อังคาร ที่ 21 เมษายน 2563 10:38 Head To Head 'สตัม' กับจุดจบที่แมนยู

View Share
SHARE

    ยาป สตัม คือเซ็นเตอร์แบ็คยอดเยี่ยมที่สุดตลอดกาลคนหนึ่งในประวัติศาสตร์ของ แมนฯ ยูไนเต็ด และควรจะเป็นผู้เล่นของทีมปีศาจแดงนานกว่า 3 ปี

    ถ้าไม่ออกหนังสือเล่มนั้น

    Head To Head

    1. ปราการหลังชาวดัตช์ผู้นี้ขายวิญญาณให้ปีศาจแดงในปี 1998 หลังย้ายมาจาก พีเอสวี ไอนด์โฮเฟ่น ด้วยค่าตัว 10.6 ล้านปอนด์ ทำสถิติเป็นกองหลังราคาแพงที่สุดของ แมนฯ ยูไนเต็ด ในตอนโน้น

zoom

    2. สตัม เป็นปราการหลังเชิงสูงที่มีความเร็วและอ่านเกมขาด แถมแข็งแกร่งอีกต่างหาก เพียงแค่ฤดูกาลแรกก็คว้าทริปเปิ้ลแชมป์ได้อย่างยิ่งใหญ่เลยทีเดียว มิเท่านั้นใน 3 ฤดูกาลแรกยังคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีก 3 สมัยติดต่อกัน

    3. กระทั่งฤดูกาล 2001/02 ก่อนเปิดซีซั่นนั้น พี่แกออกหนังสืออัตชีวประวัติของตัวเองชื่อ 'เฮด ทู เฮด' ที่เหมือนการเอาปืนมาระเบิดกบาลตัวเองตาย !!!

    เพราะบางส่วนของเนื้อหาในหนังสือเล่มนี้คือการแฉเจ้านายตัวเองอย่าง เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน ซะอย่างนั้น ไมว่าจะเป็นเรื่องที่ป๋าแอบติดต่อทาบทามตัวเขามาร่วมทีม โดยไม่ได้รับอนุญาตจากต้นสังกัด หรือการแฉว่าป๋าสั่งให้ลูกทีมพุ่งล้ม เพื่อเอาจุดโทษในบอลยุโรป

    และหลังจากแสดงความผิดพลาดออกมาในนัดเปิดฤดูกาลนั้นจนเป็นเหตุให้ แมนฯ ยูไนเต็ด เสียถึง 2 ประตู (ชนะ ฟูแล่ม 3-2 นี่คือเกมแรกในชีวิตที่ผมได้ดูที่ โอลด์ แทรฟฟอร์ด) ยาป สตัม ก็ถูกขายให้ ลาซิโอ ทันทีในราคา 16.5 ล้านปอนด์

    เมื่อปราศจากปราการหลังผู้นี้ แมนฯ ยูไนเต็ด ก็มีปัญหาในเกมรับแบบทันตาเห็นจนเสียไปถึง 45 ประตูในพรีเมียร์ลีก

zoom

    4. 'เฟอร์กี้' ยืนยันว่าตัวเองขาย สตัม ออกจากทีมด้วยเหตุผลของฟุตบอลแบบเพียวๆ แต่หัวเด็ดตีนขาด ผมก็ไม่เชื่อหรอกครับ ป๋าบรรจงถีบเซ็นเตอร์แบ็คผู้นี้ เพราะเอาเรื่องที่ไม่ควรเผยไปบรรจุในหนังสือตัวเองนั่นแหละ แต่ใครจะยอมรับออกมาตรงๆ แบบนี้ล่ะ

    กระทั่งปี 2007 ที่ป๋าออกมายอมรับว่าเป็นความผิดพลาดของตนเองจริงๆ

    "ตอนนั้น เขาเพิ่งกลับมาจากอาการบาดเจ็บเอ็นร้อยหวาย และเรามองว่าฟอร์มการเล่นเขาตกลงไป ทันใด...เราก็ได้รับข้อเสนอจาก ลาซิโอ เป็นค่าตัว 16.5 ล้านปอนด์ สำหรับผู้เล่นที่มีอายุ 29 ปีแล้ว มันเป็นข้อเสนอที่มิอาจปฏิเสธ แต่สุดท้ายมันกลายเป็นความผิดพลาด เพราะตอนนี้เขายังยืนระยะได้ดีกับอาแจ็กซ์ อยู่เลย" ป๋ายอมรับก็จริง แต่ก็ไม่ได้ยอมรับว่าเป็นเพราะเรื่องในหนังสืออยู่ดีนั่นแหละ

    5. ถ้าป๋าไม่เนรเทศ เอ๊ย! ไม่ปล่อย ยาป สตัม ออกไป ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าฤดูกาลต่อมา พวกเขาจะซื้อ ริโอ เฟอร์ดินานด์ มาร่วมทีมในราคา 30 ล้านปอนด์หรือเปล่า ???

    บางทีอาจยังไม่จำเป็นต้องซื้อ หรือบางทีเขาอาจย้ายมาช้ากว่าเดิม หรือบางทีอาจย้ายมาเล่นคู่กัน...ก็...เป็น...ได้

    บอ.บู๋

บอ.บู๋