จันทร์ ที่ 1 มีนาคม 2564 02:36 บัวไม่ช้ำ...ที่เดอะ บริดจ์

View Share
SHARE

หลังแมนฯซิตี้ นำ 13แต้ม ส่งผลต่อคู่บิ๊กแมตช์แมนฯยูฯ มีงานต้องลดช่องว่างนั้น เชลซี ได้โอกาสแซงเวสต์แฮม รวมทั้งจี้ทั้งเลสเตอร์ และ แมนฯยูฯ ได้ด้วยยิงปืนนัดเดียวได้ลุ้นสามอันดับเลย... เดิมพันสูงขึ้นมาทันทีทั้ง โซลชา และ ทูเคิล ปีนี้เจอกันมาสองครั้ง

แทกติกของสองโค้ช

zoom

    ทูเคิล ยังเล่นหลังสาม แค่ปรับว่าเอาใครลงเทียบกับนัดเฉือนชนะแอต.มาดริด เกมนี้ สามเซนเตอร์ชุดเดิม คริสเตียนเซน, รือดิเกอร์ และ อัสปิลิ วิงแบ๊กซ้ายเปลี่ยนจาก อลอนโซ เป็น ชิลเวลล์ กลางพัก จอร์จินโญ ใช้ กองเต้ กับ โควาสิช ตัวรุกพัก แวร์เนอร์ ใช้ ซีเย็ค ลงกลางสัปดาห์เล่น 3-5-2 เกมนี้ปรับเป็น 3-4-2-1 ซีเย็ค ทำเกมรุกกับ เม้านต์ โดย ชิรูด์ หน้าเป้า

    ส่วนน้าลูกอม ปรับทีมจากกลางสัปดาห์หลังเปลี่ยนสามคน เดเคอา , แมกไกวร์, ชอว์ คืนสนามกลางพัก มาติช ได้ แมคโทมิเนย์ ที่ข่าวเหมือนจะไม่ได้ลง กลางรุก บรูโน, เจมส์ ที่เล่นเข้าฟอร์ม โดยขยับ กรีนวูดขึ้นบน มาร์คัส แรชฟอร์ด คืนทีมตัวจริง อาหมัด ดิยาโล มีชื่อสำรอง ส่วนเจ้าหนูเชื้อสายไนจีเรีย ชอร์ไทร์ ไม่มีชื่อ 

เหตุเกิดในครึ่งแรก...

1สลับกันเพรสแดนบน 

zoom

    % ครองบอลสูสี 51-49 ที่เห็นชัดคือสองทีมสลับกันเพรสแดนบน ฝั่งไหนบิลด์ อัพเกมจากหลังอีกฝั่ง ขึ้นไล่บอลหน้าเขตโทษทันทีแน่นอนมีจังหวะพลาดให้เห็นทั้งสองทีม เดเคอา เตะบอลออกมาพลาด เข้าทาง ชิรูด์ ระยะ 25 หลาหรือการเสียบอลแดนกลางของเชลซีหลายครั้ง กองเต้, ซีเย็ค....แต่เด็กผีลงโทษไม่ได้ถ้านับจำนวนครั้งของการไล่เพรสซิงแดนบน..ผมนั่งนับแล้ว เชลซี เสียมากกว่า

2เกมหยุดบ่อย

zoom

    จากการเล่นแบบนี ทำให้มีการตัดฟาล์ หลายครั้งมันจะมีจังหวะที่แก้เพรสได้ แล้วจะเล่นบอลข้างหน้าเลยต้องตัดฟาวล์ ทั้งสองทีม เป็นจังหวะ STRAT-STOP เกมเลยไม่ต่อเนื่องทั้งสองฝั่ง แต่ถือว่าเป็นแทกติก ทั้ง แมกโทมิเนย์, เฟรด, กองเต้, โควาสิช เล่นมีบทบาทส่วนนี้

3 แฮนด์บอลและจุดโทษ

zoom

    จังหวะ พิจารณาแฮนด์บอลของ คัลลัม ฮัดสัน โอดอย ในเขตโทษดูภาพปกติ ไม่น่าจะเป็นแฮนด์บอลและดูเป็น กรีนวูดที่แฮนด์มากกว่าภาพช้าจากวีเออาร์ มองไม่ชัดมากนัก ว่า โอดอย แฮนด์บอลภาพนิ่งจากสำนักข่าวต่างๆ โอ ดอย แฮนด์บอลทัศนะ โอเวน บอกดูจากวีเออาร์ แฮนด์บอล พอล สโกลส์ ชี้ แฮนด์บอล โจ โคล บอกถ้าให้ ก็แรงเกินไป เดอร์มอตต์ กัลลาเกอร์ อดีตผู้ตัดสิน "ผตส" ทำถูกแล้ว แกรี ลินิเกอร์ พิธีกรกีฬาบีบีซี "แฮนด์บอล" ตามกฏใหม่

4 ซีเย็ค ไม่ถนัดกลางรุกคู่

zoom

    การนำ ซีเย็ค เล่นมิดฟิลด์ตัวรุกคู่กับ เม้านต์ ดูไม่เข้ากัน ซีเยค แทบไม่ได้เปิดบอลสวยๆ เลย แถมยังทำบอลเสียกลางทางดูไม่ลงตัวกับบทบาทนี้ แต่ ทูเคิลให้โอกาสเล่นต่อ ด้วยเพราะตั้งแต่ ทูเคิล คุมทีม ซีเย็ค ได้เล่นตัวจริงนัดแรกที่เหลือมีชื่อสำรองมาสี่นัด ได้ลง14-15 นาทีเท่านั้น ในช.ป.ล ล่าสุดถูกเปลี่ยนลงไปเล่น 15 นาทีท้ายเหมือนกัน

