จันทร์ ที่ 16 ตุลาคม 2560 00:42 "พงษ์เทพ ท่าพิมาย" อายุเป็นแค่ตัวเลข ไม่เลิกปั่นหากใครในประเทศยังโค่นไม่ลง

View Share
SHARE

"ผมพิสูจน์ให้เห็นทุกคนเห็นแล้วว่าอายุเป็นเพียงแค่ตัวเลขตราบใดที่ยังไม่มีใครเอาชนะผมได้ก็จะไม่เลิกปั่น"

    นั้นคือประโยคของนักปั่นฝีเท้าดี " เจ้านนท์" พงษ์เทพ ท่าพิมาย ที่พิสูจน์ตัวเองให้เห็นแล้วว่าอายุเป็นเพียงแค่ตัวเลขหลังจากที่"เจ้านนท์"ถูกเรียกตัวให้กลับเข้าแค้มป์ทีมชาติไทยอีกครั้ง ในฐานะ "โค้ช"  มิใช่นักกีฬา
 
    หลังจากเสร็จสิ้นภาระกิจซีเกมส์ ครั้งที่ 24 ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ นั้นเป็นการติดทีมชาติครั้งแรกของ" เจ้านนท์ " ประเภทลู่ พร้อมกับสร้างผลงานด้วยการคว้าเหรียญเงินทีมสปริ้นซึ่งในทีมมีเพื่อนร่วมทีมอีก 2 คนคือ " เจ้าโจ้" วิวัฒน์ไชย ช่วยขุน และ สิทธิชัย ฤทธิ์ศิลป์  แต่หลังจากนั้น " เจ้านนท์ "ต้องทิ้งภาระกิจของจักรยานไปฝึกในโรงเรียนนักเรีนนจ่าอากาศเป็นเวลา 2 ปีและนั้นทำให้ชือของ พงษ์เทพ ท่าพิมาย ห่างหายไปจากวงการจักรยาน

zoom

    เมื่อเรียนจบ "เจ้านนท์" ก็กลับมาลงสังเวียนแข่งขันให้กับต้นสังกัดทหารอากาศ ก่อนที่จะผันตัวเองไปเป็นผู้ฝึกสอนให้กับน้องๆ ที่โรงเรียนกีฬาสุพรรณบุรี และด้วยศักยภาพของ "เจ้านนท์" ที่สมาคมมองเห็นในความสามารถ จึงส่งให้ พงษ์เทพ ไปเป็นผู้ฝึกสอนให้กับพม่าเพื่อเตรียมซีเกมส์ ครั้งที่ 27 ที่พม่าเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน แต่จักรยานถนน มิใช่สิ่งที่ พงษ์เทพ ถนัดแต่ก็ยังนำเอาความรู้ ประสบการณ์ที่มีไปถ่ายทอดให้กับทีมพม่าได้

zoom

    " หลังจากที่ผมกลับจากเป็นโค้ชให้กับพม่าก็กลับมาเป็นโค้ชให้กับโรงเรียนกีฬากรุงเทพ จะดูแลเฉพาะลู่อย่างเดียวเพราะเป็นสิ่งที่ถนัดและการกลับมาเป็นโค้ชที่โรงเรียนกีฬากรุงเทพคือจุดเปลี่ยนที่ทำให้ผมอยากจะกลับมาปั่นอีกครั้งเพราะได้ซ้อมกับสนามเวลโลโดรม มีเวตเทรนนิ่งให้เล่น บวกกับพอเห็นลูกศิษย์แข่งแล้วรู้สึกว่าทำไม่ได้ดั่งใจเราจึงกลับมาซ้อมแบบจริงจังอีกครั้ง แต่ก็ยังไม่ได้หวังที่จะกลับมาเป็นนักกีฬาทีมชาติอีกครั้ง"

