พฤหัสบดี ที่ 29 กรกฏาคม 2564 16:45 ไวจ์นัลดุมกับการจวกแฟนบอลโซเชียล

View Share
SHARE

หลายคนเสียดายว่า จินี่ ไวจ์นัลดุม ไม่น่าออกมาพูดอะไรเกี่ยวกับแฟนบอลโซเชียลเลยเพราะมันทำให้บรรยากาศที่เคยดีต่อกันมัวหมองลงไป

    แฟนบอลเกือบทั้งหมดอยู่ฝั่งเดียวกับเขาอยู่แล้ว ใครๆ ก็อยากเห็นเขาอยู่ต่อ บางส่วนตำหนิสโมสรด้วยซ้ำที่ทำกับเขาเหมือนเป็นของตาย มองไม่เห็นความสำคัญ

    หากคนที่เข้าใจสโมสรก็มีไม่น้อย สิ่งที่พวกเขาเหล่านั้นปรารถนาก็คือทั้งไวจ์นัลดุมและสโมสรสามารถตกลงกันได้ หาบทสรุปที่ลงตัวร่วมกันได้ และการแยกทางคือสิ่งสุดท้ายที่เดอะค็อปอยากจะเห็น

    เข้าใจดีว่ามันเป็นวิถีทางของมืออาชีพ ถ้ามันเกิดขึ้นจริงๆ ก็ต้องยอมรับให้ได้ ซึ่งที่ผ่านมานับตั้งแต่เห็นจินี่อำลาทีมแฟนบอลต่างก็ทำใจยอมรับกันได้หมดแล้ว มุ่งหน้าสู่ก้าวเดินใหม่แล้ว บางคนก็ลุ้นนักเตะกองกลางคนใหม่ บางคนก็ลุ้นให้คนที่อยู่เดิมทำงานทดแทนการหายไปของมิดฟิลด์ดัตช์ได้ อันนั้นเป็นเรื่องของทีมงานที่จะไปจัดการกันต่อไป

    ส่วนจินี่จะย้ายไปไหนก็ส่งกำลังใจตามไปให้ทั้งนั้น พวกเขาไม่ได้สนใจว่าปลายทางจะเป็นทีมไหนตราบใดที่ไม่ใช่ทีมที่ทำร้ายจิตใจกันก็พร้อมชูจั๊กกะแร้เชียร์เต็มที่ เพราะฉะนั้นความรู้สึกระหว่างบาร์เซโลน่าเป้าหมายแรกกับ ปารีส แซงต์-แชร์กแมง ที่ลงเอยกันจริงๆ ก็ไม่ได้แตกต่างกันเท่าไหร่ ดีใจแทนด้วยซ้ำที่ได้ค่าเหนื่อยสวยๆ ที่เปแอสเช ยังไงก็ขอให้ไปได้ดีกับที่ใหม่ ขอบคุณนะที่ทุ่มเทให้กับเรามาตลอด

zoom

    อารมณ์ของเดอะ ค็อปที่มีต่อการย้ายทีมของไวจ์นัลดุมก็จะประมาณนี้ มีแต่ความรัก ไม่มีความเกลียด

    แม้แฟนบอลจะอยากรู้ข้อเท็จจริงทั้งหมดว่าเกิดอะไรขึ้นกันแน่แต่มันไม่ใช่หน้าที่ที่คนวงในที่เกี่ยวข้องจะต้องออกมาเปิดเผยว่าปัญหามีอะไร อุปสรรคคืออะไร ฝ่ายนี้เรื่องมาก ฝั่งนั้นเรื่องเยอะ สโมสรมีขอบเขตในเรื่องที่จำเป็นต้องประกาศให้แฟนบอลรู้ ประกาศแค่บางเรื่องที่สำคัญไม่ใช่ทุกเรื่อง

