จันทร์ ที่ 18 มกราคม 2564 02:56 แต้มใหญ่ของหงส์

View Share
SHARE

ก่อนเกมแดงเดือดที่ดูคึกคักสุดในรอบรอบ 7 ปี นับจากเซอร์ อเลกส์ เฟอร์กูสัน วางมือ เดือด...ในที่นี้คือ "ผลงาน"..."มาตรฐานการเล่น" ไม่ใช่บรรยากาศเดือด...เพราะแฟนผีในฐานะมหาอำนาจพรีเมียร์ลีกที่ร้างถ้วยไป 7 ปี "คืนฟอร์ม"

    ให้เครดิตทีมน้าลูกอมที่พัฒนาทีมและสร้างผลงานจนแซงขึ้นจ่าฝูงเมื่อมาเจอกับ "แชมป์เก่า" ที่พัฒนาทีมจนคว้าแชมป์ในห้าปีล่าสุดแม้ทีมเจเคฟอร์มตกลงไป แต่การมาเยือนของแมนฯยูฯ ได้ทำให้มันแดงเดือดจริง
ไม่เหมือนหลายๆครั้งก่อนหน้านี้ที่มาตรฐานการเล่นดูต่างมีแค่ใจกับแทกติก เท่านั้นที่มาแอนฟิลด์ ทว่า...ก่อนเกมนี้ไม่ใช่ 

    จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่หน้าฟีดโซเชียลจึงอุดมไปด้วยความมั่นใจของเด็กผี ณ จุดนี้ทีม โอเล กุนนาร์ โซลชา พัฒนาทั้งแทกติกและผลงานจนก้าวหน้าสร้างความครื้นเครงให้กับสาวกปีศาจแดงไม่น้อยรวมทั้งความมั่นใจ "ลึกๆ" ว่าพวกเขาก็มีโอกาส ไม่ใช่หมดโอกาส

zoom

    หากว่ากันถึงการคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกในฤดูกาลนี้ ด้วยเพราะไม่มีใครทิ้งห้างหรือโชว์ฟอร์มทอป แต้มก็เบียดกันแบบนี้ ขอเพียงรักษาความคงเส้นคงวา ยืนระยะทานแรงเสียดสีได้ปีศาจแดงก็มีโอกาสขนาด บรูโน แฟร์นานดส์ เพลย์เมคเกอร์ ยังทำสงครามประสาทเอาใจแฟนผีด้วยการพูดเรื่องแชมป์ที่ 21 กับ แชมป์ที่ 19 ออกสื่อ

    ก่อนแข่งนัดนี้ถ้าถามแฟนทีมไหน ก็มั่นใจกันทั้งนั้นมีทุกผลที่คาด เจ้าบ้าน, เสมอ และทีมเยือนกระนั้นเกมคู่นี้มันก็คือเกมพิเศษที่หลายครั้ง "นอกเหนือ" การควบคุมฟอร์มก่อนลงสนามอาจใช้ไม่ได้ ซึ่งมันมีตัวอย่างให้เห็นบางเกมขาดตัวหลักยังชนะได้ มีตัวหลักตัวเก่งก็ยังแพ้ได้เล่นไม่ดียังชนะก็มี  เล่นดีไม่ชนะมันก็มีมาแล้ว 

zoom

    มันขึ้นกับวันนั้น...จะเป็นวันของใครบางทีเราพยายาม ใช้ศาสตร์ฟุตบอลพยากรณ์ ก่อนเกมใช่ว่าจะเป็นไปตามนั้นนี่แหละเกมแดงเดือดแล้วเกมนี้เกิดอะไรขึ้นอย่างน่าสนใจบ้างครับก่อนแข่งขันแฟนบอลสองฝั่งสงสัยว่าจัดตัวยังไงดี

    แฟนหงส์ ลุ้นโชแอล มาติป ลงไม่ลง เพราะมีผลต่อการวางแทกติกถ้าลงคือข่าวดี ถ้าไม่ลงใครเล่นกับ ฟาบินโญ อันนี้น่าคิดส่วนแฟนผีพยายามนึกว่า โซลชา จะจัดแบบไหน 4-4-2 ไดมอนด์ หรือ 4-2-3-1 ปอล ป๊อกบา ลงเล่นแบบไหน

zoom

    น้าลูกอมคงไม่เลือกหลังสามเหมือนสองเกมล่าสุดที่จัดเล่นแดงเดือดเมื่อโผออกมา...ผมสำรวจ ความรู้สึกในโซเชียลพบว่า....เด็กหงส์ เป็นห่วงเมื่อ มาติป ลงไม่ได้เฮนโด ยืนคู่กับ ฟาบินโญ่ระบบคือ 4-3-3  ครับ ไม่ใช่ 4-2-3-1 เพราะ ซาลาห์ ยืนขวาก่อน ชาคิรี กลางด้านขวามาเน ริมซ้าย มีจีนี และแน่นอน ติอาโก คุมกลาง