    " จนกระทั่งผมได้รับมอบหมายจากสมาคมกีฬาจักรยานฯ ให้เดินทางไปทำหน้าที่ผู้ฝึกสอน และช่างประจำทีมเสือภูเขาที่ไปแข่งมาเลเซีย ผมได้เจอเพื่อนที่นั้นเค้าถามผมว่าอายุเพิ่งจะ 26 ปีเองทำไมเลิกเล่นเร็วจัง อย่างเค้ามาพีคสุดตอนอายุ 30 ปี ผมไม่น่าจะเลิกเล่น จึงกลับมาทบทวนตัวเองอีกครั้งว่าเราจะกลับมาเล่นต่อเพราะอย่าง อาหวัง แชมป์โลก คิรินชาวมาเลเซีย ซึ่งเป็นไอดอลผมเค้าก็อายุปาเข้าเลข 3 แล้วยังเล่นอยู่เลย และผมกลับมาลงแข่งลู่อีกครั้งและหลังจากที่แข่งเสือภูเขาเสร็จแล้วทางมาเลเซียแจ้งว่าจะมีแข่งลู่ รายการ มาเลเซีย คัพ ทางสมาคมฯ จึงให้ผมอยู่เพื่อแข่งต่อ ผมรู้สึกว่าผมปั่นได้แต่เพราะเราซ้อมไปน้อยจึงเกิดอุบัติเหตุขณะแข่ง แล้วโดนรุ่นน้อง วรยุทธ คะปัญญา เบรกไม่ทันเหยีบลงกลางหลังพอดี ผมบาดเจ็บรักษาตัวอยู่ 3 เดือน สมาคมฯ จึงให้มาเป็ผู้ฝึกสอน อินชอนเกมส์  ซึ่งครั้งนั้นผมเป็นคนออกคอร์ดสปริ้นให้กับนักกีฬา"

zoom

    " จากนั้นเวลาพาเด็กๆ ไปแข่งที่ไหนรู้สึกว่าทำไมเค้าทำไม่ได้อย่างที่เราบอก รู้สึกขัดใจอยากจะปั่นเอง ผมจึงฝึกซ้อมทุ่มเทและพยายามพิสูจน์ให้ผู้ใหญ่เห็นว่าผมยังปั่นได้แม้อายุไม่ปาเข้าไป 29 ปีแล้วแต่ยังฟิตพอที่จะสู้กับน้องๆ ได้ ซึ่งซีเกมส์ครั้งที่ผ่านมาชื่อผมไม่ได้เป็นนักกีฬา แต่เป็นโค้ช ในขณะที่ผมรู้สึกอยากเป็นนักกีฬามากกว่าเพราะเรารู้ว่าเราทำได้ แต่พิสูจน์ตัวเองให้เป็นที่ประจักษ์ก่อนว่าหากเราลงแข่งใครก็เอาชนะผมไม่ได้ ซึ่งผมได้ผ่านบทพิสูจน์นั้นมาแล้วในประเทศไทยหากเป็นสปริ้นในอีเว้นต์ของผมยังไม่มีใครชนะผมได้"

zoom

    " ยิ่งสามารถคว้า 2 เหรียญเงินจากซีเกมส์ และ เหรียญเงิน และ เหรียญทองแดงจากทีมเอเชียนอินดอร์เกมส์ รวมถึง 2 เหรียญจากทีมสปริ้นและคีริน ในศึกเอซีซี แทร็กที่ผ่านมานั้นยิ่งเป็นแรงกรตุ้นให้ผมทุ่มเทให้กับการฝึกซ้อมมากขึ้น เพื่อเป้าในเอเชียนเกมส์ปีหน้าที่หวังติด 1 ใน 5 คืริน และหวังจะทำสถิติของทีมสปริ้นให้ดียิ่งขึ้นเพราะตอนนี้เราได้ จาย อังค์สุธาสาวิทย์ นักปั่นลูกครึ่งไทย-ออสเตรเลียมาร่วมทีม ซึ่งจากการพูดคุยกับนักกีฬาต่างชาติที่เคยแข่งกับ ทีเจ เล่า ทีเจ สแตนออกตัวดีมากทำเวลาได้ถึง 17.8 วินาทีซึ่งดีที่สุดในนักกีฬาอาเซียน และเค้าก็พิสูจน์ให้เห็นจากเอซีซี แทร์กแล้วว่า ทีเจทำเวลาดีจริงออกรอบ 19 วินาทีเท่านั้น ถือเป็นนักกีฬาที่มีประสบการณ์และเก๋าเกมมากถือเป็นความโชคดีที่ทีมสปริ้นไทยได่ ทีเจมาร่วมทีมเราได้ของจริงมาร่วมกรำศึก"
    " สำหรับผมอายุไม่ใช่เรื่องใหญ่อีกต่อไป เพราะตราบใดที่ยังไม่มีนักกีฬาคนไหนในประเทศไทยเอาชนะผมได้ในประเภทสปริ้น เพราะผมจะทำให้เห็นทุกครั้งที่แข่งแม้จะเป็นทีมเดียวกันแต่เราไม่ได้ซ้อมมาเพื่อยอมกัน ต้องสู้กันเต็มที่เพื่อเป็นตัวอย่างให้น้องๆ เห็นว่าในสนามไม่มีเพื่อน พี่ และ น้อง ทุกคนต้องทำให้เต็มที่เพื่อเป้าหมายของตัวเอง"

