ศุกร์ ที่ 4 มกราคม 2562 10:27 ก็แค่โชคไม่ดี!ชำแหละ5ข้อหลังเกมแมนซิตี้ทุบลิเวอร์พูล

View Share
SHARE

    ความหวังของชาวโลก 2 เครื่องจักรสีแดงผู้อหังการ 1

    สมศักดิ์ศรีที่เป็นศึกอภิมหายุทธ์คู่หยุดโลกจริงๆ

zoom

    1. ทั้ง 2 ทีมมาด้วยสูตร 4-3-3 เหมือนกัน เวลาเจอทีมใหญ่ คล็อปป์ มักวางระบบนี้ เพื่อเน้นแดนกลางให้แน่นโดยเก็บ ชากีรี่ เป็นตัวสำรอง ส่วน แมนฯ ซิตี้ ไม่มีแบ็คซ้ายต้องถ่างเอา ลาปอร์ก ไปเล่น เดอ บรอยด์ ก็ฟิตไม่พอเป็นตัวจริง

zoom

    2. สถานการณ์บังคับให้เจ้าบ้านต้องชนะสถานเดียวเท่านั้น ว่าแล้วก็ชิงจังหวะบุกกระหน่ำใส่ทันที แต่ ลิเวอร์พูล ก็วางแผนมาดีทีเดียว คือรับตั้งแต่ในแดนคู่แข่ง โดยใช้ผู้เล่น 5 คนขึ้นไปบีบ ไม่อนุญาตให้ แมนฯ ซิตี้ ต่อบอลทำชิ่งกันได้ถนัด ก่อนบีบพื้นที่หน้ากรอบเขตโทษอย่างแน่นหนามาก โดยอาศัยการจู่โจมแบบกองโจร

zoom

    ผลที่ออกมาคือลูกทีมของ เป๊ป ได้แต่ครองบอลบุก ทว่าเจาะเข้าไปในพื้นที่สุดท้ายแทบไม่ได้เลย ผ่านไป 25 นาที ยังไม่มีโอกาสยิงแม้แต่ครั้งเดียว !!!

zoom

    3. ความจริง ลิเวอร์พูล ควรนำก่อนด้วยซ้ำจากจังหวะสวนเร็วไม่กี่จังหวะ แต่คราวนี้พวกเขาโชคไม่ดีบ้างแล้ว เมื่อบอลไปชนเสา แถมจังหวะต่อมาขาดอีกแค่ไม่กี่มิลลิเมตร บอลก็จะข้ามเส้นเข้าไปแล้ว ถือเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญ เพราะถ้าพวกเขานำก่อน เจ้าถิ่นอาจเตลิดจนหาทางกลับจากป่าช้าไม่ถูก...ก็..เป็น..ได้

zoom

    4. แมนฯ ซิตี้ มีปัญหาในการเจาะเข้าไปยิงก็จริง แต่เพราะความเหลือแดกของ กุน แท้ๆ ที่ช่วยให้พวกเขาขึ้นนำ

    จังหวะนั้นกองหน้าอาร์เจนไตน์ยืนอยู่ตรงกลางระหว่าง ลอฟเรน กับ ฟาน ไดค์ ทันใดที่บอลพุ่งมา พี่แกสลัดหนี ฟาน ไดค์ แล้วโฉบตัดหน้า ลอฟเรน ก่อนตะบันแสกหน้า อลิสซง เข้าไปทางมุมแคบ

zoom

    ไม่มีใครผิดนะครับจังหวะนี้ นอกจากต้องชื่นชม กุน 

    อเกวโร่ ว่ามึงยิงเข้าไปได้ไง...ไอ้หอก

    ต่อเมื่อเผลอหลุดสมาธิแค่นิดเดียวก็ถูก ลิเวอร์พูล ตีเสมอได้ นี่คือความน่ากลัวของพวก เดอะ ค็อป ยังดีที่รวมพลังกันกอบกู้โลก เอ๊ย! รวมพลังกันใหม่จนกลับมาทำประตูชัยได้สำเร็จ

zoom

    5. ถ้าให้เลือก "แมน ออฟ เดอะ แมตช์" ของเกมนี้ ผมขอเลือก แฟร์นานดินโญ่ มิดฟิลด์ตัวรับของทีมเรือใบที่ตัดเกมในแดนกลางได้ชะงักดีนักแลจนผ่อนความน่ากลัวในเกมรุกของหงส์แดงได้เยอะเลยทีเดียว ฟาน ไดค์ ก็เล่นดี เพราะแม่งอยู่ทุกที่ในเกมรับ

    แต่กว่า แมนฯ ซิตี้ จะเก็บชัยได้ก็เล่นเอารากแทบแตก โดยเฉพาะช่วงท้ายเกมที่ถูกกดให้ตั้งรับอย่างเดียวแบบโงหัวไม่ขึ้น

zoom

    แม้จะปราชัย และอดทำสถิติไร้พ่าย มิหนำยังเสีย 2 ประตูในนัดเดียวเป็นครั้งแรกของฤดูกาล แต่ผมกลับมองว่า ลิเวอร์พูล เล่นได้น่ากลัวดีนักแล

    คือไม่ต้องบุกหนักก็สามารถหาทางกะซวกคู่แข่งได้ และแพ้ในเกมที่สมควรแพ้ และก็แค่โชคไม่ดีที่ไม่ได้ประตูที่ควรจะได้ก่อนเท่านั้นเอง

    บอ.บู๋

บอ.บู๋