เสาร์ ที่ 14 ธันวาคม 2562 22:32 สามแต้มก่อนไปกาตาร์

View Share
SHARE

ก่อนเกมนี้ความสำคัญคือ....ต้องชนะเพื่อนำยาวๆ ถ้าชนะจะนำแมนฯซิตี้ ก่อนลงแข่ง 17 แต้ม นำเลสเตอร์ ซิตี้ 11 หรือ 8 แต้ม (ถ้าเลสเตอร์ชนะนอริช)

    แต่ช่องว่างแบบนี้ทำให้นัดที่อยู่ในมือ ไม่พบความกดดัน คือ 21 ธ.ค. หงส์แดงไม่มีโปรแกรมเตะพรีเมียร์ลีก กลับมาอีกครั้ง คือบ๊อกซิ่งเดย์

    ส่วนบอลลีก คัพ เขาไม่เลื่อนก็ส่งเด็กเล่นนะถูกแล้วครับ อย่าใส่ใจในการแก้ปัญหาของฟุตบอลลีก องค์กรที่ดูแลถ้วยนี้ เพราะจริงๆ ถ้า ฟุตบอลลีก ต้องการให้ถ้วยนี้มีทีมใหญ่เล่น

    พวกเขาต้องแก้ปัญหาให้ แต่ออกมารูปนี้...ลิเวอร์พูลเลือกชิงแชมป์สโมสรโลกก็โอเค นะครับ

zoom

    เอาละ เรามาว่ากันหลังเกมกับวัตฟอร์ด ผมมองว่าน่าสนใจครับ.....

    แนวคิด เจเค เพิ่มตัวรุก..

    เจเค โรเตชั่น แบ็กซ้าย ส่ง เจมส์ มิลเนอร์ หลังต่อสัญญาใหม่สองปี โจ โกเมซ แทน เดยัน ลอฟเรน ที่เจ็บ ที่น่าสนใจคือ ชากิรี ลงมาเล่นเกมรุก พร้อมกับ ซาลาห์, ฟีร์มีโน, มาเน่

    โดยแดนกลางมีแค่สองคนที่เป็นกองกลาง อย่าง จีนีและเฮนโด ปกติใช้กลางสามหน้าสนามใช่มั้ยครับ...4-3-3

    แต่การใช้ ชากิรี่ เหมือนจงใจเพิ่มตัวรุกลงไปเป็นสี่คน ดูในสนามน่าจะยืนแบบ 4-2-3-1 โดยให้ ซาล่าห์ ยืนหน้าเป้า

    รูปแบบการเล่นนี้...ไม่ได้ผลในแง่ของการโจมตี ไม่สามารถเล่นบอลตามช่องได้ดี , ชากิรี่ สร้างปัญหาไม่มากให้แนวรับวัตฟอร์ด สี่ตัวรุกหงส์เจาะ แนวรับ วัตฟอร์ด ไม่เข้าจริงๆ จนกระทั่งโดนเปลี่ยนตัวออกไปน.70 เป็น ออกส์เลด แชมเบอร์เลน ลงมาแทน

    เพียร์สัน จัดทีมสู้

    ตอนแรกดูการจัดตัวเหมือน 4-2-3-1 แต่พอลงไปถ้ารับคือ 4-5-1 แบ็กโฟร์ มาเรียยัปป้า แบกขวา คู้เซนเตอร์ กาบาเซเล-แคธคาร์ต แบกซ้ายเฟเมเนีย คู่กลาง ดูกูเร กับ คาปู ด้านขวา ซาร์ ด้าน ซ้าย เดโลเฟว หน้าเป้า ดีนีย์

zoom

    ทีมเพียร์สัน จะเพรสซิง เป็นระยะเพื่อไม่ให้หงส์ออกบอลได้ง่ายๆ
    
    พอรับถอยต่ำ จะยืน 4-5-1 เป็นสองแถว ถือว่ารับได้แน่นดี ทั้งหน้าเขตและด้านข้าง เพื่อป้องกัน เทรนต์ ไม่ให้เติมง่ายๆ ผลคือ 30 นาทีแรก แนวรุกหงส์ได้ยิง 3 ครั้งไม่เข้ากรอบเลย

