พฤหัสบดี ที่ 4 ตุลาคม 2561 13:07 โอลด์ แทร็ฟฟอร์ด รีสอร์ต แอนด์ คาราโอเกะ

View Share
SHARE

เหตุเกิดเมื่อตอนกลางดึกคืนวันอังคารที่ผ่านมา

    เนื่องจาก ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก ฤดูกาลนี้ไม่มีการถ่ายทอดสดในทีวีที่เมืองไทย ทั้งทีวีแบบดูฟรีและทีวีแบบเสียค่าสมาชิก ท่านผู้ชมทางบ้านอย่างไอ้กระผมก็ต้องดิ้นรนหาทางดูการถ่ายทอดสดในระบบโซเชียล มีเดีย ที่ยึดครองโลกเน่าๆ ของเราไปเรียบร้อยเอาเอง

    คิดถึงเรื่องนี้แล้วก็ยังเจ็บใจไม่หาย เพราะผมเป็นสมาชิกของเคเบิลทีวีเจ้าหนึ่งมานานกว่า 25 ปีแล้วนะครับ ตอนพวกเขาเสียลิขสิทธิ์ฟุตบอลพรีเมียร์ลีกให้เคเบิลทีวีเจ้าอื่นก็ทำเป็นทองไม่รู้ร้อน ไม่ยอมลดค่าสมาชิก แต่พอได้ลิขสิทธิ์พรีเมียร์ลีกกลับมาอีกครั้ง พวกพี่ๆ เขากลับฉวยโอกาสขึ้นค่าสมาชิกอย่างหน้าด้านๆ เฉยเลย

    ล่าสุดหลังจากสูญเสียลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสด ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก พวกพี่ๆ เขาก็แกล้งทำเป็นยักไหล่ไม่แยแสพลางปล่อยให้เหล่าสมาชิกต้องกระเสือกกระสนและดิ้นรนกันเอาเองซะอย่างนั้น 

    "พ่อมึงตาย !"

zoom

    เอ่อ..อ..อ..อ...คำนี้ผมไม่ได้เป็นคนอุทานออกมาเองนะครับ คือระหว่างที่กระแทกนิ้วบนแป้นพิมพ์ถึงเรื่องนี้ จิ้งจกตัวหนึ่งที่มันเกาะอยู่บนข้างฝาห้องทำงานมันดันอุทานออกมาแบบนี้

    ด้วยความเป็นพลเมืองดีที่ไม่เคยหลีกเลี่ยงภาษี คอลัมนิสต์ลูกหนังผู้มีอาการทางจิตเล็กน้อยอย่างผมพยายามดูการถ่ายทอดสดแบบถูกต้องตามลิขสิทธิ์ในเว็บไซต์หนึ่ง

    เมื่อถึงเวลา 02.00 น. ผมคลิกเข้าไปในเว็บไซต์นั้น ก่อนจิ้มลงไปที่การถ่ายทอดสดเกมระหว่าง แมนฯ ยูไนเต็ด กับ บาเลนเซีย เพื่อพบกับความจริงว่า "กูดูไม่ได้ครับ"

    อ้าว...เฮ้ย อะไรวะเนี่ย ???

    มึงกระชากลิขสิทธิ์จากในทีวีไปแล้วทำไมท่านผู้ชมทางบ้านอย่างกูถึงดูไม่ได้วะ ถ้าแบบนั้นมึงจะแย่งลิขสิทธิ์จากในทีวีที่บ้านกูไปหาพระแสงของ้าวอะไร ผมออกจากเว็บไซต์นั้นแล้วกลับเข้ามาใหม่ ปรากฏว่ายังเหมือนเดิม ผมกดปุ่ม "รีเฟรช" จนมือแทบหงิก ผลปรากฏว่ายังเหมือนเดิมอยู่ดี 

zoom

    คือไม่ว่าจะทำอย่างไรก็ดูไม่ได้ครับ หน้าจอคอมพิวเตอร์มันขึ้นเป็นภาษาอังกฤษว่ามีปัญหา ไม่สามารถรับชมได้ทั้งที่ผมอุตส่าห์ซื้อสัญญาณเน็ตบ้านแบบที่เร็ว-แรงที่สุดแล้วนะเนี่ย

    สุดท้ายต้องอาศัยอะไรที่เรียกว่า "ลิงก์เถื่อน" ดูเอาในจอโทรศัพท์มือถือนั่นแหละ ซึ่งขอเรียนตามตรงว่ามันไม่เหมาะกับการดูเกมฟาดแข้งด้วยประการทั้งปวง

