ศุกร์ ที่ 31 มกราคม 2563 05:54 เรียกเขาว่า "บรูโน่"

View Share
SHARE

"พวกเราแก่กว่าเขาทั้งหมดแต่เขาไม่เคยแสดงท่าทีกลัวเลย เขาสามารถเลี้ยงบอลผ่านพวกเราไปได้โดยง่ายเหมือนว่าเราไม่ได้มีตัวตน มันก็เหมือนกับทุกวันนี้ที่เขาไม่กลัวที่จะแสดงอะไรออกมาในสนาม"ริคาร์โด้ซึ่งมีศักดิ์เป็นพี่ชายรำลึกความหลังเอาไว้

    นักเตะใหม่ที่ปวงแฟนผีรอคอยมานาน เป็นอีกดีลที่ยืดเยื้อสมราคาสโมสรโลโก้อสูรที่ไปเจรจากับใครก็ต้องเจอการโก่งราคามากที่สุดทว่ามันควรจะเป็นผู้เล่นที่คุ้มค่าจากเพนนีและทุกนาทีทีเสียให้ไป

    บรูโน่ เฟร์นานเดสเกิดในครอบครัวยากจนที่เมืองมาย่าซึ่งมีชายแดนติดกับปอร์โต้ ชีวิตของเขาจึงเริ่มต้นถนนของความฝันใฝ่บนพื้นคอนกรีต ก็รวมเด็กผู้ชายที่มีหัวใจเดียวกัน ต่างอายุก็ช่าง มาวิ่งไล่กวดลูกบอลเก่าๆด้วยการเอากระป๋องหรือรองเท้ามาวางเป็นเสาประตู

 

zoom

 

     พออายุได้ 7 ขวบก็มีแมวมองจากปอร์โต้กับเบาวิสต้ามาติดต่อให้ไปร่วมอะคาเดมี่ย์ ด้วยชื่อชั้นแล้วดูเหมือนยักษ์สีน้ำเงินของโปรตุเกสจะได้ตัวเพชรเม็ดงามไปทว่าเบาวิสต้ามีข้อเสนอที่เย้ายวนกว่า มีรถบัสรับส่งจากบ้านไปสนามซ้อม นั่นทำให้ทุกคนเห็นตรงกันว่าควรไปอยู่กับสโมสรไหน

    กว่าแปดซีซั่นในการฝึกปรือกับสโมสรที่มีสีขาว-ดำเป็นสัญลักษณ์ เจ้าตัวเองก็เหมือนตกอยู่ในสภาวะ"กลืนไม่เข้า คายไม่ออก"เพราะสิ่งที่เคยจินตนาการเอาไว้ในหัวไม่เป็นไปตามนั้น ตำแหน่งหลักที่ถูกจับให้เล่นก็เป็นมิดฟิลด์นี่แหละทว่าก็มีบางทีโดนสั่งให้ไปยืนเซนเตอร์ฮาล์ฟ

    อย่างไรก็ตามนั่นกลายเป็นข้อดีเพราะการได้เป็นกองหลังทำให้เขามองภาพเกมกว้างขึ้น เขาเห็นหมดว่าใครยืนตรงไหนของสนาม พอมาบวกกับจุดเด่นที่เขามีในความกล้าที่จะพาบอลไปกับตัว ไม่กลัวที่เข้าปะทะกับฝั่งตรงข้ามจึงทำให้เขาพัฒนาได้รวดเร็ว

    "เด็กคนนี้สามารถเลี้ยงบอลผ่านใครก็ได้ เขามีเลือดนักสู้เป็นสิ่งสำคัญที่อยู่ในตัว เขายังเป็นผู้นำตัวจริงในสนาม สิ่งที่เขาต้องปรับปรุงหน่อยก็คงเป็นการยิงประตู" เรมูโล่ มาร์เกวส อดีตรองประธานของเบาวิสต้าได้เคยพูดถึงบรูโน่เอาไว้