    การเจาะตามช่องไม่ได้ ถนัดเพราะช่องเกมรับ วัตฟอร์ด แคบมาก เกมนี้ต้องชมว่าภาพรวมของ วัตฟอร์ด ยุค เพียร์สัน มีทรงฟุตบอลใช้ได้ ทั้งที่พึ่งทำงานไม่ถึงสิบวัน แล้วเล่นกับ "จ่าฝูง" ดีเกินคาด

    สวนกลับคือทีเด็ดหงส์

    ซีซั่นนี้ได้ประตูจากจังหวะสวนกลับหลายลูกละครับ วัตฟอร์ดได้เตะมุมอยู่แท้ๆ พอเสียบอล โดนโต้กลับ ฟีร์มีโน ตวัดให้ มาเน มีพื้นที่ด้านซ้ายเยอะมาก

    ก่อนไหลให้ ซาลาห์ ดึงหลอก ด้วยซ้าย ก่อนปั่นด้วยขวาเข้าง่ายๆเลย เล่นกันสามคน สามทัช ได้ประตู น. 38

    ซาลาห์ ยิงวัตฟอร์ดลูกที่ 7 ในการดวลกัน 5 นัด ถูกโฉลกกับการยิง เจ้าแตนอาละวาดจริงๆ คือวัตฟอร์ด ถ้ารับ ไม่โดนเจาะง่ายๆ แต่พอรุกเท่านั้น โดนสวนกลับ เสียประตูทันที

zoom

    ครึ่งหลังก็เหมือนกันมีจังหวะวัตฟอร์ด บุกอยู่...โดนสวนกลับมาเกือบเสียประตู ซีซั่นนี้จังหวะสวนกลับคืออาวุธที่คู่แข่งต้องกลัวหงส์แดง ส่วนลูกสองที่ได้ท้ายเกมคือของแถม....ให้ ซาลาห์ ทำสถิติยิงวัตฟอร์ด 8 ลูกใน 5 เกม

    แตนไม่อาละวาด....

    จริงๆแล้วลูกทีม ไนเจล เพียร์สัน มีโอกาส 2 ครั้งชัดๆที่ต้องเป็นประตู จังหวะ คาปู เติมขึ้นไปหลังพื้นที่แบกซ้าย ของมิลเนอร์ ซึ่งแดนกลาง จีนี ไม่ตาม ฟานไดจ์ ไม่กล้าออก คุมพื้นที่ คาปู เลือกจ่ายคัตแบกให้ ดูกูเร ยืนแปโล่งๆ บอลแป้กซะงั้น
อีกหนึ่งจังหวะ เดโลเฟว หลอก เทรนท์ ถึงเส้นหลังก่อนยิงติดเซฟ เบคเกอร์

    บอลลอยมาเข้าทาง อิสไมลา ซาร์ ซึ่งแปโล่งๆ คนเดียว 5-6 หลา เจ้ากรรม! แปบอลโดนแบบเฉี่ยวๆ บอลหลุดออกไปหน้าเขตโทษ นี่คุณภาพวัตฟอร์ด หรือบารมี จ่าฝูง กันแน่

    เกมครึ่งหลัง ซาร์ หลุดเดี่ยวเข้าเขตโทษ ยิงมุมแคบติด อ.เบคเกอร์ น. 53 เดโลเฟว เผา เทรนท์ สนิท เลี้ยงหลบเข้าเขตโทษ เดี่ยวๆ

    เดโลเฟว ยิงติด อ.เบคเกอร์อีก .......ไม่คมเอง เท่ากับ 1 ชั่วโมงของวัตฟอร์ด มีโอกาสยิง 4 ครั้งคืออย่างน้อยๆต้องได้สักหนึ่งลูก

