พฤหัสบดี ที่ 21 มีนาคม 2562 17:45 เดิมพันของ "เลิฟ"

View Share
SHARE

ผ่านเดิมพันเกมแรกไปแล้วนะครับสำหรับ โยอัคคิม เลิฟ

    การตัดสินใจของเขา การประกาศตัวผู้เล่นของเขาใน 2 เกมแรกของปี 2019 คือเดิมพันสำคัญจริงๆ สำหรับเทรนเนอร์วัย 59 ปีคนนี้

    จากคนที่น่าเกรงขามและทีมที่น่าเกรงขาม เลิฟกับทีมชาติเยอรมันต้องพบกับความพลิกผันอย่างไม่น่าเชื่อ กลายเป็นปราสาททรายที่ทลายลงในช่วงเวลาแค่ครึ่งปีเท่านั้นเอง

    ปี 2018 น่าจะเป็นหนึ่งในปีที่ตกต่ำที่สุดของทีมอินทรีเหล็ก ตกรอบแรกฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายเกือบจะด้วยสถิติชนะใครไม่ได้เลยด้วยซ้ำถ้าไม่ได้ประตูชัยของ โทนี่ โครส ในนาทีที่ 90+5 เกมเฉือนสวีเดนช่วยไว้

zoom

    มันยังตอกย้ำความย่ำแย่สมบูรณ์แบบด้วยการตกชั้นยูฟ่า เนชั่นส์ ลีก มีเกมถูกฮอลแลนด์เพื่อนบ้านที่รักถล่มเละเทะ 0-3 เป็นเกมชูโรงจากการลงสนาม 4 นัดมีแค่ 2 คะแนน

    ไม่น่าเชื่อ แต่ก็ต้องเชื่อ มันเกิดขึ้นกับทีมอย่างเยอรมันจริงๆ

    จากเทรนเนอร์ชั้นนำในวงการได้รับคำยกย่องไปทั่ว โยอัคคิม เลิฟ กลายเป็นคนที่ถูกตั้งคำถามว่าดีจริงไหม ความดีความชอบที่เคยสร้างมาโดยเฉพาะการพาทีมด๊อยท์ชลันด์คว้าแชมป์โลก 2014 ดูจะกลายเป็นอดีตไปอย่างน่าขมขื่น

    การประกาศรายชื่อขุนพลอินทรีเหล็กในภารกิจกอบกู้ศรัทธาคืนคือเดิมพันครั้งใหญ่ของเขา โดยเฉพาะการหักดิบตัด มัทส์ ฮุมเมิ่ลส์, เยโรม บัวเต็ง และ โธมัส มุลเลอร์ ออกจากทีม

zoom

    มีขุนพลจากชุดปีกหักที่รัสเซีย 2018 หลงเหลือในทีมชุดตั้งหลักใหม่นี้แค่ครึ่งเดียว และเหลือจากชุดแชมป์โลกที่บราซิลแค่ 3 รายเท่านั้นคือ โครส, มานูเอล นอยเออร์ และมัทธีอัส กินเทอร์

    นัยว่านับจากนี้ต้องสร้างทีมกันใหม่ เป็นอินทรีเหล็กตัวใหม่ที่สดและแกร่งกว่าเดิม

    ให้โอกาสหน้าใหม่อย่าง ลูคัส คลอสเตอร์มันน์, นิคลาส สตาร์ค และ มักซิมิเลียน เอ๊กเก้สไตน์

    ขับเคลื่อนด้วยพลังใหม่อย่าง กินเทอร์ อายุ 25 ลีออน โกเร็ตส์ก้า อายุ 24 นิคลาส ซือเล่ อายุ 23 ลีรอย ซาเน่ อายุ 23 แซร์จ นาบรี้ อายุ 23 ธีโล เคห์เรอร์ อายุ 22

zoom

    ไค ฮาวาร์ทซ์ เด็กมหัศจรรย์จากไบเออร์ เลเวอร์คูเซ่น อายุแค่ 19

    มีกระแสต่างๆ กันไปในการประกาศรายชื่อของเลิฟเหมือนกันครับ ส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยนักกับความเด็ดขาดเรื่องบัวเต็ง, ฮุมเมิ่ลส์ และมุลเลอร์

    เจอร์เก้น คลิ้นส์มันน์ เจ้านายเก่าตั้งแต่ครั้งปั้นอินทรีเหล็กเลือดใหม่ด้วยกันในเวิลด์คัพ 2006 ก็ยังแสดงความห่วงใย เปรยๆ ว่าเลิฟด่วน 'หักด้ามพร้าด้วยเข่า' อยู่สักหน่อย

    กระนั้นในมุมของเลิฟ ความตกต่ำขนาดนี้เมื่อปี 2018 บ่งบอกชัดเจนว่าไฟในตัวอินทรีเหล็กตัวนี้กำลังมอด และจำเป็นต้องเติมถ่านให้คุโชนอีกครั้งโดยด่วน

zoom

    ฮุมเมิ่ลส์ กับ บัวเต็ง อายุเข้า 31 ปี มุลเลอร์แตะ 30 ปี ถ้าจะมองถึงานใหญ่ที่รออยู่ใกล้ที่สุดคือศึกยูโร 2020 เยอรมันไม่ควรนำทางด้วยสามคนนี้แล้ว

    ทีมอย่างเยอรมันได้ชื่อว่าถ้าจะตกก็ตกไม่นาน พวกเขาจะกลับมาได้เสมอ แต่การจะกลับมาได้นั้นต้องยกความคิดเก่าวางเอาไว้แล้วใส่ความคิดใหม่เข้าไป

    เรื่องบุคลากรนั้นไม่ใช่ปัญหา ฟุตบอลเยอรมันสร้างสตาร์ประดับวงการยุคแล้วยุคเล่า

    เดิมพันสำคัญของ โยอัคคิม เลิฟ ท่ามกลางการจับตามองจากทุกคน เริ่มต้นไปแล้วในเกมไล่ตีเสมอเซอร์เบียเมื่อคืนที่ผ่านมา

zoom

    ยังบอกอะไรไม่ได้มากเพราะทีมเยือนจากเบลเกรดเน้นรัดกุม ไม่เปิดหน้าแลก

    หากเกมแก้ตัวเยือนฮอลแลนด์ที่อัมสเตอร์ดัมในคืนวันอาทิตย์นี้ต่างหากที่เราน่าจะได้เห็นว่าอินทรียุคสลัดขนเหล็กจะมีทิศทางอย่างไร

    จะดูดีแค่ไหน หรือยังร้ายไม่เปลี่ยน.. เกมกับอัศวินสีส้มมีคำตอบครับ

    "ตังกุย"

ตังกุย