    ส่วนใหญ่แล้วถ้าจากกันด้วยดี ตกลงกันได้ ไม่ค่อยมีใครออกมาแฉย้อนหลังกันหรอกครับไม่ว่าจะฝั่งนักฟุตบอลหรือสโมสร แน่นอนการตกลงกันได้ว่าแยกทางกันย่อมหมายถึงการตกลงกันไม่ได้ในเรื่องรายละเอียดของสัญญา ส่วนใหญ่ก็จะเป็นเรื่องเงินค่าแรง เงินพิเศษ หรือระยะเวลาของสัญญา พูดรวมๆ คือเรื่องที่เป็นผลประโยชน์พึงได้ของนักฟุตบอล

    ถ้าสโมสรเห็นว่าไม่เหมาะสมก็ขอลดหรือปรับเงื่อนไขในข้อเสนอ เช่นเดียวกันถ้าฝ่ายนักเตะซึ่งโดยปกติจะมีตัวแทนเป็นคนเจรจาให้ติดขัดไม่พอใจข้อเสนอตรงไหนก็ขอปรับเพิ่ม

    ปรับกันไปต่อรองกันมาเพื่อผลประโยชน์ที่ลงตัวของทั้ง 2 ฝ่าย ถ้ายอมรับกันได้ก็จบ หากยอมรับกันไม่ได้ก็จาก เป็นเรื่องภายในของคนที่เกี่ยวข้องแค่ 2 ฝ่ายคือสโมสรกับนักเตะ คนอื่นไม่เกี่ยว เพราะมันคือสัญญาระหว่างนายจ้างกับลูกจ้าง นักฟุตบอลคนอื่นๆ ในทีมยังไม่เกี่ยวเลยด้วยซ้ำ

    ก่อนหน้านี้มีข่าวว่าญาติของไวจ์นัลดุมจะรอให้ทุกอย่างสงบก่อนแล้วจะออกมาแฉว่าเกิดอะไรขึ้น สื่อและแฟนบอลก็คาดเดากันไปว่าจินี่คงจะได้รับข้อเสนอที่ไม่อาจจะยอมรับได้จริงๆ เป็นอาการกลืนไม่เข้าคายไม่ออก ใจอยากอยู่ต่อแต่สโมสรทำเหมือนไม่เห็นคุณค่าเลย เอาอีกแล้ว FSG ทำงามหน้าอีกแล้ว เคี่ยวเหลือเกินกับเรื่องเงินของนักเตะตัวเอง

    เราคาดกันไปอย่างนั้นจนกระทั่งเมื่อเห็นข่าวดราม่าของจินี่ที่พูดถึงแฟนบอลโซเชียลนั่นแหละจึงเปลี่ยนความคิดไปว่าเป็นเพราะเหตุผลนี้ กระแสส่วนหนึ่งจึงตีกลับไปที่เขาว่าโตขนาดนี้แล้วน่าจะมีวุฒิภาวะพอที่จะแยกแยะว่าโลกโซเชียลนั้นเป็นอย่างไร แล้วโลกแห่งความจริงเป็นอย่างไร

    กลายเป็นว่าไวจ์นัลดุมเปลืองตัวโดนด่า ก็เรื่องนี้มันน่าด่าไหมล่ะ ย้ายทีมเพราะเสียงวิจารณ์งี่เง่าในโลกโซเชียลเนี่ยนะ กระทั่ง เจมี่ คาร์ราเกอร์ ยังง้างใส่เต็มดอกว่าถ้าเอาเรื่องนี้มาอ้างสู้บอกความจริงออกมาเลยว่าเรียกเงินเยอะแล้วสโมสรไม่ให้ยังจะดีเสียกว่า

zoom

    ในยุคนี้ไม่ว่าเรื่องอะไรก็ตามที่ถูกจุดติดขึ้นแล้วมันจะโหมกระพือออกไปเป็นไฟลามทุ่งเสมอ ย้อนกลับมาดูอีกทีก็จะเห็นว่ามันขยายวงไปไกลกว่าจุดเริ่มต้นมหาศาล บางทีอาจกลายเป็นคนละเรื่องไปเลยเพราะทุกการขยายยังมีทางสายย่อยให้แตกแขนงออกไปอีก

