อังคาร ที่ 28 พฤษภาคม 2562 10:41 ถ้ามันเกิดขึ้นจริง

View Share
SHARE

เรื่องเจ้าของสโมสรคนใหม่ของนิวคาสเซิ่ล ยูไนเต็ดเป็นเรื่องที่พูดถึงกันมาตลอดนะครับ

    ทุกๆ ซัมเมอร์จะต้องมีเรื่องนี้เข้ามาอยู่ในการรับรู้เสมอจนแทบจะกลายเป็นข่าวประจำปีไปแล้ว แต่สุดท้ายทูนอาร์มี่ก็ต้องผิดหวังทุกทีเพราะไม่มีการเทคโอเวอร์เกิดขึ้นจริงๆ

    ใช้คำว่าผิดหวังก็คงไม่ผิดหรอกครับ ประเมินจากอารมณ์และอาการของสาวกสาลิกาดงทั้งที่รู้จักเป็นการส่วนตัวและได้เห็นความรู้สึกบนโลกโซเชียลก็ดูจะไม่ค่อยปลื้ม ไมค์ แอชลี่ย์ เท่าไหร่

    หลายคนเข้าขั้นเกลียดชังด้วยซ้ำ เหตุผลง่ายๆ ก็เพราะไม่มีใครเชื่อว่าแอชลี่ย์จริงจังกับการพัฒนาทีมให้กลับไปอยู่ในจุดที่เคยอยู่ อย่างน้อยๆ ก็ยุครุ่งเรืองช่วงกลางทศวรรษที่ 90

    ข่าวลือครั้งแล้วครั้งเล่าผ่านเข้ามาแล้วก็ผ่านไป สุดท้ายนิวคาสเซิ่ล ยูไนเต็ดก็วนเวียนอยู่ในบรรยากาศเดิมๆ คือไม่ตกชั้นแต่ก็ไม่ได้ท้าทายความสำเร็จหรือเกียรติยศเป็นชิ้นเป็นอัน ฤดูกาลก่อนจบอันดับที่ 10 ฤดูกาลนี้จบอันดับที่ 13

zoom

    จะมีเรื่องให้ได้หัวเราะหัวไคร่กันบ้างก็ไม่ใช่เรื่องของตัวเองเสียอีก ซันเดอร์แลนด์แพ้ในนัดชิงเพลย์ออฟลีกวันนั่นยังไงที่เป็นข่าวประโลมใจให้ชุ่มฉ่ำรับฤดูร้อนที่กำลังคืบคลานเข้ามา

    ข่าวล่าสุดเกี่ยวกับเจ้าของสโมสรคนใหม่น่าจะเขย่าหัวใจทูนอาร์มี่ให้เต้นระรัวนะครับ เพราะขึ้นชื่อว่ากลุ่มทุนอาหรับนั้นเวลานี้ใครๆ ก็อยากจับมือด้วยทั้งนั้น ด้วยโมเดลสมบูรณ์แบบของแมนเชสเตอร์ ซิตี้ และปารีส แซงต์-แชร์กแมง

    ชีค คาเหล็ด บิน ซาเยด อัล เนฮายาน เจ้าชายแห่งอาบูดาบี ลูกพี่ลูกน้องของ ชีค มานซูร์ แห่งแมนเชสเตอร์ ซิตี้ คือตัวละครล่าสุดที่เชื่อมโยงกับถิ่นเซนต์ เจมส์ พาร์ค ข่าวบอกว่าการเจรจาลุล่วงไปไกลถึงขั้นตกลงกันเรียบร้อยที่ราคา 350 ล้านปอนด์แล้วทั้งยังยื่นเรื่องไปให้พรีเมียร์ลีกพิจารณาแล้วอีกต่างหาก

    นั่นหมายความว่าเวลานี้เรารอเพียงแค่ขั้นตอนตรวจสอบคุณสมบัติและประทับตราอนุมัติจากพรีเมียร์ลีกเท่านั้นเองครับ เราก็จะได้นิวคาสเซิ่ล ยูไนเต็ดยุคใหม่ภายใต้การนำของท่านชี้คแห่งสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

zoom

    จะบอกว่าเป็นดีลฟ้าผ่าก็ได้เหมือนกันเพราะโผล่มาเป็นข่าวปุ๊บก็เตรียมฉลองเจ้าของใหม่ปั๊บ ตั้งหลักกันทันหรือไม่ทันนั้นคงไม่ใช่เรื่องสำคัญอะไรเพราะแฟนนิวคาสเซิ่ลน่าจะมีความสุขมากกว่า อย่างน้อยก็ได้เห็นความเปลี่ยนแปลงสักทีหลังอยู่กับที่และมองไม่ค่อยเห็นอนาคตมานาน