    ส่วนเด็กผี เห็นรายชื่อมีสงสัยว่า ไบยี ทำไมไม่ลงโซลชา ดูมั่นใจคู่ ลินเดอเลิฟ กับ แมกไกวร์ มากกว่าคราวนี้วิธีการเล่นครึ่งแรก เจเค จัดรูปแบบนี่เพื่อปิดเกมรับด้วยเกมรุกน้าลูกอม ใช้สูตร 4-2-3-1 คู่กลางก็ตามนั้น เฟรด กับ แมคโทมิเนย์ แต่แดนกลางมาแปลก เอา ป๊อกบา เล่นด้านขวา มาร์กซิยาล ซ้าย บรูโน ตัวรุก โดยแรชฟอร์ดหน้าเป้า

zoom

     เกมครึ่งแรก ลิเวอร์พูลคอนโทรลเกมเอาไว้กับทีมด้วยการพาสซิง เล่นด้านข้าง เก็บบอลจังหวะสอง เพื่อบุกต่อ ตลอดครึ่งแรกลิเวอร์พูล ทำได้ดีในเรื่องวิธีการเล่นและครองบอลบีบให้ แมนฯยู รับอย่างเดียว ทีมหาจังหวะเข้ายิงได้ 7 ครั้งใน 25 นาทีแรก ผี 0 

    นอกจากนี้การเล่นแบบ ไฮ ไลน์​ ทำให้ต้องเช็คล้ำหน้าซึ่งได้ผล แมนฯยูฯ ล้ำหน้า 7 ครั้ง ว่ากันตามแนวคิดการเล่น ลิเวอร์พูล ทำได้ตามนั้นลดภาระกองหลังที่มี เฮนโด เป็นเซนเตอร์ ด้วยการครองบอลหาโอกาสเข้าแดนสุดท้ายและได้ยิง....แต่ไม่เด็ดขาด

zoom

    ขณะที่ แมนฯยูฯ พยายามหาจังหวะสวนกลับ รอหงส์พลาดมีบ้างแต่ไม่แน่นอน มีครั้งเดียวได้ยิงคือ ฟรีคิกของ บรูโน หลุดกรอบไป ฝั่งแมนฯยูฯ ครึ่งแรกนั้น  ป๊อกบา ได้เล่นบอลกับทีมเยอะ ส่วนทางด้าน บรูโน่ ไม่ได้ใช้จุดเด่น ดูห่ายไปจากเกมเกมครึ่งหลัง

    15 นาทีแรกของครึ่งหลัง ยังเป็นการคอนโทรลเกมของลิเวอร์พูลขณะที่แมนฯยูฯ เริ่มมีจังหวะสวนงามๆหลายครั้งแต่จังหวะสุดท้ายเด็กผียังเข้าไปทำไม่ได้ จน โซลชา เปลี่ยนเอา กาวานี ลงมาแทน มาร์กซิยาลทำให้มีหน้าเป้าวิ่งได้ดี เรียกฟาวล์ ได้ กดดันเกมรับหงส์ เมื่อวิ่งหลังไลน์​หลังแนวรับหงส์ได้

zoom

    เกมแมนฯยูฯ มาข้างหน้าได้บ่อยขึ้น แต่จังหวะเข้าทำไม่ชัดส่วนลิเวอร์พูล เน้นพาสซิงและครองบอลเพื่อเข้าแดนสามแต่ก็เข้าไปทำไม่ถนัด แถมมีจังหวะแมนฯยูฯ เรียกฟรีคิกได้บ่อยครึ่งหลังผีดีกว่าเรื่องจังหวะยิง บทสรุปแดงเดือด 

1 ข้างหน้าหงส์ ดูเกร็ง ชัดเจนในครึ่งแรกจากการได้โอกาสยิงในเขตโทษสองครั้ง

zoom

    ฟีร์มีโน่ ยิงเบากับยิงออกข้าง โม ซาลาห์ เจาะ ลุค ชอว์ ไม่ได้ มีการย้ายปีกดู ซาลาห์​เล่นไม่ได้ประโยชน์ ในแดนหน้ามากนัก มาเน่ เป็นคนเดียวที่ได้บอลเยอะ และทำให้เกมต่อเนื่อง มีครึ่งหลัง ซาลาห์ มีโอกาสยิงในเขตแต่ก็ไม่ได้ แถมจังหวะสวนกลับ ส่งบอลเสียไปหมดจังหวะจะโคนติดไปหมด 