    อย่างไรก็ตามเส้นทางชีวิตก็มีหันต้องหักเห ใครจะคาดคิดว่าเด็ก17คนหนึ่งต้องเก็บข้าวของไปผจญภัยชีวิตในอิตาลีแถมกับสโมสรกลางๆตารางอย่างโนวาร่า

    เรื่องนี้คนที่รู้เรื่องลึกซึ้งสุดได้แก่คริสเตียโน่ เจียเรตต้าซึ่งเป็นผู้อำนวยการกีฬาของโนวาร่าในตอนนั้น เขาได้รับคำแนะนำจากเอเยนต์รายหนึ่งว่ามีเด็กชาวโปรตุกีสที่น่าสนใจ แค่นั้นเองที่ทำให้เขายอมลงทุนไปนำตัวมาอยู่ด้วย

    "เขาได้บอกผมว่ามันเป็นความเสี่ยงที่น่าลงทุนกับเด็กคนหนึ่งจากเบาวิสต้า ผมเลยบินไปดูซึ่งก็ต้องยอมรับว่าประทับใจมากที่ได้เห็น เขามีเทคนิคที่ยอดเยี่ยม สถานการณ์ตัวต่อตัวก็เลี้ยงหลบคู่แข่งได้สบาย"

     เจียเรตต้าให้นิยามถึงบรูโน่ในตอนนั้นว่า"มินิ รุย คอสต้า"

    ครับ เด็กวัยรุ่นคนหนึ่งก็ไม่รีรอเข้าไปลาครอบครัวและแฟนสาว ขอไปตะบันชีวิตในประเทศใหม่ที่ไม่เคยไป เขารู้แค่ว่ามันเป็นโอกาสและอาจเป็นโอกาสเดียวที่ได้ผ่านเข้ามา

    "ผมทำงานเป็นผู้อำนวยการกีฬามา 15 ปีแต่ผมไม่เคยพบใครที่ฉลาดเท่าเขา ผมคิดว่าคงไม่สามารถเจอนักเตะแบบเขาได้อีกแล้ว"

    เจียเรตต้าชื่นชมเฟร์นานเดสเอาไว้อย่างออกหน้าออกตามากทันทีรู้ว่าอดีตเด็กชายที่เขาถือว่าเป็นส่วนหนึ่งในการปลุกปั้นจนโด่งดังได้เตรียมเป็นสมาชิกใหม่ของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด

    บรูโน่เป็นมิดฟิลด์ที่ไม่กลัวที่จะเสียบอล เขาไม่ใช่ประเภทนักเตะที่ต้องการให้สถิติสวยหรูเช่นผ่านบอลมากสุดหรือผ่านบอลเข้าเป้ามากสุดแต่เขาต้องการสร้างสรรค์ให้เกมเป็นไปตามต้องการ กล้าได้กล้าเสียกับรูปเกมที่เกิดขึ้น

     ปีเดียวกับโนวาร่า เขาก็ถูกซื้อไปร่วมทัพอูดิเนเซ่ภายใต้ฟรานเชสโก้ กุยโดลิน หากเชื่อไหมนี่อาจเป็นผู้เล่นไม่กี่คนที่ทำให้โค้ชผู้ขึ้นชื่อเรื่องเน้นวินัยยอมรับว่า "เขาเหนือกว่าทุกคน เขาฉลาดมาก เขามีคุณสมบัติเพียบพร้อมทั้งในฐานะผู้เล่นและบุคคล"

     ไม่ใช่แค่เรื่องฝีเท้าแต่ก็ยังเป็นความหมั่นเพียรเพื่อเอาชนะบางอย่าง

    การมาใช้ชีวิตต่างแดนโดยเฉพาะอิตาลีที่ผู้คนไม่ค่อยพูดภาษาอื่นกัน ต่อให้บรูโน่จะพอสปีกอิงลิชได้บ้างแต่ไปที่ไหนก็เจอแต่คนส่ายหัว พ่นแต่ภาษาอิตาเลี่ยนคืนมา

