ศุกร์ ที่ 26 ตุลาคม 2561 05:40 จาก "โอเอซิส" ถึง "เอลตัน จอห์น" 6 เพลงสำคัญในชีวิตเป๊ป

View Share
SHARE

คนแต่ละคนย่อมมีแรงบันดาลใจจากหลายๆ สิ่งที่ผ่านเข้ามาในชีวิต แม้แต่ โจเซป กวาร์ดิโอล่า ผู้จัดการทีมสมองเพชรของ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ได้สร้างแรงบันดาลใจจากเพลงมากมายที่ผ่านเข้ามาในโสตรับฟังของเขา โดยแต่ละเพลงมีส่วนสำคัญกับชีวิตการเป็นนักฟุตบอล และกุนซือ

    แน่นอนว่าหากให้ "เป๊ป" เลือกทุกเพลงที่เกี่ยวข้องกับชีวิตของเขา คงมีลิสต์รายชื่อเพลงยาวเป็นหางว่าว แต่เมื่อเจ้าตัวคัดสรรเพลงที่มองแล้วว่าเป็นแรงบันดาลใจสำคัญในแต่ละช่วงเวลาของชีวิต งานนี้นายใหญ่เลือดกระทิงดุเลือกมาแล้วมีทั้งหมด 6 เพลงเด็ด 

    แต่ละเพลงที่ กวาร์ดิโอล่า เลือกมาไม่ใช่เพลงชื่นชอบเท่านั้น แต่ยังมีรายละเอียดสำคัญที่มีส่วนพัวพันกับชีวิตของเขา โดยเพลงต่างๆ ที่เลือกแล้วมีเพลงอะไรบ้าง และจากศิลปินคนไหน ลองไปอ่านกันดีกว่า 

1. Don t Look Back in Anger, Oasis (1996) 

www.youtube.com/watch

zoom

    กวาร์ดิโอล่า เลือกเพยง Don t Look Back in Anger ของวงโอเอซิส ซึ่งเป็นสาวกพันธุ์แท้ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ โดย "เป๊ป" อธิบายเกี่ยวกับเพลงนี้ว่าเป็นงานระดับมาสเตอร์พีซ และมีความสำคัญมากๆ ในแง่ของสังคมหลังจากที่เกิดเหตุการณ์ก่อการร้ายในเมืองแมนเชสเตอร์เมื่อปี 2017 

    ภรรยาของและลูกสาวของ กวาร์ดิโอล่า เข้าไปร่วมชมคอนเสิร์ตของ อาเรียน่า กรานเด้ ที่สนามดังกล่าวก่อนที่จะเกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตถึง 22 รายในขณะที่พวกเธอรอดตายอย่างหวุดหวิด "ผมรักเพลงนี้ คุณไม่สามารถจินตนาการว่ามันมากแค่ไหน มันน่าเหลือเชื่อ สำหรับผมนี่คือสิ่งที่ดีที่สุดเวลาผมได้ฟังเพลงนี้ มันเป็นงานมาสเตอร์พีซ"

zoom

    "ทุกๆ คนที่เราออกไปข้างนอก เรามักจะเปิดเพลงนี้ฟังด้วยกัน ผมรักเพลงนี้ ผมรู้สึกว่าหลังจากเกิดเหตุที่ แมนเชสเตอร์ อารีน่า ตอนนี้เพลงนี้มันเพื่อทุกๆ คน รู้ไหม ? มันเหมือนกับในมิวสิควีดิโอตอนที่ทุกๆ คนเงียบ และมีผู้หญิงคนหนึ่งเริ่มร้องเพลง และทุกๆ คนก็ร้องตาม ในช่วงเวลานั้น มันสัมผัสใจครอบครัวของผม และตัวผม"

    "ตอนที่เกิดเหตุการณ์ก่อการร้าย ผมอยู่ที่บ้านกับลูกชาย และภรรยาของผมกับลูกสาวอยู่ที่นั่น พวกเธออยู่ในคอนเสิร์ต เธอโทรหาผมแต่สายมันฟังไม่รู้เรื่อง เธอบอกผมว่า "มีบางอย่างเกิดขึ้นและเราวิ่งหนีกันอลหม่าน แต่ผมไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น" และสายก็ตัดไป เราพยายามโทรหาเธออีกครั้ง และก็ติดต่อไม่ได้ เราต้องไปที่อารีน่า และหลังจาก 5-6 นาทีเธอก็โทรกลับมา และบอกว่า "เราออกมาแล้ว เรากำลังจะกลับบ้าน"    "สุดท้ายแล้วเราโชคดีมากๆ มีหลายคนที่ต้องพบกับความยากลำบาก และเราโชคดีจริงๆ ชีวิตก็แบบนี้ล่ะ เราอยู่ในตำแหน่งที่ดีกว่าหลายๆ คนที่โชคร้าย"

