เสาร์ ที่ 11 พฤศจิกายน 2560 07:59 บุรีรัมย์ทำได้!

View Share
SHARE

ปิดฉากคว้าแชมป์ไทยลีก 2017 ก่อนจบฤดูกาล 2 นัดสำหรับขุนพล "เซราะกราว" บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด หลังจากที่พวกเขาเปิดสนามไอ-โมบาย สเตเดี้ยม ไล่ต้อนเทโรฯ 4-0 ก่อนที่จะมีการฉลองแชมป์อย่างยิ่งใหญ่

 แน่นอนว่าการคว้าแชมป์ไทยลีกในครั้งนี้ของ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ต้องพบปัญหาและอุปสรรคพอสมควร เนื่องจากในช่วงต้นฤดูกาลพวกเขามีการเปลี่ยนแปลงทีมค่อนข้างเยอะ และก็ออกสตาร์ตในซีซั่นได้ไม่ค่อยดี และรักษาฟอร์มการเล่นได้ไม่คงเส้นคงวา
           
    ซึ่งผิดกับแชมป์เก่าอย่าง "กิเลนผยอง" เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ที่ออกสตาร์ตซีซั่นนี้ได้อย่างร้อนแรงและสวยหรูงจนกระทั่งเสียแชมป์เลกแรกให้กับ "กิเลนผยอง" จนหลายคนมองว่าปีนี้ "ปราสาทสายฟ้า" น่าจะลำบากต่อการทวงแชมป์ไทยลีกกลับคืนมา
           
    ทำให้ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด มีเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในเรื่องหัวหน้าผู้ฝึกสอน หลังจากที่ รันโก้ โปโปวิช ถูกสมาคมสั่งแบนเป็นเวลา 3 เดือน ก่อนที่เจ้าตัวจะออกลาจากตำแหน่งไปในที่สุด และเป็นทางด้านของ โบซิดาร์ บันโดวิช ที่กลับมาคุมทีมเป็นครั้งที่ 2  บวกกับได้ทางด้าน อันเดรส ตูเนซ กลับมาช่วยทีมอีกครั้ง
           
    ซึ่งพอออกสตาร์ตเลกที่สองผลงานของ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ก็กลายเป็นคนละทีมกับเลกแรกทันที จากเกมรับที่เสียประตูง่ายในเลกแรกกลายได้ อันเดรส ตูเนซ มาช่วยทีมก็ทำให้ "ปราสาทสายฟ้า" มีเกมรับที่แข็งแกร่งขึ้นและเสียประตูยาก ประกอบกับ 2 ศูนย์หน้าของทีมอย่าง "จาจ้า" แจ็คสัน โคเอลโญ่ และดีโอโก้ หลุยส์ ซานโต เล่นกันได้อย่างเข้าขา และยิงประตูคู่แข่งไปแบบถล่มทลาย ทำให้พวกเขาเก็บชัยชนะได้อย่างต่อเนื่องและแซงหน้า เอสซีจี เมืองทอง ขึ้นมาเป็นจ่าฝูงจนกระทั่งคว้าแชมป์ในที่สุด
         
    โดยในอดีตบุรีรัมย์ถือได้ว่าเป็นทีมที่สร้างประวัติศาตร์ขึ้นมามากมายในวงการฟุตบอลไทย ตั้งแต่เป็นทีมแรกที่ได้ แชมป์ 3 รายการเป็นทีมแรกของเมืองไทยในฤดูกาลเดียว และล่าสุดพวกเขาก็กลายเป็นทีมแรกที่สามารถคว้าแชมป์ไทยลีกมากสุดถึง 5 สมัย
         
    ก็นับว่าเป็นการกลับมาทวงแชมป์ได้อย่างที่พวกเขาตั้งใจไว้ตามสโลแกนในปีนี้ "สไตรก์แบ็ก" แม้ว่าจะไม่สามารถคว้าถ้วยได้ทุกแชมป์ก็ตาม
        
    ผลพวงจากการคว้าแชมป์ลีกในครั้งนี้ของบุรีรัมย์ ส่งผลให้พวกเขาได้สิทธิ์กลับไปเล่นโลดแล่นในเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก ในฤดูกาลหน้า 
       
    สุดท้ายนี้ก็แสงดความยินดีอีกครั้งกับ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ที่พวกเขาคือหนึ่งในทีมที่ดีที่สุดของเมืองไทยในการคว้าแชมป์ไทยลีก 2017 ไปครอง พร้อมกับเป็นทีมแรกได้แชมป์ลีกมากสุด 5 สมัยด้วยกัน

 

"ลิซึ่ม"
 

ทวนเหล็ก

TAG