ศุกร์ ที่ 16 พฤศจิกายน 2561 11:33 อลีสซง : เปิดกุญแจสำคัญปั้นฟอร์มสุดหนึบ

View Share
SHARE

ความสำเร็จในสนามมาจากความสัมพันธ์ที่ดีนอกสนาม นั่นคือคำจำกัดความที่ อลีสซง เบ็คเกอร์ ผู้รักษาประตูค่าตัวแพง ต้องการสื่อถึง จอห์น อัชเทอร์เบิร์ก โค้ชผู้รักษาประตูลิเวอร์พูล ที่ทำให้เขาสร้างผลงานดีมีคุณภาพในถิ่นแอนฟิลด์

    นายทวารเลือดบราซิเลียนตอนนี้ทำสถิติรักษาคลีนชีตได้ 8 เกมจาก 16 แมตช์ที่เล่นให้ "เดอะ เร้ดส์" นับตั้งแต่ย้ายจาก อาแอส โรม่า เมื่อซัมเมอร์นี้ ต้องยอมรับนี่เป็นผลงานที่น่าชื่นชมเมื่อเทียบกับการออกมาพบกับความท้าทายใหม่ในลีกใหม่ ประเทศใหม่ และภาษาใหม่

zoom

    หนึ่งในเหตุผลที่ อลีสซง มีผลงานได้น่าประทับใจขนาดนี้มาจากการทำงานร่วมกับ อัชเทอร์เบิร์ก โดย โกล์หมายเลข 13 ยอมรับว่าการได้รับการดูแลเป็นอย่างดีจาก อัชเทอร์เบิร์ก ในช่วงที่ฝึกซ้อมในสนามเมลวู้ด ทำให้เขาสามารถปรับตัวได้อย่างรวดเร็วในการเล่นให้กับต้นสังกัด

    "ผมมีความสุขมากๆ จอห์น พิสูจน์แล้วว่าไม่ใช่แค่โค้ชผู้รักษาประตูที่เก่ง แต่ยังเป็นคนที่สุดยอดมากๆ เป็นคนดี นับตั้งแต่ที่ผมย้ายมาผมสังเกตเห็นว่าเขาเป็นที่รักของทุกคนที่นี่ เขาช่วยทำให้ผมสงบ และผ่อนคลายในทุกๆ วัน เราได้เรียนรู้กันและกันจากการทำงาน ผมมีสมาธิกับพื้นที่ของผมด้วยความช่วยเหลือจากการทำงานของเขา และเขาช่วยผมสำหรับหลายๆ สิ่งที่ผมสามารถพิสูจน์ให้เห็นในสนาม"

     "ผมเชื่อว่าความสัมพันธ์ระหว่างผู้รักษาประตูกับโค้ชผู้รักษาประตูจำเป็นต้องมีการแลกเปลี่ยนกัน ด้วยความเชื่อมั่นที่ดีเยี่ยม และเรามีการพัฒนาในเรื่องนี้ในฐานะทีม, การฝึกซ้อมร่วมกัน และผมยังมีผู้รักษาประตูคนอื่นๆ ร่วมฝึกซ้อมด้วย"

zoom

    "คามิล (กราบาร่า) และ เคาอิมฮิน (เคลเลเฮอร์) เป็นผู้เล่นที่มีพัฒนาการที่ยอดเยี่ยม ผมได้เรียนรู้จากพวกเขาเวลาที่ซ้อมด้วยกัน และแน่นอนว่า ซิมง (มิโญเล่ต์) ซึ่งอยู่กับ ลิเวอร์พูล มานาน และผ่านเกมพรีเมียร์ลีกมาเยอะ เขาช่วยผมให้รับมือได้ดีเยี่ยมในทุกๆ วันตอนฝึกซ้อม และลงเล่นจริง พวกเขาแสดงให้เห็นว่าพวกเขาเป็นคนที่สุดยอด และเป็นคนดีมากๆ"