    เจ้าตัวเลยใช้เวลาตลอดปีในการเข้าคอร์สเพื่อฝึกหัด ตอนไปอูดิเนเซ่จึงทำให้เขาปรับตัวได้เร็ว ทางกุยโดลินเองก็ประทับใจมาก"ภาษาอิตาเลี่ยนของเขาสวยงามมาก"

 

zoom

 

    ความฉลาดของบรูโน่ทำให้เขาเรียนรู้ได้เร็ว พูดอิตาเลี่ยนได้ แท็กติกที่โค้ชสอนก็เข้าใจง่ายดังนั้นตลอดสามซีซั่นกับอูดิเนเซ่จึงเป็นไปอย่างยอดเยี่ยม เขาพร้อมรับทุกบทบาท จะเป็นมิดฟิลด์ตัวคุมจังหวะ, มิดฟิลด์ประเภทบ็อกซ์ ทู บ็อกซ์, ถ่างออกไปริมเส้นหรือมิดฟิลด์ผู้ทำงานเสมือนเบอร์10

    อย่างไรก็ตามใครก็ตามที่ได้คุยหรือถามก็มักได้รับคำตอบเดียวกันจากเจ้าตัวเสมอว่า"ผมชอบยืนกลางสนามทำหน้าที่เหมือนเจา มูตินโญ่(ไอดอลของเขา)"

    บทสรุปของเขากับอูดิเนเซ่คงไม่มีอะไรมัดรวมได้ดีเท่าบทสัมภาษณ์จากอันโตนิโอ ดิ นาตาเล่ ซูเปอร์สตาร์ประจำทีมที่เคยกล่าวเอาไว้กับหนังสือพิมพ์ดังกัซเซตต้า เดลโล่ สปอร์ต"บรูโน่ เฟร์นานเดสทำให้ผมรู้สึกหงุดหงิด เขายังอายุน้อยแต่เขาดันมีความสามารถมากกว่าพวกเราทุกคน เขามีเท้าที่คล่องมากแต่เขายังสามารถพัฒนาให้ตัวเองเด่นกว่านี้ได้"

    ซีซั่น2016/17 เขาได้เลือกไปอยู่กับซามพ์โดเรียซึ่งก็เพียงปีเดียว ตอนนั้นเป็นแค่ความปรารถนาส่วนตัวที่ยังอยากอยู่ในดินแดนมักกะโรนีรวมถึงว่าเขาได้รับข้อเสนอที่ยากปฎิเสธพร้อมกับเสื้อหมายเลข 10

    130 เกมกับอูดิและลา ซามพ์ ยิงไป 16 ประตูกับ 16  แอสซิตส์

    คำตอบจึงยิ่งชัดเจนต่อคำพูดของดิ นาตาเล่ดังนั้นพอได้โอกาสกลับบ้านเกิด เจ้าตัวจึงยิ่งมุ่งมั่นกว่าเดิมที่ยกระดับตัวเองขึ้นมา สิ่งที่ต้องแก้ไขมันเห็นอยู่แล้วว่าตรงไหน

    การมาสปอร์ติ้ง ลิสบอนเป็นย่างก้าวที่เฟร์นานเดสสะท้านเต็มอกว่าเขาได้โตเต็มที่แล้ว เขามาในฐานะที่ทุกคนคาดหวังในตัวเขาอย่างสูง ทั้งบอร์ดบริหาร, โค้ช, เพื่อนร่วมทีมและแฟนบอล