2. The Healing Day, บิลล์ เฟย์ (2012)

www.youtube.com/watch

zoom

    ถัดมา กวาร์ดิโอล่า เลือกเพลง The Healing Day ของ บิลล์ เฟย์ เขาให้เหตุผลเกี่ยวกับเพลงนี้ว่าเป็นเพลงที่ทำให้หวนนึกถึงช่วยเวลาที่ใช้ชีวิตในเมืองแมนเชสเตอร์

    ตำนานนักเตะและเทรนเนอร์ บาร์เซโลน่า เผยว่า "เรื่องของดนตรี บางครั้งมัมีโทนที่หลากหลาย เนื้อร้องก็ดี นี่เป็นเพลงที่ทำให้ผมหวนนึกถึงช่วงเวลาที่ได้ใช้ชีวิตในเมืองแมนเชสเตอร์ ผมฟังเพลงนี้บ่อยมาก ผมชอบ บิลล์ เฟย์ มากๆ มันเป็นเพลงที่สมบูรณ์แบบสำหรับการฟังอยู่ที่บ้าน ตอนที่คุณอ่านหนังสือ ได้อยู่กับลูกๆ และฟังเพลงแบบนี้"

zoom

    "ผู้ชายทุกคนมักจะหนีตัวเอง และตอนที่ผมเหนื่อยล้า ผมจะฟังเพลงนี้ที่บ้านทันที บ้านเป็นสถานที่เดียวที่ผมรู้สึกปลอดภัย ความหมายของคำว่าปลอดภัยสำหรับผมมันเป็นไปในเชิงที่ไม่มีการวิพากษ์วิจารณ์ ผมรู้ว่าผมทำงานมาตั้งแต่อายุ 18, 19 ปี ผมใช้ชีวิตแบบนี้มานานหลายปี และมันไม่มีปัญหาอะไรเลย"

    "ผมเข้าใจ ผมเล่นไปตามเกม แต่เมื่อผมได้ปลีกวิเวกเวลาอยู่ที่บ้าน บ้าน, บ้านจริงๆ มีภรรยาและลูกๆ นี่คือสถานที่แห่งเดียวที่ผมสามารถทำอะไรก็ได้ที่อยากทำ ที่ที่ผมรู้สึกมีอิสระในการทำเรื่องอะไรโง่ๆ และงี่เง่า โดยที่ไม่โดนตัดสินจากใครทั้งนั้น"

3. Fiesta, โจน มานูเอล เซอร์รัต (1970)

www.youtube.com/watch

zoom

    กวาร์ดิโอล่า หวนกลับไปสู่รากเหง้าในความเป็นชาวสแปนิชสำหรับการเลือกเพลงที่ 3 เขายกให้เพลง Fiesta ของ โจน มานูเอล เซอร์รัตในยุค 1970 เป็นเพลงสำคัญ โดยกุนซือวัย 47 ปี ให้เหตุผลว่าเขาไม่เคยสนใจที่จะไปงานปาร์ตี้ในช่วงระหว่างที่เขาอยู่ในอะคาเดมี่ของ บาร์เซโลน่า แต่นี่คือเพลงที่ทำให้หวนนึกถึงหนึ่งในช่วงเหตุการณ์ช่วงซัมเมอร์ที่สำคัญซึ่งทำให้เขารู้สึกปลดปล่อย

    "เซอร์รัต เป็นหนึ่งในนักร้องที่เก่งมากๆในคาตาลุนย่า ประเทศสเปน และเพลงนี้ก็ทำให้ผมมีความสุขเสมอ ผมชอบเพลงนี้มากๆ ในงานปาร์ตี้ที่ เดอะ ซานต์ โจน มีการพูดถึงเพลงนี้เกี่ยวกับงานปาร์ตี้ในคาตาลุนย่า งานฉลองวันที่ 23 มิถุนายน พร้อมกับมีการจุดไฟตามท้องถนน หรือริมชายหาด ทุกๆ คนออกมาเต้นกันอย่างสนุกสนาน 

zoom

     "ผมไม่ใช่คนที่ออกไปงานปาร์ตี้บ่อยนัก ตอนอายุ 13 ปีผมไปที่ศูนย์ฝึกเยาวชนของบาร์เซโลน่า ผมพยายามที่จะมีสมาธิ และไม่เคยไปที่ดิสโกเทค หรือผับเพื่อดื่มหนักๆ เลย แต่ในช่วงซัมเมอร์ตอนที่ปิดเทอม ทุกๆ คนมักจะไปที่ ซานต์ โจน ปาร์ตี้ และเพลงนั้นทำให้ผมหวนนึกถึงตัวเองในวัยเด็ก กับเมืองเล็กๆ ของ ซานต์เปดดร์ ตอนที่ผมยังเป็นวัยรุ่นหนุ่มกระทง"

