เสาร์ ที่ 17 พฤศจิกายน 2561 08:11 เชลซีจะโดนแบนจริงหรือ?

View Share
SHARE

เชลซี จะโดนแบนห้ามซื้อนักเตะ 2 ช่วงจริงหรือ? นี่คือเรื่องที่แฟนบอลสิงห์บลูตั้งคำถามมากสุดในช่วง 2 วันที่ผ่านมา

    ผมลองไปศึกษาจากสื่อดังหลายสำนักแล้ว ปรากฏว่าไม่มีสื่อไหนที่กล้าฟันธงเรื่องนี้ แต่จุดเริ่มต้นของการรายงานข่าวมาจาก "มีเดียพาร์ท" เว็บไซต์เชิงสืบสวนของฝรั่งเศส

    มีเดียพาร์ท อ้างอิงเอกสารจาก "ฟุตบอลลีกส์" เว็บไซต์ที่มักจะเอาข่าวลับของวงการลูกหนังมาเผยแพร่ ซึ่งหลายครั้งที่มีการแฉพวกออปชั่นค่าเหนื่อยนักเตะก็มาจากเว็บไซต์นี้แหละครับ

    รายงานของ มีเดียพาร์ท ระบุชัดเจนว่า ฟีฟ่า กำลังสอบสวนและอาจพิจารณาลงโทษ เชลซี ด้วยการห้ามซื้อนักเตะเป็นเวลา 4 ช่วง แบ่งเป็น 2 ซัมเมอร์ 2 หน้าหนาว รวมแล้วคือ 2 ปี

    ย้ำอีกทีนะครับว่ากำลังพิจารณา ไม่ใช่ประกาศออกมาแล้วว่า เชลซี โดนแบนแน่นอน 2 ปี

    คำถามที่น่าสนใจคือเชลซีทำผิดกฎอะไร? 

    ฟีฟ่า มีกฎว่าห้ามซื้อผู้เล่นต่างชาติอายุต่ำกว่า 18 ปี ยกเว้นแต่ครอบครัวของนักเตะย้ายไปอยู่ในประเทศนั้นด้วยเหตุผลอื่นที่ไม่ใช่ฟุตบอล

    ฟังแบบนี้อาจยังไม่เคลียร์ ผมจะย่อยให้เข้าใจอีกแบบว่า สมมุติเชลซีอยากได้นักเตะดาวรุ่งต่างชาติที่อายุไม่ถึง 18 ปี หนทางเดียวที่จะซื้อแบบไม่ผิดกฎคือครอบครัวของนักเตะต้องย้ายไปอังกฤษด้วยเหตุผลที่ไม่ใช่ฟุตบอล 

    สาเหตุที่ต้องย้ายไปด้วยเหตุผลที่ไม่ใช่ฟุตบอล เพราะมันมีบางเคสที่สโมสรจ่ายเงินจ้างให้ครอบครัวย้ายมาอยู่ในประเทศตัวเอง เพื่อให้สามารถเซ็นสัญญากับนักเตะที่อายุน้อยกว่าเกณฑ์ได้

    หากเป็นเหตุผลที่มีทีมยอมจ่ายเงินซื้อทั้งครอบครัวคือผิดกฎแน่ แต่หากต้องย้ายเพราะเหตุผลอื่นที่ไม่เกี่ยวกับฟุตบอลอันนี้คือไม่เป็นอะไร 

    อย่างไรก็ตาม ฟีฟ่า มีอีกหนึ่งกฎที่น่าสนใจคือแม้จะเป็นนักเตะต่างชาติ แต่หากมีสัญชาติอยู่ในทวีปยุโรปจะลดอายุขั้นต่ำจาก 18 เหลือ 16 ปี โดยมีข้อแม้ว่าสโมสรต้องดูแลนักเตะทั้งเรื่องการศึกษาหรือคุณภาพชีวิตที่ดีด้วย

    ถามว่าเชลซีผิดกฎข้อไหน? รายงานจากสื่อดังบอกว่า เชลซี มีโอกาสที่จะทำผิดกฎถึง 14 คน แต่คนที่ถูกหยิบมาพูดถึงคือ แบร์กตร็องด์ ตราโอเร่ ปีกขวาทีมชาติบูร์กินาฟาโซ ซึ่งปัจจุบันสโมสรขายให้ โอลิมปิก ลียง ไปเมื่อปี 2017

    เมื่อสัญชาติไม่ใช่ยุโรปอยู่แล้ว แน่นอนว่าอายุขั้นต่ำคือ 18 ปีสถานเดียว

    ตราโอเร่ เซ็นสัญญากับ เชลซี ก่อนวันเกิดอายุครบ 18 ปี และที่พีกยิ่งกว่าคือมีการไปขุดหลักฐานออกมาว่า ฤดูกาล 2011-12 ตราโอเร่ เคยลงเล่นให้ เชลซี ชุดอายุต่ำกว่า 18 ปี ตอนที่อายุ 16 ปีเท่านั้น

zoom

    หากว่ากันตามสูตรนี้ เชลซี ผิดกฎเรื่องเซ็นสัญญาแข้งต่างชาติอายุต่ำกว่า 18 ปีเป็นแน่แท้ แต่ก็ต้องมาวิเคราะห์กันต่อว่าครอบครัวของ ตราโอเร่ ยอมย้ายตามมาด้วยเหตุผลอะไร?