    ชื่อเสียงระดับท่านชีคและทุนจากอาหรับก็อยู่ในมิติที่เชื่อใจได้ โดยเฉพาะงบลงทุนที่คงไม่ถูกตีกรอบจนอึดอัดขยับตัวแทบไม่ได้เลย

    และ ราฟาเอล เบนิเตซ จะยังอยู่กับทีมต่อไป นี่คือหนึ่งในเรื่องที่มีความหมายที่สุดสำหรับแฟนบอลนิวคาสเซิ่ล

    ตัวเลข 350 ล้านปอนด์นั้นไม่ถือว่าแพงเกินไปแน่ สโมสรอย่างนิวคาสเซิ่ล ยูไนเต็ดมีเสน่ห์ล้นเหลือและยังมีศักยภาพที่จะเติบโตได้อีกถ้าได้การบริหารที่ดีและมีความคล่องตัวในด้านเงินทุน

zoom

    เป็นสโมสรประจำเมือง ความคลั่งไคล้อัดแน่น สนามใหญ่ความจุ 52,000 คน จะต่อเติมก็ได้หรือยังไม่ต้องต่อเติมก็ไม่มีปัญหา ทั้งยังมีความกระหายที่จะประสบความสำเร็จหลังจากโทรฟี่ล่าสุดจริงๆ เกิดขึ้นมาตั้งแต่ 50 ปีก่อนคือถ้วยแฟร์สคัพ

    อ่านแล้วขยี้ตา 2-3 รอบก็ยังไม่อยากเชื่อนะครับ แต่ปี 1969 คือปีสุดท้ายที่นิวคาสเซิ่ลมีแชมป์ถ้วยใหญ่ประดับสโมสรจริงๆ

    แชมป์ลีกสูงสุด 4 สมัยได้หนสุดท้ายในปี 1927 แชมป์เอฟเอ คัพ 6 ครั้งได้ครั้งสุดท้ายในปี 1955..

    นานจนไม่น่าเชื่อสำหรับทีมอย่างนิวคาสเซิ่ลที่มีคุณสมบัติเพียบพร้อมสู่ความยิ่งใหญ่

    ผมเอาใจช่วยและหวังให้ข่าวนี้เป็นความจริง ไม่ได้มีปัญหาอะไรกับการทำงานของแอชลี่ย์นะครับ เคยเขียนถึงข้อจำกัดและแนวทางการทำงานของเขาในทรรศนะของตัวเองไปบ้างเหมือนกัน แต่ 12 ปีที่ผ่านมาก็เป็นเวลาเกินพอที่จะมองเห็นว่าทีมสาลิกาดงคงยากที่จะขับเคลื่อนไปข้างหน้าในมือของเจ้าของสโมสรคนนี้

zoom

    น่าสนใจและน่าจับตามองนิวคาสเซิ่ลในช่วงซัมเมอร์ไม่น้อยเลย ถ้าดีลนี้สำเร็จและเจ้าของใหม่เป็นชีคคาเหล็ดจริง เราน่าจะได้เห็นนักเตะเกรดสูงกว่าที่มีอยู่ถูกดึงเข้ามาเล่นในเซนต์ เจมส์ พาร์ค หลายคน

    อาจไม่ใช่เกรดเอบวกเปรี้ยงปร้างในทันที แต่ค่อยๆ ยกระดับขึ้นด้วยนักเตะเกรดบีบวกหรือเอลบเข้ามาแทนที่เกรดซีบวกหรือบีลบที่มีอยู่

    วางแน่นเป็นพื้นฐานให้ต่อยอดสูงขึ้นไปอีก ความสำเร็จอาจไม่ได้มาในทันทีเหมือนเสกได้แต่ความหมองหม่นจางหายไปแน่นอน

    ขอให้สมหวังครับ แฟนบอลนิวคาสเซิ่ลน่าจะเป็นกลุ่มแฟนบอลที่อดทนที่สุดกลุ่มหนึ่งในวงการแล้ว พวกเขาควรจะได้รับอะไรดีๆ มากกว่านี้ และในที่สุดอะไรดีๆ ที่ว่านั้นก็มาถึงเสียที..

    ตังกุย

ตังกุย

TAG