    อลีสซง ทำผลงานได้เยี่ยมในเกมกับ ฟูแล่ม เมื่อสัปดาห์ก่อน และทำให้เขายกระดับมาเทียบกับ เอแดร์ซง นายทวารเพื่อนร่วมชาติจาก แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ในฐานะผู้นำร่วมคลีนชีต 7 เกมพรีเมียร์ลีก ขณะที่ เกปา อาร์รีซาบาลาก้า นายด่านเชลซี ตามหลังพวกเขาเมื่อรักษาคลีนชีตได้น้อยกว่า 1 เกม ขณะเดียวกันยังมีโกล์อีก 6 คนที่ทำสถิติเท่ากัน 4 เกม

    ฟอร์มการเล่นที่เหนียวหนึบของ อลีสซง มาจากการทุ่มเทอย่างหนักเพื่อรักษาโอกาสมือ 1 ของทีมอย่างต่อเนื่อง และนำมาสู่การพัฒนาฝีมือ "แน่นอนว่าการแข่งขันเป็นแรงกระตุ้นให้เราทำงานหนักมากยิ่งขึ้น การแข่งขันระหว่างผู้รักษาประตูเป็นเรื่องดี เราจะได้เห็นตอนจบซีซั่นว่าใครช่วยทีมของพวกเขาได้มากที่สุด นี่เป็นประโยชน์กับทุกๆ สโมสร และพรีเมียร์ลีก"

    "ทุกๆ สัปดาห์ในการลงเล่นแต่ละเกมเราได้เห็นการเซฟที่สุดมหัศจรรย์จากผู้รักษาประตูชั้นยอด และผมเชื่อว่าผมเป็นเด็กใหม่ท่ามกลางพวกเขา ดังนั้นผมต้องพิสูจน์อีกเยอะมากในพรีเมียร์ลีก ผมจะทำงานหนักต่อไปเพื่อพิสูจน์ว่าผมมีศักยภาพเมื่อลงสนาม, ช่วยเหลือทีมเพื่อเก็บชัยชนะทุกๆ เกม" อลีสซง กล่าว

    อย่างไรก็ตาม อลีสซง ซึ่งเสียแค่ 5 ประตูจากการเล่น 12 เกมลีกในซีซั่นนี้ ยืนยันว่าสถิติทั้งหมดนี้มาจากความพยายามของทุกๆ คนไม่ใช่แค่คนใดคนหนึ่ง "พรีเมียร์ลีก เป็นเกมที่มีความเข้มข้นมากๆ คุณต้องมีสมาธิตลอดเวลา สิ่งนึงที่สำคัญที่นี่ก็คือสมาธิและการโฟกัสในเกม พวกเขามักจะถามผมเรื่องสภาพจิตใจที่แข็งแกร่ง"

zoom

    "ทีมของผมมีเกมรับที่เหนียวแน่น ดังนั้นไม่บ่อยนักที่บอลจะเข้ามาใกล้กับตาข่ายที่ผมทำหน้าที่ปกป้อง แต่ผมมีโอกาสหนึ่งหรือสองครั้งที่ได้แสดงให้เห็นถึงคุณภาพของผม ดังนั้นผมต้องมีสมาธิกับการเล่นตลอดทั้งเกม" 

    แม้ว่าจะเริ่มต้นด้วยผลงานที่น่าประทับใจกับอาชีพนายด่านให้ "หงส์แดง" แต่ อลีสซง เชื่อว่ายังสามารถพัฒนาฟอร์มการเล่นต่อไปเรื่อยๆ "มันยังเร็วเกินไปที่ผมจะพอใจกับฟอร์มการเล่นของผม แต่ผมทำงานได้อย่างเพอร์เฟกต์ ผมทำงานได้ดีขึ้นเรื่อยๆ"

zoom

    "ผมมีความสุขมากๆ กับการได้ย้ายมาเล่นในพรีเมียร์ลีก ผมทำงานหนักเพื่อช่วย ลิเวอร์พูล เพื่อประสบความสำเร็จตามเป้าหมายของพวกเขา และเพื่อทีมชาติบราซิลด้วย" นายด่านมาดเข้มแฟนสาว กล่าวทิ้งท้าย

                ทอมเม้ง
 

ทอมเม้ง