    ข้อมูลจาก มีเดียพาร์ท ชี้น้ำหนักไปว่า เชลซี จ่ายเงินให้แม่ของ ตราโอเร่ เมื่อเดือนเมษายน 2011 เป็นจำนวน 155,000 ปอนด์ รวมถึงจ่ายให้ต้นสังกัดเก่าของนักเตะอีก 13,000 ปอนด์ 

    หากข้อมูลนี้เป็นเรื่องจริงเท่ากับว่า ฟีฟ่า มีน้ำหนักมากพอที่จะลงโทษแบนได้นะครับ ซึ่งก็ตามมาด้วยข้อสงสัยอีกว่า มันเป็นกรณีคล้ายกับที่ทีมดังจากสเปนเคยโดนเหมือนกันไม่ใช่หรือ? แต่ทำไมของเชลซีถึงหนักกว่าด้วยการอาจโดนแบน 2 ปี?

    รายงานจาก เดลี่ เทเลกราฟ ระบุเอาไว้แบบนี้ครับ 

    กรณีของ ตราโอเร่ มีน้ำหนักมากพอที่จะสั่งแบน 1 ปี และเมื่อรวมกับอีก 13 คนที่อาจทำผิดกฎเหมือนกัน ทำให้มีโอกาสที่ เชลซี จะโดนลงโทษเพิ่มอีก 1 ปี รวมกันเป็น 2 ปี พร้อมปรับเงินอีก 384,000 ปอนด์ หรือราว 16.5 ล้านบาท 

zoom

    เรื่องกฎน่าจะเคลียร์กันไปแล้ว คราวนี้เรามาวิเคราะห์กันว่า กระแสของสื่อตอนนี้เทน้ำหนักไปทางไหนมากกว่ากัน? ระหว่างโดนแบนหรือไม่โดน

    หากมองจากมุมที่จะไม่โดนคือโฆษกของ เชลซี ออกมาแถลงการณ์แล้วว่า "สโมสรให้ความร่วมมือกับฟีฟ่าอย่างเต็มที่ และได้ให้หลักฐานทั้งหมดที่แสดงถึงการทำตามกฎของฟีฟ่าไปแล้ว" 

    ตีความแบบไม่ต้องคิดมากคือสโมสรก็มั่นใจในระดับหนึ่งว่าจะไม่โดนแบน ซึ่งที่ผ่านมา เชลซี่ ค่อนข้างชำนาญเรื่องการเซ็นสัญญากับนักเตะดาวรุ่งเป็นจำนวนมาก เลยอาจมีมุมที่สโมสรไตร่ตรองไว้เป็นที่เรียบร้อย

    อย่างไรก็ตาม หากมองมุมแง่ร้ายมันก็มีครับ เช่น สมมุติหลักฐานที่จ่ายเงินให้คุณแม่ของ ตราโอเร่ เกิดเป็นเรื่องจริงขึ้นมามันก็มีโอกาสโดนลงโทษเหมือนกัน

    เชลซี อาจชำนาญเรื่องการค้าดาวรุ่งก็จริง แต่ความผิดพลาดย่อมเกิดขึ้นได้เสมอ ซึ่งบางทีมันอาจมาโป๊ะแตกกับเคสนี้ก็เป็นได้  

    นอกจากนี้ กรณีของ ตราโอเร่ ยังโต้แย้งได้ยากกว่าเคสของ กาแอล กากูต้า อดีตแข้งฝรั่งเศส ที่เคยโดนแบนแล้วก็อุทธรณ์ผ่านภายหลัง เพราะอันนั้นสโมสรเก่าพยายามฟ้องว่า เชลซี บีบให้นักเตะยกเลิกสัญญา แต่สุดท้ายก็สามารถยอมความกันได้

zoom

    คำถามต่อมาที่น่าสนใจคือหาก เชลซี โดนลงโทษแบนจริงๆ จะทำอย่างไร?

    เบสิกสุดคือยื่นอุทธรณ์ไปที่ศาลกีฬาโลกครับ ซึ่งมันก็มีผลลัพธ์หลายระดับ

    ดีสุดคืออาจไม่ต้องโดนแบนเลย, รองลงมาอาจลดหย่อนจาก 2 เหลือ 1 ปี หรือแย่สุดคือ 2 ปีเหมือนเดิม แต่ขอเลื่อนการห้ามซื้อออกไป เพื่อให้มีเวลาเตรียมตัวเหมือนที่ทีมจากสเปนได้ผลอุทธรณ์แบบเดียวกัน

    หากโดนสั่งห้ามซื้อนักเตะซัมเมอร์ 2019 สโมสรอาจอุทธรณ์ให้เลื่อนบทลงโทษด้วยการขอไปเริ่มต้นเดือนมกราคม 2020 เพื่อให้ซัมเมอร์ 2019 มีเวลาซื้อแข้งใหม่มาตุนให้เยอะที่สุด

    นี่คือความเป็นไปได้ที่อาจเกิดขึ้น ซึ่งผมสรุปมาฝากทั้งการมองโลกแง่ดีและร้าย

    รอฟังข่าวกันต่อไปครับ

    บอกเลยว่าฟีฟ่าสอบสวนจริงแน่ แต่จะโดนแบนหรือไม่ยังต้องใช้เวลาพิจารณาอีกพักใหญ่

Petr Boat
 

Petr Boat