จันทร์ ที่ 26 กรกฏาคม 2564 16:39 “back to basic” ปรัชญาหงส์แดงปรีซีซั่น

View Share
SHARE

"ในช่วง 15 นาทีแรกของเกมกับบาร์เซโลน่า เราเสียบอล 11 ครั้งแต่แย่งกลับมาครองได้ใหม่ทันที 10 ครั้ง

    "มันคือการโจมตีเกม ซึ่งต่างจากโจมตีประตู ในหลายๆ เกมที่เราทำเรื่องนี้ได้เด็ดขาดคุณจะเห็นตัวเลขที่น่าทึ่งเชียวล่ะ เราเน้นเรื่องนี้ด้วยในเกมปรีซีซั่น"

    คำพูดของ เป๊ป ไลน์เดอร์ส สอดคล้องกับหัวข้อ “back to basic” หนึ่งในสามหัวข้อใหญ่ที่ลิเวอร์พูลกำหนดเอาไว้ว่าจะเน้นอย่างเข้มข้นในช่วงปรีซีซั่น

zoom

    หลายคนคิดถึงการบีบพื้นที่อย่างหนักหน่วงและดุดันในแดนบนของลิเวอร์พูล เสียบอลปุ๊บรุมแย่งกลับมาปั๊บ นี่คือการ 'Attacking the game’ อย่างที่ไลน์เดอร์สหมายถึง หรือในคำศัพท์ของเจอร์เก้น คล็อปป์ ก็ต้องเป็น เฮฟวี่เมทั่ลฟุตบอล ซึ่งลิเวอร์พูลเล่นน้อยลงไปมากในฤดูกาลที่ผ่านมาจากปัจจัยหลายอย่าง

    การที่แอนฟิลด์กำลังจะมีแฟนบอลเข้าชมเกมอีกครั้งก็เป็นเหตุผลหนึ่งที่เราอาจจะได้เห็นเกมเพรสซิ่งอันโหดร้ายของลิเวอร์พูลอีกครั้ง เสียงเชียร์จากแฟนบอลในสนามช่วยได้แน่นอนไม่เชื่อก็ลองย้อนกลับไปดูสถิติที่ไลน์เดอร์สพูดถึงในบรรทัดแรกได้

    สิ่งที่ลิเวอร์พูลเน้นเป็นพิเศษในช่วงเก็บตัวรอบนี้คือความฟิตสำหรับการเพรสซิ่งหนักๆ และความแน่นอนในการจบสกอร์ที่เป็นปัญหามากในซีซั่นก่อน

    นักเตะคนไหนทำพลาดจะต้องสปรินท์กลับไปที่เส้นครึ่งสนาม การป้องกันประตูสวยๆ เป็นว่าเล่นในการซ้อมของ ฮาร์วี่ย์ เดวิส นายทวารดาวรุ่งก็ทำให้พวกรุ่นพี่ในทีมชุดใหญ่ถูกลงโทษสปรินท์กลับไปที่เส้นครึ่งสนามจนลิ้นห้อยไปตามๆ กันด้วย

zoom

    เป้าหมายที่คล็อปป์กับไลน์เดอร์สวางเอาไว้ขั้นแรกก็คือ ต้องนำทีมกลับไปสู่ผลงานระดับเดียวกับคืนวันนั้นที่ถล่มบาร์เซโลน่าให้ได้ มันหมายถึงความฟิตและพละกำลังจะต้องพร้อมที่สุดจริงๆ

ตังกุย

ตังกุย