    มีโอกาสนำก่อน....ทำไม่ได้ มีโอกาสตีเสมอ...ก็ทำไม่ได้ ช่วงท้ายเกมทีม เพียร์สัน เดินหน้าสู้ เพื่อตีเสมอให้ได้ และทำได้ดี กดดันหงส์แดง น.70 มี เดโลเฟว ที่เป็นตัวป่วนแนวรับหงส์แดง

zoom

    "จ่าฝูง" วันคริสมาสต์

    อย่าลืมว่าทีม "จ่าฝูง" วันคริสมาสต์สามครั้งหลังที่วืดแชมป์คือลิเวอร์พูล 

ยุค ราฟา เบนิเตส ซีซั่น 2008-09
ยุค เบรนดัน รอดเจอร์ส ซีซั่น 2013-14
ยุค เจเค ซีซั่นที่แล้ว 2018-19 นั่นเอง

    หลังจากชนะเกมนี้ แม้ว่าไม่มีเกมสัปดาห์หน้า (ติดชิงแชมป์สโมสรโลก) แต่จากแต้มที่ห่างจากอันดับสองทำให้พวกเขารั้งจ่าฝูงวันคริสมาสต์ปีนี้อีกครั้ง

    จบเกมนัดนี้ลิเวอร์พูล ไม่แพ้ใครในลีก 34 นัด ชนะ 29 เสมอ 5

    สถิติสูงสุดยังเป็น อาร์เซนอล 49 นัด ชุดไร้พ่ายระหว่าง พ.ค. 2003 ถึง ต.ค. 2004 เชลซี ยุคมูรินโญ่ 40 นัด ระหว่าง ต.ค. 2004 ถึง ต.ค. 2005 สถิติ 34 นัดเป็นเรคคอร์ดสโมสรฉลองสัญญาใหม่ของ เจเค

zoom

    ที่สำคัญชนะในบ้าน100% เทียบกันทั้งสี่ลีก คลีนชีตในบ้านเกมแรก ถ้ารวมบอลถ้วยด้วย 13 นัด

    ถ้าว่ากันถึงฟอร์มการเล่นทั้งเกม...นี่เป็นนัดที่คว้าผลการแข่งขันได้ จากการเล่นที่ไม่ดีเท่าไหร่นัก ทั้งที่เจอวัตฟอร์ด ซึ่งชนะเกมเดียวทั้งซีซั่น

    และเป็นทีมอันดับ 20ของตารางคะแนน ที่ไม่ได้มาเพื่อรับหรือว่ากลัวหงส์ ทีมเพียร์สัน มีการตอบโต้ ต่อสู้ได้ดี สร้างโอกาสยิงได้ด้วย อย่างไรก็ตาม....สามแต้มคือสิ่งสำคัญ

    ชัยชนะในเกมแบบนี้ทำให้บินไปกาตาร์ไร้ความกังวลใดๆ เหมือนไปซ้อมเปลี่ยนบรรยากาศใหม่ๆ เจอคู่แข่งต่างทวีป ต่างลีกดูบ้าง

    จากนั้นกลับมาอีกครั้งคือวันบ๊อกซิ่ง เดย์ 26 ธ.ค. ซึ่งจะบุกไปเยือนเลสเตอร์ ซิตี้ ..... ถึงตอนนั้นต้องลุ้นว่า "แต้ม" ห่างกันเท่าไหร่

    อนาคตก็ว่ากันไปครับ.... แต่หลังจบเกมนี้ "หงส์แดง" นำเลสเตอร์ เท่าไหร่ไม่รู้ ที่น่าตกใจคือหงส์นำแมนฯซิตี้ก่อน 17 คะแนน!!

    ย้ำ....นำแมนฯซิตี้ 17 คะแนน

Jackie

zoom

Jackie