zoom

    " อายุ" มิใช่ตัวแปรที่จะทำให้ พงษ์เทพ ท่าพิมาย ถอดใจ เพราะแรงบันดาลนั้นยิ่งใหญ่กว่าเรื่องอายุที่เป็นเพียงตัวเลขนำมาอ้างอ้ง และจะพิสูจน์ตัวเองให้เห็นว่าต้องต้องชนะทุกคน ต้องเป็นเบอร์ 1 ของเมืองไทยเท่านั้นเพื่อรักษสถานภาพการเป็น" ทีมชาติ" ในฐานะ " นักกีฬา"

ฮิปโปน รายงาน

ประวัติส่วนตัว
ชื่อ  จ.อ.พงษ์เทพ  ท่าพิมาย
เกิด วันที่  11 มิถุนายน 2531  
บิดา นายเที่ยง  ท่าพิมาย
มารดา นางอิ่นคำ  ท่าพิมาย

zoom

ข้อมูลการศึกษา
- จบหลักสูตร ปริญญาตรี สถาบันเทคโนโลยีแห่งอโยธยา
- จบหลักสูตร ปวส.  โรงเรียนจ่าอากาศ หลักสูตร 2 ปี
 - จบหลักสูตร มัธยมศึกษาตอนปลาย โรงเรียนกีฬากรุงเทพมหานคร  (รร.วิชูทิศ)
 - จบหลักสูตร มัธยมศึกษาตอนต้น โรงเรียนดอกคำใต้วิทยาคม
- จบหลักสูตร ประถมศึกษา โรงเรียนบ้านดง