ครึ่งหลัง...เหมือนครึ่งแรก

zoom

    แม้ 15 นาทีแรกเชลซี เปิดตัวมาเน้นครองบอลสัดส่วนจึงออกมาเป็น 82-18 %แถมมีโอกาสยิงเต็มๆโดย ซีเยค ติดเซฟ เดเคอา ขณะที่แมนฯยูฯ ถอนลงมารอสวนกลับจนหลังน. 60  มีจังหวะขึ้นไปลุยได้ลุ้นจาก แมคโทมิเนย์ ยิงติดเซฟ เมนดี 

    จากนั้น ทูเคิล เปลียนตัวก่อนเลย...ถอด ชิรูด์​ออก ใช้ คริสเตียน พูลิสิช แทนปรับ ซีเย็ค ไปเล่นหน้าตัวปลอม เม้านต์ สลับกันออกข้าง กับ พูลิสิช เหมือนเป็น 3-4-3 ส่วนน้าลูกอมยังไม่เปลี่ยนตัวแต่เกมฝั่ง แมนฯยูฯ บุกได้น้ำได้เนื้อถึง 10 นาทีเต็ม นาที 60-70 มีจบสกอร์นอกเขต ทั้ง กรีนวูด และ เฟรด ไม่เข้ากรอบคือเกมออกสลับกันบุก...ไม่ได้เพรสหนักเหมือนครึ่งแรก

zoom

    ทำให้การเจาะเกมรับของคู่แข่งดูยังไม่ลงล้อคถ้าเชลซี รับในแดน แมนฯยูฯ ก็หาทางเข้าทำไม่ถนัด เช่นกันครับ...ถ้าแมนฯยูฯ รับในแดน เชลซี ก็ทำไม่ยากต้องใช้ยิงจากแถวสอง...ซึ่งไม่อันตราย15 นาทีสุดท้าย ทูเคิล ส่ง แวร์เนอร์ แทน ซีเย็ค ที่เล่นไม่ออก

    น้าลูกอมใช้ มาร์กซิยาล แทน กรีนวูด เกมช่วงหลังจากนั้นก็ไม่มีอะไรมาก จังหวะเจาะไม่ค่อยมีชัดนักสลับกันรุกและรับตามจังหวะ ถ้าให้คะแนนความสนุก...น่าจะได้ 2 ดาวครึ่งจากห้าดาว

บทสรุป...

    เจ้าบ้าน : โทมัส ทูเคิล ยังไม่แพ้ใครทุกรายการนับตั้งแต่คุมทีมเมื่อวันที่ 26 ม.ค. เชลซี ชนะ 6 เสมอ 3 ยังไม่แพ้ใคร ยิง 10 เสีย 2 อย่างไรก็ตาม...เกมนี้ถ้าเทียบขุมกำลังกันแล้วดูเชลซีมีตัวเลือกให้ใช้งานเยอะกว่า แต่ปิดบัญชีผีไม่ได้ คงต้องให้เวลา ทูเคิล อีกสักพัก เพราะหลายคนยังได้โอกาสไม่มาก พูลิสิช, ซีเย็ค กระทั่ง ไค ฮาเวิร์ตส์ ส่วนเป้าหมาย....แชมเปี้ยนส์ ลีกนั้นได้ลุ้นต่อไปยาวๆ

    ทีมเยือน : ผียังไม่ผ่านทอป 6 ปีนี้ทีมน้าลูกอมยังไม่ชนะทีมกลุ่มทอป6

แพ้ สเปอร์ส 1-6  (ห)4 ต.ค.
เสมอเชลซี 0-0  (ห) 24 ต.ค.
แพ้ อาร์เซนอล 0-1  (ห) 1พ.ย.
เสมอแมนฯซิตี้ 0-0 (ห) 12 ธ.ค.
เสมอลิเวอร์พูล 0-0 (ย) 17 ม.ค.
เสมอ อาร์เซนอล 0-0 (ย) 30 ม.ค.
เสมอ เชลซี 0-0 (ย) 28 ก.พ. 

zoom

    406 วันแล้วที่ ทีมน้าลูกอมไม่แพ้ใครเกมเยือนในลีก นับจากแพ้ลิเวอร์พูล เมื่อม.ค. ปี 2020 กระนั้นผลเสมอทำให้ช่องว่างไม่ลดลงเท่าไหร่ กระนั้นคงเป็นความหวังต่อไป...

    เกมหน้า ดาร์บี้ แมตช์ อาจเป็นจุดชี้ขาดว่า "ได้ลุ้นแชมป์ต่อ" หรือ "รักษาอันดับสอง" เกมใหญ่แบบนี้ผลเสมอไม่ได้แย่อะไร เป็นสิ่งที่คาดการณ์กันอยู่แล้วคงเป็นเรื่องที่ว่า "ทีเด็ด" ที่เอาชนะกัน...

    จากทั้งสองทีมในเกมนี้ "ขาดไป" เพียงแต่..ไมเคิล โอเว่น มองว่า "เสียโอกาส"การไม่มีผู้ชนะ หมายถึงว่าสองทีมนี้ยอมจำนนลุ้นเป้าหมายแค่ไปเตะแชมเปี้ยนส์ ลีกเท่านั้นเอง

zoom

Jackie