    กระนั้นปีแรกผ่านไปทีมไม่ได้ไปเตะยฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก นั่นทำให้เกิดการประท้วงจากกองเชียร์ที่ไปรวมตัวอยู่หน้าสนามซ้อมราว 50 คน มีผู้เล่นซีเนียร์ถึง 7 รายถูกยกเลิกสัญญาไป หนึ่งในนั้นก็บรูโน่ก่อนจะเปลี่ยนใจกลับมาเซ็นสัญญายาวเพื่อเป็นผู้นำพาทีมกลับคืนสู่จุดที่ควรอยู่

    ครับ ซีซั่นต่อมา2018/19 เจ้าตัวก็พีกถึงที่สุด กระหน่ำไปถึง 33 ประตูพาสปอร์ติ้งซิวแชมป์บอลถ้วยในประเทศสองรายการ

    "เขาเหมือนแม่เหล็กของทีม เขาดึงดูดให้ทุกคนมาหากัน เขาเป็นศูนย์รวมของทุกอย่าง"

     ดังนั้นมันจึงไม่ง่ายแน่ที่จะมีใครหอบสินสอดมาสู่ขออยากได้เขาไป ก่อนหน้านี้เจ้าตัวเกือบไปอยู่ท็อตแน่ม ฮอตสเปอร์สแล้วเพราะซัมเมอร์ที่แล้วนี่เป็นสโมสรเดียวที่แสดงเจตนาอยากได้ชัดเจนที่สุด ตัวนักเตะก็เชื่อว่าเป็นสถานทีต่อไปที่เหมาะสมสำหรับเขา

 

zoom

 

    สิ่งเดียวที่ทำให้มันไม่เกิดจริงก็เป็นมูลค่าที่สปอร์ติ้งเรียกร้อง 70 ล้านยูโรแต่ทีมไก่เดือยทองพร้อมจ่าย 60 ล้านยูโรซึ่งดานี่ เลวี่ก็ยื่นคำขาดไปแบบนั้น

    นั่นทำให้โอกาสจึงตกมาเป็นของแมนฯยูไนเต็ด

    ทว่าอย่างที่บอกว่ามันไม่ง่ายและไม่เคยง่าย การที่คุณจะพลัดพรากผู้เล่นที่เป็นทุกอย่างให้กับสักสโมสรออกมาเพียงแต่สิ่งที่เฟร์นานเดสเปิดใจถึงคนรอบข้างเสมอก็เป็นว่า"พรีเมียร์ลีกเป็นลีกในฝันของผม"

    วัยเบญจเพสที่ถืออยากเรียนรู้ประสบการณ์ใหม่ๆ

    วัยเบญจเพสที่ยังอยากพัฒนาต่อไปอีก

    ตอนที่ข้อเสนอแรกจากปีศาจแดงถูกส่งมาให้ ทางบอร์ดบริหารก็เรียกบรูโน่ไปคุย คำตอบก็ชัดเจนว่าเขาปรารถนาจะไปแต่ก็ไม่ขอยื่นบัญชีขายหรือทำตัวดื้อดึง เขาปล่อยให้การเจรจาดำเนินไปเพื่อให้ต้นสังกัดได้ประโยชน์ที่สุด

    55 ล้านยูโรจึงเป็นก้อนแรกโดยอาจขึ้นไปถึง65 ล้านยูโรได้อยู่ที่ผลงานอาทิผ่านเข้าเตะแชมเปี้ยนส์ลีกรวมถึงอีก 15 ล้านยูโรในกรณีที่เจ้าตัวได้รางวัลบัลลงดอร์หรือว่าได้โทรฟี่แชมเปี้ยนส์ลีก

    "ถ้าคุณไม่สามารถคาดหวังจากนักเตะอย่างเขาได้ คุณก็คงไม่สามารถคาดหวังได้จากใครทั้งสิ้น เขามีครบถ้วนทั้งหัวใจ, เทคนิคและความเป็นผู้นำ"ประโยคที่ทิ้งท้ายเอาไว้จากสตาฟฟ์ของลิสบอนก่อนลาจากกัน


"ไก่ป่า"

ไก่ป่า