zoom

เกียรติประวัติด้านกีฬา การเป็นโค้ช
-ปี 2559 ได้ผ่านการอบรมผู้ฝึกสอนกีฬาจักรยานประเภทลู่ ถนน และช่างประจำทีม รายการ Olympic Solidarity Technical Course For Coach In Cycling
- ปี 2558 ได้เป็นตัวแทนของสมาคมจักรยานแห่งประเทศไทย เป็นผู้ช่วยผู้ฝึกสอนกีฬาจักรยานเพื่อแข่งขันกีฬาจักรยานทางไกล “ BIWASE CUP 2015” ณ เมืองเบาร็อค ประเทศเวียดนาม
- ปี 2558 ได้เป็นตัวแทนของสมาคมจักรยานแห่งประเทศไทย เป็นผู้ช่วยผู้ฝึกสอนกีฬาจักรยานเพื่อแข่งขันกีฬาจักรยานทางไกล “2015 TOUR DE TAIWAN” ณ ประเทศใต้หวัน
 - ปี 2557 ได้เป็นตัวแทนของสมาคมจักรยานแห่งประเทศไทย เป็นผู้ช่วยผู้ฝึกสอนกีฬาจักรยานเพื่อ  แข่งขันกีฬา “ เอเชี่ยนเกมส์ 2014” ประเภทลู่ ณ เมืองอินชอน ประเทศเกาหลีใต้
- ปี 2557 ได้เป็นตัวแทนของสมาคมจักรยานแห่งประเทศไทย เป็นผู้ฝึกสอนกีฬาจักรยานเพื่อแข่งขันกีฬา “ไชน่า แทร็กคัพ 2014” ประเภทลู่ ณ กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน
- ปี 2557 ได้เป็นตัวแทนของสมาคมจักรยานแห่งประเทศไทย เป็นผู้ฝึกสอนกีฬาจักรยานเพื่อ แข่งขันกีฬา “2014 ใต้หวัน ซินจู แทร็กเนชัลแนล คลาสสิค” ประเภทลู่ ณ ประเทศใต้หวัน
- ปี 2557 ได้เป็นตัวแทนของสมาคมจักรยานแห่งประเทศไทย เป็นผู้ฝึกสอนกีฬาจักรยานเพื่อ แข่งขันกีฬา “The 20th ASIAN 6th ASIAN JUNIOR Mountain Bike Championship 2014” ประเภทเสือภูเขาและดาวน์ฮิลล์ ณ ประเทศอินโดนีเซีย
ปี 2556 ได้เป็นตัวแทนของสมาคมจักรยานแห่งประเทศไทย ไปเป็นผู้ฝึกสอนกีฬาจักรยานเพื่อแข่งขันกีฬา “27th SEA Games Myammar 2013” ณ กรุงเนปิดอร์ ประเทศพม่า
-ปี 2555 ได้เป็นผู้ฝึกกีฬาจักรยาน ที่โรงเรียนกีฬา จังหวัดสุพรรณบุรี
- ปี 2550 ได้รับเสื้อเบลเซอร์พร้อมเกียรติบัตรในโครงการพัฒนากีฬาจังหวัด (Sport Hero) เป็นตัวแทนทีมชาติไทยในการแข่งขัน กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 24 จังหวัดนคราชสีมา
- ปี 2550 ได้เป็นตัวแทนของสมาคมจักรยานแห่งประเทศไทย ไปอบรมที่ศูนย์ฝึกจักรยาน CCC. ซูเซนจิ ณ.ประเทศญี่ปุ่น ได้ทำลายสถิติประเทศไทย ในประเภทสปริ้นท์ชาย 200 เมตร

zoom

ข้อมูลการกีฬา
-การแข่งขัน "2013 Asian Cycling Championships" ณ กรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย  ได้รับรางวัล รองชนะเลิศอันดับ 3 ประเภททีมสปริ้นท์ชาย
- การแข่งขัน ACC Track Asia Cup 2008 ณ. ประเทศไทย ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ประเภททีมสปริ้นท์ชาย
 - การแข่งขัน ACC Track Asia Cup 2015 ณ. ประเทศอินเดียได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ประเภททีมสปริ้นท์ชาย
 -การแข่งขัน ACC Track Asia Cup 2015 ณ. ประเทศไทย ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ประเภทสปริ้นท์ชาย
-การแข่งขัน ACC Track Asia Cup 2014 ณ. ประเทศไทยได้รับรางวัลชนะเลิศ ประเภททีมสปริ้นท์ชาย
- การแข่งขัน Track Asia Cup 2014 ณ. ประเทศอินเดีย ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ประเภทสปริ้นท์ชาย
- การแข่งขัน ACC Track Asia Cup 2017  ณ. ประเทศไทย ได้รับรางวัลชนะเลิศ ประเภทคิรินชายการแข่งขัน ACC Track Asia Cup 2017 ได้รับรางวัลชนะเลิศ ประเภทสปริ้นท์ชาย
- การแข่งขัน AsianIndoorMartialArtsGames 2017 ณ.ประเทศเติร์กเมนิสถาน ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอัน1ประเภทคิรินชาย
- การแข่งขัน ซีเกมส์ ครั้งที่29 ณ.ประเทศมาเลเซีย  ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอัน1ประเภททีมสปริ้นชาย

zoom

zoom

zoom

ทีมงานสยามกีฬา