    ฟุตบอลจัดเป็นกีฬามหาชนที่ต้องดูในสนามหรือดูในทีวีเท่านั้นนะครับ มันถึงจะได้อารมณ์และความรู้สึก

    นอกจากนี้มันยังเหมาะสำหรับการดูเป็นหมู่คณะ ยิ่งมีคนดูด้วยกันมากๆ ก็ยิ่งสนุกมาก จึงไม่เหมาะสำหรับการดูในมือถือแบบตัวใครตัวมันด้วยประการทั้งปวง

    นี่คือความน่าละเหี่ยใจอันดับแรก

zoom

    ความน่าละเหี่ยใจอันดับต่อมาคือสิ่งที่เกิดขึ้นในจอมือถือ

    เพราะเป็นอีกครั้งและอีกครั้งและอีกครั้งและอีกครั้งและอีกครั้ง และไปยาลอีกครั้งที่ แมนฯ ยูไนเต็ด จากการทำงานของ โชเซ่ มูรินโญ่ ทำตัวน่าเบื่อมาก

    น่าเบื่อระดับเดียวกับการนั่งจ้องฝาผนังบ้านตัวเองเฉยๆ เป็นเวลา 90 นาทีเลยทีเดียว

    ประการแรกคือเห็นได้ชัดเจนว่าผู้เล่นในเครื่องแบบปีศาจแดงไม่พยายามที่จะเล่นเกมรุกแบบเต็ม 80 ตีนถีบทั้งที่อยู่ในบ้านตัวเองแท้ๆ

    อาการคล้ายๆ กับเกม ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก รอบ 16 ทีมสุดท้าย นัด 2 เมื่อฤดูกาลที่แล้วที่พ่ายแพ้ เซบีย่า แบบคาถิ่นนั่นแหละครับ คือเล่นแบบกล้าๆ กลัวๆ จะบุกก็ไม่กล้าบุก จะรถบัสก็ไม่รถบัส เกมมันเลยออกมาแบบครึ่งๆ กลางๆ น่าอึดอัดเป็นที่สุด

zoom

    การศึกเมื่อกลางดึกคืนวันอังคารตามเวลาประเทศไทยก็เช่นกัน 

    เมื่อผู้เล่นคนหนึ่งจ่ายบอลให้กับผู้เล่นอีกคนหนึ่งแล้วเหมือนภารกิจของตัวเองลุล่วง เพราะหลังจากทำสำเร็จแล้วก็จะยืนเฉยๆ หรือวิ่งเหยาะๆ อยู่กับที่ โดยไม่ขยับหาช่องหรือวิ่งทำทางตามหลักการเล่นฟุตบอลที่พากย์ภาษาอังกฤษว่า Pass & Move

    สำหรับ แมนฯ ยูไนเต็ด ต้องเรียกว่า Pass & Stop คือให้แล้วหยุด ไม่ใช่ให้แล้วไป

    มันจัดเป็นวิธีการเล่นที่น่าทุเรศสายตามากนะครับ เห็นแล้วก็เกิดอาการง่วงอย่างรุนแรงจนเผลอหลับไปหลายครั้ง

    พักครึ่งลุกไปล้างหน้าล้างตาหน่อยดีกว่า

zoom

    แต่มันไม่ช่วยอะไรให้ดีขึ้น เพราะผมยังหลับๆ ตื่นๆ เหมือนเดิม โดยทุกครั้งที่ตื่นมาแล้วยกโทรศัพท์มือถือขึ้นมาดูก็จะพบวิธีการเล่นแบบสโลว์โมชั่นบนความอ้อยอิ่งถึงขนาดพูดในใจว่า "เมื่อไหร่มันจะจบวะ ?"

    ไม่เพียงแต่รูปแบบการเล่นจะน่าเบื่อในยามวิกาลแล้ว ผมยังพบว่าฟอร์มการเล่นของนักเตะปีศาจแดงแต่ละตัวเข้าขั้นห่วยแตกอีกต่างหาก

    เฉพาะอย่างยิ่งกับพื้นฐานการเล่นง่ายๆ อย่างการจับบอลและจ่ายบอล

    กระแทกนิ้วถึงบรรทัดนี้ จิ้งจกตัวเดิมมันอุทานออกมาอีกแล้วครับว่า "พ่อมึงตาย"

    การจับบอลทั้งจังหวะแรกและจังหวะสองเข้าขั้นห่วยแตกเลยดีกว่า ทั้งที่ผู้เล่นหลายคนจัดอยู่ในประเภทดาวดังค่าตัวแพงและค่าเหนื่อยมหาศาล