    การด่าแฟนบอลโซเชียลของจินี่นั้นความจริงแล้วถูกต้องที่สุด เขาเจาะจงที่คนกลุ่มนั้นเลยคือกลุ่มที่เอาแต่ด่าและวิจารณ์โดยไม่สนใจถึงความเป็นจริง ก็อย่างที่เขายกตัวอย่างนั่นล่ะครับ ด่าเขาว่าไม่ตั้งใจเล่นเพราะจะย้ายทีมแล้ว ด่าเขาว่าเล่นแบบกลัวเจ็บเพราะเดี๋ยวก็จะไม่อยู่แล้ว ด่าเขาว่าอย่างนั้นอย่างนี้โดยไม่เคยสนใจเลยว่าเรื่องจริงเป็นอย่างไร สักแต่ว่าพูดเหมือนตัวเองอยู่ในเหตุการณ์รู้ดีทั้งหมดทั้งๆ ที่เขายังคงรับผิดชอบตัวเอง รักษาสภาพร่างกายให้ดีที่สุดเพื่อช่วยทีมให้ได้เต็มที่

    มันเป็นการตราหน้ากันอย่างไม่เป็นธรรม ถามว่าสิ่งที่จินี่พูดนั้นผิดตรงไหน มันไม่ผิดสักนิด ตรงกันข้ามมันถูกเผงเชียวล่ะ

    สิ่งสำคัญก็คือเขาไม่ได้พูดเลยว่าเรื่องนี้คือเหตุผลทั้งหมดของการย้ายทีม ไม่ได้บอกเลยว่าคอมเม้นต์ขยะที่เขาต้องเจอในโลกโซเชียลนั้นเป็นทุกสิ่งทุกอย่างของการตัดสินใจอำลาแอนฟิลด์ แล้วก็ไม่ได้พูดสักนิดว่ามีเพียงแฟนบอลลิเวอร์พูลทีมเดียวที่เป็นอย่างนั้น

    ผมคิดว่าเขาโตพอเช่นกันที่จะมีวุฒิภาวะแยกแยะออกว่าแฟนบอลโซเชียลนั้นมีทุกทีม แล้วแฟนบอลโซเชียลที่คอยแต่จะพ่นความคิดเห็นขยะที่เต็มไปด้วยอคติ ความเกลียดชัง และทัศนคติอันเลวร้ายก็มีทุกทีมไม่ได้มีแค่ลิเวอร์พูลทีมเดียว

    แต่บางคนตีความกันไปแล้วว่า อ๋อ.. ที่แท้ก็เพราะใจสะออนรับไม่ได้กับแฟนบอลโซเชียลก็เลยย้ายทีม นึกว่าเป็นเรื่องค่าเหนื่อยเสียอีก หน่อมแน้มไปมั้งจินี่ ให้เหตุผลแบบนี้ไม่เหมาะกับที่เป็นนายเลย เสียงวิจารณ์ที่มีต่อเขาในตอนนี้เลยกลายเป็นเรื่องนี้ไปเสียแล้ว

    อันที่จริงการเปิดใจของเขากับเดอะเทเลกราฟ นั้นหลักๆ คือความรู้สึกที่ไม่เป็นที่ต้องการจาก FSG มากกว่า ด้วยสัญญาไม่เคยถูกพัฒนาให้ดีขึ้น นั่นคือเหตุผลหลักและเขาไม่เปิดเผยรายละเอียดมากกว่านั้น

    ความรู้สึกนั้นยังถูกทำให้แย่กว่าเดิมด้วยการนำเสนอจากสื่อที่ชี้นำไปในทางว่าสโมสรยื่นสัญญาใหม่ให้แล้วแต่เขาไม่ยอมรับเพราะอยากได้เงินมากขึ้น มันทำให้แฟนบอลบางส่วนเกิดความคิดว่าเขาไม่เต็มที่กับทีมแล้ว