 4. Amor Particular, ยูยส์ ยาช (1984)

www.youtube.com/watch

zoom

    นายใหญ่ชาวสแปนิช ยังคงเลือกอีกเพลงที่มาจากดินแดนบ้านเกิด โดยเขาได้เผยถึงด้านที่ดูนุ่มลึกด้วยการให้เหตุผลถึงการเลือกเพลงนี้ว่าเป็นหนึ่งในเพลงรักที่ทำให้เขานึกถึงชีวิตตนเอง 

    อดีตนายใหญ่ "เสือใต้" บาเยิร์น มิวนิค และ บาร์เซโลน่า กล่าวว่า "บางครั้งตอนที่ผมได้พบกับชาวอังกฤษ ผมชอบที่จะแปลเพลงนี้ นี่คือของจริง เพลงจริงๆ ยูยส์ ยาช เป็นหนึ่งในแรงบันดาลใจของผม นักร้องชาวคาตาลัน เขาเป็นตำนานในคาตาลุนย่า เขาเป็นที่รักและเป็นที่นิยมมากๆ เหมือนกับ เซอร์รัต เขามีเพลงมากมาย แต่นี่เป็นหนึ่งในเพลงสุดพิเศษ"

    "ผมได้พบกับเพลงนี้ตอนวัยรุ่น เป็นรักแรก หรือรักครั้งที่สอง และมันก็เป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของผม ผมไม่เคยอายที่จะพูดว่าผมรักคนของผมมากแค่ไหน บางทีผมก็พูดเยอะมากว่าผมรักพวกเขา มันเป็นความรู้สึกแบบละติน ใบหน้าของผมหรือภาษากายของผมมันแสดงออกมาอย่างเพอร์เฟกต์ในสิ่งที่ผมรู้สึกในเวลานั้น ผมไม่เคยหลบเลี่ยงหรือแอบซ่อนเลย"

zoom

    "ส่วนลูกทีมของผม บางทั้งผมคิดเยอะมากแบบว่า "เป๊ย นายไม่ควรทำแบบนั้น" แม้ตอนนี้ผมไม่รู้ว่าถ้าผมจะแสดงออกเรื่องความรักมากเกินไปเพราะบางครั้งคุณต้องพบกับความยากลำบากถ้าคุณสนิทกับลูกทีมของคุณมากเกินไป แต่ในวงการฟุตบอลมีความมุ่งมั่นและแรงปรารถนาอยู่ในสนาม"

    "บางครั้งผมต้องกอดพวกเขา ผมไม่อยากพูดอะไรกับพวกเขามากนัก มีหลายคนลืมว่าเราก็เป็นมนุษย์ปุถุชน หลายคนเชื่อว่าเราเหมือนน้ำแข็ง, เย็นชา และเป็นเครื่องจักรไร้จิตใจ นั่นมันห่างไกลจากสิ่งที่เราเป็นจริงๆ"

 5. New York, New York, แฟร้งค์ ซินาตร้า  (1980) 

www.youtube.com/watch

zoom

    หากยังจำกันได้ตอนที่ กวาร์ดิโอล่า อำลา บาร์เซโลน่า เขาใช้เวลาอยู่ที่นิวยอร์ค เพราะเขาคิดว่ามันเป็นสถานที่ที่ดีที่สุดในการใช้เวลา 1 ปีเพื่ออยู่ห่างจากวงการฟุตบอล มีหลายคนแวะเวียนมาเยือนที่นี่ เขารักเมืองนี้ และมันเต็มไปด้วยเสน่ห์  จากนั้นเขาได้ตกลงที่จะหวนกลับมาทำงานอีกครั้งด้วยการเซ็นสัญญากับ บาเยิร์น มิวนิค 

    "สิ่งที่ผมอยากพูดเกี่ยวกับ นิวยอร์ค ก็คือ แฟร้งค์ ซินาตร้า ซึ่งคงไม่มีอะไรที่จะอธิบายได้ดีไปกว่าคนอื่นๆ อีกแล้ว  คุณต้องการอะไร อะไรที่คุณต้องการ คุณมีทุกอย่างที่นั่น คุณจะต้องจ่ายเงินแต่คุณก็จะได้ทุกอย่าง ลูกๆ ของผมได้เรียนภาษาอังกฤษที่นั่น ตอนที่เราไปถึงพวกเขาพูดไม่ได้สักคำ  และหลังจาก 5, 6 เดือนพวกเขาก็พูดได้คล่อง มันเพอร์เฟกต์มากๆ"

