร่วมแบ่งปันช่วงเวลาเหล่านั้นตลอดหลายๆ ปีที่ผ่านมา"

zoom

    "ผมโชคดีมากๆ ที่ได้ทำงานร่วมกับโค้ชชั้นยอดในช่วงชีวิตของผมพร้อมกับได้รับโอกาสที่สุดพิเศษจาก หลุยส์ อราโกเนส ซึ่งเป็นคนส่งผมลงเล่นเปิดตัวให้กับทีมชาติสเปน รวมทั้งนำเราคว้าแชมป์ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป มันเป็นทัวร์นาเมนต์ที่เต็มไปด้วยความฝันอย่างแท้จริง"

    "สำหรับพวกเขาเหล่านี้ ขอบคุณมากๆที่ให้ความสำคัญกับผม สำหรับพวกคุณที่เชื่อมั่น และสำหรับการเปลี่ยนแปลงแนวทางของวงการฟุตบอลสเปน...หลุยส์, บิเซนเต้(เดล บอสเก้), จูเลน (โลเปเตกี) , เฟร์นานโด (เอียร์โร่) และอีกหลายๆ คน"

    "สำหรับทุกๆ คนบรรดาแฟนบอล ขอบคุณมากๆ ขอบคุณจากหัวใจสำหรับกำลังใจของพวกคุณ, ความเชื่อมั่น และความรักที่มีให้กันมาตลอด สุดท้ายนี้ ผมอยากขอบคุณครอบครัวของผมเป็นพิเศษ ขอบคุณสำหรับการให้การสนับสนุนอย่างไม่มีเงื่อนไขของพวกคุณ และคอยอยู่เคียงข้างผมเสมอ เราไล่ล่าความฝัน และประสบความสำเร็จร่วมกัน" 

zoom

    อิเนียสต้า ถือเป็นหนึ่งในกลจักรสำคัญที่ทำให้ สเปน ประสบความสำเร็จในระดับชาติหลังจากที่พวกเขาต้องห่างหายความสำเร็จไปนานนับตั้งแต่คว้าแชมป์ยูโร 1964 โดย สเปน คว้าแชมป์ยูโร 2008 และ 2012  และแชมป์ฟุตบอลโลก 2010 ซึ่งเขาเป็นคนยิงประตูชัยได้ด้วย นั่นคือยุคทองของ สเปน กับ อิเนียสต้า แต่หลังจากไม่มีเขาแล้ว คนที่จะก้าวขึ้นมาทดแทน จะทำผลงานดีแค่ไหน เวลาเท่านั้นจะเป็นเครื่องพิสูจน์

zoom

                ทอมเม้ง
 

ทอมเม้ง