    มิเท่านั้นการส่งบอลก็ห่วยแตกพอๆ กัน

zoom

    เรียนตามตรงว่าถ้าไม่บอกว่านี่คือทีมระดับพรีเมียร์ลีกมันเหมือนผมกำลังดูทีมระดับ อบต.หนองอีเมี้ยน ที่ท่าน ส.จ.ประจำจังหวัดเป็นสปอนเซอร์ทีมแล้วไปเหมาเสื้อปลอมสีแดงของ แมนฯ ยูไนเต็ด มาให้ใส่แล้วพิมพ์ชื่อ ส.จ.ไว้ที่หน้าอก

    เหนือสิ่งอื่นใดคือผมมองแทบไม่เห็นความทุ่มเท

    ทันใดก็แว่วเสียงกองเชียร์ปีศาจแดงที่ตะโกนโดยพร้อมเพรียงกันมาจากบนอัฒจันทร์ที่ โอลด์ แทร็ฟฟอร์ด รีสอร์ต แอนด์ คาราโอเกะ ว่า "แอตแท็กๆๆๆๆๆ"

    แปลเป็นไทยว่า "บุกๆๆๆๆๆ" ซึ่งย้อนกลับไปในเกมที่แพ้ เซบีย่า แบบคาบ้าน เมื่อซีซั่นที่แล้วก็เกิดเหตุการณ์แบบเดียวกันนี้

    เข้าใจว่าคงเหลืออดจริงๆ นั่นแหละครับ

zoom

    โชเซ่ มูรินโญ่ วางแผนให้ลูกทีมเล่นแบบระมัดระวังมากเกินความจำเป็น พูดง่ายๆ ว่าเป็นการเล่นเพื่อไม่แพ้มากกว่าเล่นเพื่อชนะ แถมตอน อเล็กซิส ซานเชซ ถูกเปลี่ยนตัวออก แฟนบอลที่ โอลด์ แทร็ฟฟอร์ด รีสอร์ต แอนด์ คาราโอเกะ ลุกขึ้นยืนกระทืบมือพลางส่งเสียงเฮลั่นอย่างปลาบปลื้มกันทั้งสนาม 

    สุดท้ายเมื่อทำอะไรผู้มาเยือนไม่ได้ก็ต้องใช้สุดยอดวิชาเก่าแก่ นั่นคือสั่งให้ มารูยาน เฟลไลนี่ ขึ้นสูงไปโหม่งชงตามสูตรเหมือนเดิม

    ที่กล่าวมาทั้งหมดไม่ใช่เรื่องใหม่อะไรเลยสำหรับ แมนฯ ยูไนเต็ด และนาทีนี้ เพราะตราบใดที่ โชเซ่ มูรินโญ่ ยังวางตูดทับตำแหน่งผู้จัดการทีม เหตุการณ์แบบนี้ก็คงจะเกิดขึ้นต่อไปอย่างซ้ำแล้วซ้ำเล่า

    ต่อเมื่อลูกทีมประสบความพ่ายแพ้หรือไม่ชนะ พี่แกก็มักจะหาข้ออ้างแบบข้างๆ คูๆ มาเข้าข้างตัวเองได้เสมอ โดยหารู้ไม่ว่ามันยิ่งทำให้ชาวบ้านเขาหัวเราะกันอย่างขบขันมากกว่าเดิม

zoom

    แมนฯ ยูไนเต็ด ไม่ชนะในบ้าน 4 เกมติดต่อกันแล้วนะครับ (แพ้ สเปอร์ส 0-3, เสมอ วูล์ฟส์ 1-1, เสมอ ดาร์บี้ 2-2- และเสมอ บาเลนเซีย 0-0) นับตั้งแต่ยัดเยียดความปราชัยให้ เลสเตอร์ ซิตี้ ในนัดเปิดฤดูกาล เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม โน่นนนนน 

    ข้อดีเพียงอย่างเดียวที่เห็นในเกมล่าสุดของ แมนฯ ยูไนเต็ด คือพวกเขาไม่เสียประตูในบ้านเท่านั้นเอง

    ไอ้ที่ไม่เสียประตู ไม่ใช่เพราะเกมรับเหนียวแน่นนะครับ-ขอโทษ แต่เพราะคุณภาพเกมรุกของผู้มาเยือนค่อนข้างบัดซบต่างหาก

    แหม่...ช่างเป็นอะไรที่น่าดีใจชิบหายเลยโว้ยยยยย !!!

    บอ.บู๋

บอ.บู๋