    "มันเป็นเมืองที่มีเสน่ห์ ทุกๆ คนที่เคยไปที่นั่นต้องกลับมาอีก มันเป็นสถานที่ที่สุดพิเศษ ผมคิดว่ามันเป็นสถานที่ที่ดีที่สุดในการใช้เวลา 1 ปีเพื่อหลีกหนีจากวงการฟุตบอล แน่นอนว่าคุณต้องได้รับการติดต่อตลอด แต่ชีวิตที่นั่นไม่ใช่ในยุโรป มันแตกต่างอย่างสิ้นเชิง มันเป็นช่วงเวลาที่ดีมากๆ"

zoom

    "ผมไปที่นั่น และอยู่ในช่วงเดือนแรก และจากนั้นก็เซ็นสัญญากับ บาเยิร์น มิวนิค ผมเรียนภาษาเยอรมัน มันเป็นการเรียนที่ซับซ้อนมากๆ ใช้เวลา 3-4 ชั่วโมงต่อวันในช่วงเช้าเพื่อศึกษาแกรมมาร์ หลังจากนั้น 2 เดือนผมก็คิดว่า -ผมจะโทรไปที่บาเยิร์ และยกเลิกสัญญา"

    "มันเป็นอะไรที่ซับซ้อนแม้แต่กับเด็กชาวเยอรมันก็ตาม แล้วคุณลองคิดดูซิกับชายอายุ 41 ปีล่ะจะเป็นยังไง ? แต่ผมเป็นพวกดื้อหัวแข็ง ซินาตร้าเป็นนักสู้ เขาเต็มไปด้วยความมุ่งมั่น ไม่ใช่แค่พรสวรรค์ ทุกๆ คนรู้จักเสียงของเขา มันน่าเหลือเชื่อ มีเสน่ห์ ผมชอบมากๆ เพราะเขาพร้อมตัดสินใจทุกอย่างด้วยตัวเอง เขาร้องเพลงที่เขาอยากร้อง และเป็นนักสู้มานานกว่า 50 ปีบนเวทีซึ่งคุณต้องเจ๋งมาก"

6. Your Song, songs  (1970)

www.youtube.com/watch

zoom

    สำหรับเพลงสุดท้ายที่ กวาร์ดิโอล่า เลือกก็คือเพลงคลาสสิคของ เอลตัน จอห์น และเขาเชื่อว่าเนื้อเพลงนี้มีความใกล้เคียงกับอาชีพในวงการฟุตบอลของเขา "เป๊ป" เผยว่าเขามีโอกาสได้พบกับสุดยอดนักร้อง-นักเปียโนรายนี้หลังจากที่นำ "เรือใบสีฟ้า" ดวล วัตฟอร์ด เมื่อฤดูกาลที่ผ่านมา

    "แน่นอนว่า เราทุกคนมีพรสวรรค์ที่พระเจ้าให้มา ผมคิดว่าผมทำได้ดีในวงการฟุตบอลเพราะผมทำงานที่ผมปรารถนา ตอนที่ผมพูดว่าผมรักฟุตบอล ผมรักเกมแบบนี้ แน่นอนว่าคุณต้องมีแรงปราถนา และมุ่งมั่นเพื่อที่จะทำงานที่คุณรักให้สำเร็จ ผมพยายามที่จะใส่ใจกับพรสวรรค์ของทุกๆ คนเสมอ แม้คุณมักจะทำอะไรโง่ๆ ก็ตาม ก็แค่ลงมือทำ"

zoom

    "ผมพูดหลายๆ อย่างกับลูกๆ ผม แบบว่าพยายามค้นหาสิ่งที่ลูกชื่นชอบมากๆ และจากนั้นก็พยายามให้เต็มที่ บางครั้งชีวิตมันก็สั้น บางครั้งก็ยืนยาว แต่ถ้าคุณตื่นขึ้นมาทุกเช้าแล้วรู้ว่าคุณกำลังจะทำบางสิ่งที่คุณชื่นชอบ แค่นั่นล่ะพอแล้ว นี่คือสิ่งที่ต้องทำให้เต็มที่"

    "หนึ่งในสิ่งที่ผมฝันก็คือการได้ไปอยู่ในคอนเสิร์ตของ เอลตัน จอห์น โดยเฉพาะกับเพลงนี้ ผมได้ฟังครั้งแรกตอนที่ผมอายุ 18 หรือ 19 ปีนี่ล่ะ ตอนนั้นผมเริ่มเล่นให้ บาร์เซโลน่า แล้ว ผมยังจำเพลงได้อีกหลายเพลงในช่วงเวลานั้น ผมได้พบกับเขาตอนที่เราเล่นกับ วัตฟอร์ด ช่วงท้ายฤดูกาลที่ผ่านมา และนั่นเป็นอะไรที่น่าพอใจมากๆ ถ้าเขาจัดคอนเสิร์ตที่นี่ แน่นอนผมจะไปดู" กวาร์ดิโอล่า ระบุ

            ทอมเม้ง

ทอมเม้ง