อังคาร ที่ 16 ตุลาคม 2561 18:14 เบื้องหลังสิงโตหักเขากระทิง

View Share
SHARE

ตอนที่อังกฤษตกรอบตัดเชือกบอลโลกที่แผ่นดินรัสเซีย ตอนนั้นสื่อผู้ดีส่วนใหญ่ให้น้ำหนักทางบวกกับ แกเร็ธ เซาธเกต และสตาฟฟ์เนื่องจากมองว่านั่นถือเป็นการประสบความสำเร็จที่เกินคาดแล้ว

    หากนั่นก็ยังมีบางเสียงที่ชูมือค้านเชื่อว่าเป็นเพราะเส้นทางง่ายก็เลยไปลึก 

    "ตอนที่ผมที่เข้ามาคุมอังกฤษ หากผมบอกใครว่าจะพาทีมเข้ารอบรองฯ พูดอีกอย่างเราเหลือเวลาอีก 20 นาทีก็จะเข้ารอบชิง ทุกคนก็คงหัวเราะผมแต่ผมทำได้ ผมจะทำให้ดีเดิมแต่ไม่ใช่ผมคนเดียว ทุกคนต้องช่วยกัน"นายใหญ่สิงโตคำรามเคยกล่าวคำพูดนี้เอาไว้

    อย่างไรก็ตามหลังออกสตาร์ทเกมแรกหลังเวิล์ด คัพด้วยการพ่ายแพ้คาเวมบลีย์ให้สเปนแบบ"ทรงเป็นรอง"ก็ทำให้เซาธ์เกตเหมือนถูกฉุดตกจากสวรรค์

    แท็บลอยด์ต่างๆจั่วหัวให้เขาเร่งพัฒนาทีมให้ทันพวกชาติแนวหน้า เขาเองก็พูดเอาไว้"ผมคงรอไม่ได้แล้ว ผมคงรอให้ทีมพรีเมียร์ลีกส่งนักเตะท้องถิ่นลงไม่ได้ ผมคงต้องไปหาเอาจากลีกรองหรือต่างลีก"

    ชัยชนะอันสวยงาม 3-2 เมื่อวันจันทร์ตอกย้ำในหลายแง่ถึงอดีตกองหลังวิลล่า เขาอาจไม่ใช่กุนซือคาแรกเตอร์ที่ดึงดูด ไม่ใช่กุนซือที่เพียบบารมีและไม่ใช่กุนซือที่อาจทำให้หลายคนหลงใหล

    หากเขาเป็นคนที่เข้ามาแล้วทำในสิ่งที่โค้ชคนอื่นอาจไม่ทำ สำคัญ"ผลลัพธ์"มันชัดเจน...

    1. ตอนที่ประชุมทีมครั้งแรกก่อนเจองานโหด สองเกมเยือนโครเอเชียและสเปน เขาได้กล่าวประโยคนึงต้อนรับน้องใหม่ที่ถูกเรียกมาครั้งแรก(ดังก์, แมดดิสัน, เมาท์และซานโช่)"ยินดีต้อนรับสู่ครอบครัวใหญ่ ขอให้จำไว้ว่า ไม่ว่าคุณจะได้ลงเล่นหรือเปล่าแต่จำเอาไว้ว่าคุณได้ถือเป็นผู้เล่นระดับทีมชาติแล้ว"

    2. แท็กติกที่เปลี่ยนไป จากหลังสามคนที่ยึดมาตลอดก็ปรับเป็น 4-3-3 โดยเหตุผลมาจากเขาเชื่อมั่นในทรัพยากรตอนนี้ตรงเกมแดนกลางกับหน้าว่าเหมาะสมต้องใช้แผนหลังสี่ตัว ชุดนี้ได้รอสส์ บาร์คลี่ย์เข้ามาปั้นเกม วางสามตัวหน้าลงพร้อมกันมีราฮีม สเตอร์ลิ่งกับมาร์คัส แรชฟอร์ดช่วยกัปตันเคน

    3. จากข้อสอง นั่นโชว์ว่าเซาธ์เกตไม่ใช่คนมีอีโก้สูง ต้องยึดติดกับสิ่งใด เขาพร้อมให้โอกาสทุกคน ยกตัวอย่างบาร์คลี่ย์ที่ไม่ได้ติดไปบอลโลก เขาส่งข้อความไปบอกตอนนั้นว่า"เสียใจด้วยแต่คุณยังมีโอกาส หวังว่าอนาคตเราคงได้ร่วมงานกันอีก"

    4. เซาธ์เกตเป็นคนทำการบ้านหนัก เขากับสตีฟ ฮอลแลนด์ซึ่งเป็นมือขวาจะแบ่งเกมที่ไปชมแต่ละสัปดาห์เพื่อเฟ้นหาผู้เล่น"ฟอร์มดี"มาก่อน"ชื่อเสียง" ไม่เท่านั้นยังศึกษาแท็กติกใหม่ในตัว อย่างเกมที่บุกหักเขากระทิง3-2 ก็ได้เคล็ดลับมาจากลิเวอร์พูลตอนล้มแมนฯซิตี้ซีซั่นก่อน นั่นคือรอรับให้แน่น เพรสซิ่งเร็วและโต้เฉียบขาด(เขามองว่าสเปนก็เล่นคล้ายแมนฯซิตี้นั่นเอง)

    5. การที่เขาเรียกตัว เจดอน ซานโช่ที่อยู่ดอร์ทมุนด์จนถึงเมสัน เมาท์ที่อยู่ดาร์บี้มาทำให้นักเตะหลายคนตื่นตัวเพราะพวกเขาก็มีโอกาสถูกเรียกตัวสู่แค้มป์ได้ถ้าสร้างผลงานเข้าตา

        "ไก่ป่า"

ไก่ป่า