จันทร์ ที่ 12 เมษายน 2564 21:52 นึกถึงวลีเด็ดเฟอร์กี้!ชำแหละหลังเกมแมนยูบุกแซงดับสเปอร์ส

View Share
SHARE

    แมนฯ ยูไนเต็ด สำแดงให้เห็นถึงความเป็น 'คิง ออฟ คัมแบ็ค' ออกมาอีกครั้งในเกมที่ครึ่งหลังต้องอุทานออกมาดังๆ ว่า...

    'สะเด่าไปเลยอีน้องส์ส์ส์'

zoom

    1. ก่อนอื่นมาดูการจัดตัวผู้เล่น

    เมื่อเป็น 'บิ๊กแมตช์' อีน้าแกมักจะใช้คู่หู 'แม็คเฟร็ด' เป็นมิดฟิลด์ตัวกลางพลางขยับ ปอล ป๊อกบา ออกไปเล่นเป็น 'หน้าซ้าย' แล้วโยก มาร์คัส แรชฟอร์ด ไปทางขวา

    หน้าเป้าคือ เอดิสัน คาวานี่

    แต่ที่เรียกเสียงฮือฮาคือการส่ง ดีน เฮนเดอร์สัน ลงเฝ้าเสา ประหนึ่งประกาศอย่างเป็นทางการว่า ดาบิด เด เคอา และนาทีนี้หลุดเป็นมือ 2 แน่นอนแล้ว !!!

zoom

    2. ทีนี้มาดูรูปแบบการเล่น

    ครึ่งแรก แมนฯ ยูไนเต็ด เล่นไปตามจังหวะของเกมบนความรัดกุม โดยไม่ได้เน้นเกมรุกหรือเกมรับเป็นพิเศษ แต่เป็นเจ้าบ้านที่ครองบอลบุกพลางหาจังหวะทำประตูได้มากกว่า

    เอดิสัน คาวานี่ ยิงประตูได้จากจังหวะเข้าทำที่สวยงาม น่าเสียดายที่เมื่อเช็ค VAR แล้ว ผู้ตัดสินมองว่า สก๊อตต์ แม็คทอม สะบัดมือไปฟาดหน้า ซน ฮึง มิน ก่อน

 

    เมื่อดูจากภาพช้า พบว่านักเตะที่เพื่อนๆ เรียกว่า 'แม็คซอส' สลัดหนีผู้เล่นเกาหลีของ สเปอร์ส ได้แล้วค่อยสะบัดมือไปโดน เพียงแต่เหมือนจะเจตนาก็เลยต้องโทษตัวเองว่ามึงไม่น่าทำแบบนั้นเลย

    นอกจากจะถูกยึดประตูคืน ก่อนจบครึ่งแรก แมนฯ ยูไนเต็ด ยังมาเสียประตูกลายเป็นฝ่ายตามหลังซะอย่างนั้น

    ข้อดีคือฟอร์มการเล่นไม่ได้ถือว่าเลวร้ายอะไร

zoom

    3. ว่าแล้วมาดูการแก้เกมของ โอเล่ กุนนาร์ โซลชา ที่เข้าใจว่าคงไม่ได้ปรับแท็คติกอะไรมากมาย นอกจากยกคำพูดของ เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน มาบอกลูกทีมว่า...

    'ก็แค่ ท็อตแน่ม นะ...เด็กๆ'

    ครึ่งหลังพลพรรคปีศาจแดงเลยลงสนามพร้อมความมุ่งมั่นและทุ่มเทมากกว่าเดิม เคลื่อนที่กันมากขึ้น ต่อบอลเร็วขึ้น และเน้นเกมรุกมากขึ้น เนื่องเพราะต้องการประตูตีเสมอ

    ขณะที่ สเปอร์ส ยังไม่ทันได้เล่นแบบรถบัสตามสไตล์ของ 'มูมู่' ด้วยซ้ำ เฟร็ด ก็ยิงตีเสมอให้ แมนฯ ยูไนเต็ด ได้ก่อน

zoom

    4. หากสังเกตการเล่นของมิดฟิลด์คู่กลางจะเห็นว่าทั้ง เฟร็ด และสก๊อตต์ แม็คโทมิเนย์ จะสลับกันขึ้นสูงไปเล่นเกมรุกอยู่หน้ากรอบเขตโทษของคู่แข่งตลอด - ไม่ได้ยืนต่ำอยู่หน้าแผงแบ็คโฟร์ เพื่อตัดเกม

    นั่นคือเหตุผลที่บอกว่าทำไม เฟร็ด ถึงเข้าไปซ้ำลูกยิงของ เอดิ คาวานี่ ที่กระฉอกออกมาในเขตโทษ ขณะที่ แม็คทอม ก็มีโอกาสสับไกยิงแถวหน้ากรอบเขตโทษ

zoom

    5. ตอน มาร์คัส แรชฟอร์ด ถูกถอดออก ผู้ชมทางบ้านที่จัดอยู่ในประเภทเด็กผีอย่างผมไม่ค่อยเห็นด้วยนะครับ เพราะคิดว่าเขายังมีทีเด็ด และมิดฟิลด์อย่าง 'แม็คทอม' ต่างหากที่ควรถูกถอดออกแล้วขยับ ปอล ป๊อกบา เข้ามาเล่นตรงกลาง เพื่อเน้นเกมรุกแบบเต็มตัว

    แต่จัดเป็นอีกครั้งที่ โอเล่ กุนนาร์ โซลชา เปลี่ยนตัวได้โป๊ะเชะ เมื่อตัวสำรองที่ลงมาเป็นหน้าขวาแทน 'นู๋แรช' อย่าง เมสัน กรีนวูด กลายเป็นคนทำแอสซิสต์ ก่อนยิงอีกหนึ่งประตูช่วยให้ แมนฯ ยูไนเต็ด ชนะแบบเป็นเอกฉันท์

    จึงขอชื่นชมกุนซือไวกิ้งที่ทำได้ยอดเยี่ยมทั้งการวางแผน - การจัดตัวผู้เล่น - การกระตุ้นลูกทีม และการเปลี่ยนตัว 

    มิเท่านั้นยังเป็นเกมที่ผู้เล่นพันธุ์อสูรทั้งทีมโชว์ฟอร์มการเล่น รวมถึงทัศนะคติในการเล่นที่ไฉไลเป็นบ้าออกมาอีกต่างหาก

    ว่าแล้วก็นึกถึงวลีคลาสสิกของคุณป๋าอีกครั้ง

    'ก็แค่ ท็อตแน่ม นะ...เด็กๆ

    บอ.บู๋

บอ.บู๋