    "แฟนบอลบางส่วน" นะครับไม่ใช่แฟนบอลทั้งหมดหรือส่วนใหญ่ แน่นอนว่ามันอาจจะมีเหตุผลสอดคล้องที่แฟนบอลโซเชียลนั้นยิ่งตอกย้ำความรู้สึก 'ไม่เป็นที่ต้องการ' ให้จมลึกลงไปอีก แต่มันก็ยังไม่ใช่เหตุผลหลักอยู่ดีเพราะเขาย่อมเข้าใจดีว่ามันคือแฟนบอลเพียงส่วนเดียว เจตนาที่พูดถึงแฟนบอลกลุ่มนั้นผมคิดว่าน่าจะเป็นการถือโอกาสระบายความรู้สึกมากกว่าที่จะเฉพาะเจาะจงลงไปว่ามันคือเหตุผลของการย้าย

zoom

    สำหรับผมมองว่าก็เพราะเหตุผลนี้ไม่เหมาะสมกับที่เป็นไวจ์นัลดุมเลยนั่นแหละมันจึงไม่ใช่เหตุผลที่เขาย้าย

    ความรู้สึกเบื่อแฟนบอลโซเชียลน่าจะเป็นแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้นไม่ใช่ทั้งหมดหรือบางทีอาจไม่ได้มีส่วนอะไรเลยสักนิดก็ได้ สื่อถามเขาก็พูด แต่สื่อคงลืมไปว่าเขาไม่จำเป็นต้องพูดหมด รายละเอียดบนโต๊ะเจรจารู้กันแค่คนใน เปิดเผยออกมาอาจจะมีแต่เสียด้วยกันทั้ง 2 ฝ่าย

    ผมคิดว่าแค่เขาไม่พูดถึงเรื่องรายละเอียดของอุปสรรคเรื่องการเจรจาต่อสัญญาก็เป็นการให้เกียรติสโมสรมากแล้วนะครับ แน่นอนทุกอย่างคือการคาดเดา สื่อคาดเดา แฟนบอลคาดเดา ผมเองก็คาดเดา ผมคาดเดาบนพื้นฐานของความรู้สึกที่ว่าเหตุผลเรื่องคอมเม้นต์แฟนบอลมีน้ำหนักน้อยมาก เพราะฉะนั้นสิ่งที่เขาพูดจึงไม่ใช่เหตุผลของการย้ายทีมก็แค่นั้น

    ตรงนี้ต่างกันนะครับ ข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นเรารับทราบตรงกันว่า จินี่ 'เอาคืน' แฟนบอลงี่เง่าในโลกโซเชียล มันอยู่ที่ว่าเราขยายความมันต่ออย่างไร ถ้าเรามองว่าเขาใช้ข้อเท็จจริงนี้เป็นเหตุผลของการย้ายทีมเราจะรู้สึกอย่างหนี่ง แต่ถ้าเรามองว่าสิ่งที่เขาพูดนั้นไม่เกี่ยวอะไรเลยกับเหตุผลที่ย้ายทีมเราก็จะรู้สึกอีกอย่างหนึ่ง

    ตัดเรื่องเหตุผลในการย้ายทีมออกไปไม่เอามาเกี่ยวข้องกัน พิจารณาจากคำพูดที่เขาจวกแฟนบอลโซเชียลเต็มๆ ผมคิดว่าหลายคนอาจเห็นด้วยกับเขาหรือขอบใจเขาด้วยซ้ำที่พูดแทนใจ

    เพราะคอมเม้นต์ที่เต็มไปด้วยอคติและความเกลียดชังนั้นน่ารังเกียจจริงๆ

    ในวันคล้ายวันเกิดของ เจอร์เก้น คล็อปป์ (16 มิ.ย.) ที่ผ่านมา เขาโพสต์รูปนี้ในทวิตเตอร์ส่วนตัวพร้อมข้อความว่า

    "You’ve been an inspiration to me these last five years and a fantastic boss. Thanks for always believing in me and supporting me in the amazing way you did! Wishing you a happy birthday and all the best  JürgenKlopp"

ตังกุย

ตังกุย