2 บรูโน ไม่ฉายเกมใหญ่

zoom

    ชัดเจนอีกครั้งในเกมใหญ่ที่ บรูโน เล่นไม่ออกมีส่วนกับเกมน้อย เปิดบอลเสียบ่อยครั้งนั่นอาจเป็นเพราะ การปรับหมากของ โซลชา ทั้งเกมได้ยิงฟรีคิกและยิงนอกเขต 

3 เทร้นต์.....เล่นไม่มั่นใจ

zoom

    ส่งบอลเสีย และตัดสินใจเล่นพลาดดูการเล่น แล้วขาดความมั่นใจไปเยอะที่เคยทำได้ กลายเป็นทำเสีย หลายครั้งดูดรอปจากมาตรฐานเดิม 

4  ครึ่งหลังผีเข้าทำจะแจ้งกว่า

zoom

    การเล่นเกมของ แมนฯยูฯ ด้านซ้ายดีขึ้นเมื่อ กาวานี ลงมาเนื่องจาก แรชฟอร์ด มาเล่นรด้านเดียวกับ เทร้นต์มีจังหวะเกือบได้ประตูด้วย...แรช ให้ชอว์ ไหลให้ บรูโน ดันแปไม่ดี ติดเซฟ เบคเกอร์ ด้วยเท้าออกมาหงส์รอดพ้นการเสียประตู....อย่างเหลือเชื่อนั่นคือการเล่นแบบ "รอจังหวะ" เข้าโจมตีเร็วมีโอกาส จากป๊อกบาชัดๆ แต่ เบคเกอร์ เซฟได้ นักเตะที่เล่นได้เด่นของ แมนฯยูฯ คือแนวรับทั้งแผงแมกไกวร์ , ลินเดอเลิฟ, และแบ๊กสองข้าง

5 ติอาโก "ดีจริง"

zoom

    การเล่นของเขา เนียนมาก ทั้งที่เล่นกับเพื่อนได้ไม่กี่เกมความเข้าใจเกมของเขาที่เพื่อนอาจต้องตามให้ทันการรับส่งบอล ,​อ่านเกม ตัดบอลได้ดี แถมมีจังหวะเติมขึ้นมายิงไกลนอกเขตโทษ ที่ได้อีก จะมีเข้าพรวดที่โดนผีสวนกลับ ในท้ายเกม 

6 อ.เบคเกอร์ "ฮีโร"

zoom

    สามโอกาสทองในครึ่งหลัง อ.เบคเกอร์ ป้องกันได้หมดด้วยเท้า,​ด้วยมือ จาก ป๊อกบา, บรูโน ช่วยเซฟแต้มให้หงส์ แมน ออฟ เดอะ แมตช์ เป็นของเขาที่ช่วยให้หงส์ไม่แพ้ เกมนี้ 

    บทสรุปเกมส่วนใหญ่มันออกเกร็งและกดดันทั้งสองทีมจังหวะจะโคนที่เคยทำได้ ทำไม่ได้ถ้าหงส์คือ หน้าสามคน แมนฯยูฯ คือบรูโน และเกมสวนกลับแต่ว่ากันถึงโอกาสแล้ว... แมนฯยูฯ ได้จังหวะยิงชัดกว่าแต้มนี้...น่าจะเป็นแต้มใหญ่ของลิเวอร์พูล ที่เอาตัวรอดจากการพ่ายแพ้....จาก "โอกาส" ที่แมนฯยูฯ ได้แบบชัดๆ

zoom

    ถ้าเบคเกอร์ ไม่เซฟ ....แพ้เกมนี้ โดนทิ้งหกแต้ม เสียหายแน่นอน นับจากนี้หาก..."ตัวรุก" ข้างบนหงส์ ยังเรียกฟอร์มกลับมาไม่ได้หรือคลอปป์  แก้ปัญหาความฝืด ไม่ได้ ยิงใครไม่ได้ 3 นัด ครั้งแรกนับจากปี2005 นี่เป็นจุดที่น่ากังวลมากกว่ากองหลังซะแล้ว 

    ดูแล้วเส้นทางสายนี้เต็มไปด้วยความเหนื่อย ขณะที่ แมนฯยูฯ​นั้น น่าจะได้ความมั่นใจจากเกมนี้ แทกติกของ น้าลูกอม ไม่ขี้เหร่จนเกินไปพวกเขาปรับปรุงทีมดีขึ้นเรื่อยๆ คงต้องบอกว่าอยู่บนเส้นทางสาย "ลุ้นแชมป์" ด้วยเช่นกัน

Jackie