เสาร์ ที่ 4 สิงหาคม 2561 22:22 สั่งลากับตูร์ เดอ ฟรองซ์ครั้ง 105

View Share
SHARE

ในหนึ่งฤดูกาล การแข่งจักรยานระดับเวิร์ล ทัวร์ ของ ยูซีไอ จะมีทั้งสิ้น 37 รายการ แต่รายการที่โด่งดังสุดและยาวนานก็คงต้องยกให้กับ ตูร์ เดอ ฟรองซ์ เพราะแข่งขันกันมาเป็นครั้งที่ 105 แล้ว บทสรุปแชมป์ปีนี้ ตกเป็นของ เกอเรนท์ โธมัส นักปั่นชาวเวลช์ ของทีม สกาย

    ถือเป็นผลแข่งที่พลิกล็อคทีเดียว จากประสบการณ์ที่ผมเขียนเรื่องราวของ ตูร์ มายี่สิบปี ยังไม่เคยเห็นครั้งไหนที่ พระรองของทีม กลับผงาดขึ้นมาได้แบบนี้

    ปกติแล้ว พระรองอย่าง โธมัส จะเป็นแชมป์ได้ก็ต่อเมื่อ พระเอกของทีมอย่าง คริสโตเฟอร์ ฟรูม ซึ่งเป็นแชมป์เก่าสี่สมัย ต้องบาดเจ็บจนถอนตัวหรือฟอร์มตกจนน่าเกลียด เขาถึงจะได้รับโอกาส ไม่งั้นมันจะเกิดปัญหาเรื่องบทบาทภายในทีเดียว

    ต้องชมตัว ฟรูม ซึ่งมีน้ำใจนักกีฬาพอไม่ทำตัวงี่เง่า หรือสัมภาษณ์ไปในแง่ลบกับเพื่อนร่วมทีม หรือ โธมัส เองก็ไม่เคยผยองพยายามชื่นชม ฟรูม กลับเช่นกัน

    ทีม สกาย ต้นสังกัดของทั้งคู่ มาแข่ง ตูร์ เดอ ฟรองซ์ หนนี้ในสภาพที่พวกแฟนเจ้าบ้านเหม็นขี้หน้ามาก เพราะเดิมทีก็ทุนหนาจ้างนักปั่นแข่งซีซั่นนึงราว 1400 ล้านบาท เก่งกาจร่วมทศวรรษ พอทราบเรื่อง ฟรูม เจอข้อหาใช้สารกระตุ้นระหว่างแข่ง บูเอลต้า เดสปันญ่า เมื่อปีก่อน แม้ภายหลัง ทั้ง สหพันธ์จักรยานนานาชาติ และ วาด้า องค์กรต่อต้านสารกระตุ้น จะเคลียร์ คดีนี้ให้ ฟรูม พ้นผิด คนดูเหล่านี้ก็ไม่สนข้อเท็จจริง

    นักปั่นฝรั่งเศสไม่เคยได้แชมป์รายการที่ประเทศตัวเองคิดค้นขึ้นมา ตั้งแต่ แบร์กนาร์ อิโนลท์ คว้าสมัยที่ห้าของเขาปี 1985 หรือ 33 ปีมาแล้ว

    ระหว่าง ทั้งการถ่มน้ำลาย, เสียงโห่ฮา ปาไข่ใส่รถทีมสกาย มีความพยายามผลักใส่นักปั่นให้เสียหลักระหว่างอยู่บนทางขึ้นเทือกเขาสุดโหด

    "เวลามันเกิดปฏิกริยาแง่ลบกันขนาดนั้น ก็ยิ่งทำให้ทีมเราใกล้ชิดกันมากขึ้น"ฟรูม กล่าว"มันเหมือนกับเราสู้ทั้งโลก คุณสามารถเลือกที่จะปล่อยๆ มันไป หรือเลือกที่จะเป็นแรงกระตุ้นให้คุณ และเราเอามันมากระตุ้นตัวเอง"

    ท้ายสุด โธมัส จึงได้เติมเต็มความฝันวัยเด็กไม่มีหวั่นกับแฟนๆ หรือคู่แข่งหน้าไหนก็ตาม สืบทอดตำนานความยิ่งใหญ่ให้กับทีมสกาย

    นักปั่นสายเลือดเวลช์ คงเส้นคงวามากสุดมาตั้งแต่สตาร์ท แข็งแกร่งสุดบนเทือกเขาแอลป์ ต่อด้วย ปีเรนิส

    "กับพวกเรา นั่นคือเป้าหมายหลักตลอดทั้งสามสัปดาห์ เราร่วมมือกันในช่วงเวลาที่ลำบาก แข็งแกร่งเข้าไว้"โธมัส กล่าว"ทุกอย่างลงตัวกับการแข่งครั้งนี้"

    โธมัส ป้องกันความได้เปรียบของเขา 1.51 นาที เหนือ ทอม ดูมูแลง แม่ทัพดัตช์ จากทีม ซันเว็บ ระหว่างเส้นทางเฉลิมฉลองตามประเพณีในวันสุดท้ายของการแข่ง

    ฟรูม มาอันดับสามแพ้ 2.24 นาที เขาแสดงความมีน้ำใจนักกีฬา เมื่อปั่นเคียงข้าง โธมัส เข้าเส้นชัย และก็ปรบมือให้

    โธมัส เป็นแค่พระรองคอยช่วยเหลือ ฟรูม จนประสบความสำเร็จโดยตลอด แต่เขาคือคนที่แข็งแกร่งสุดของทีมในการแข่งหนนี้ เมื่อ ฟรูม ล้มฟาดพื้นแต่หัววัน และไม่สามารถกู้สถานการณ์เวลาอยู่บนภูเขา

    กลายเป็น โธมัส ประกาศศักดาด้วยชัยชนะบนเทือกเขา แอลป์ส สองวันติด รวมทั้งบนยอดเขาตำนาน อั้ลป์ ดูเอ้ซ์ แล้วก็ประคองตัวอย่างเหนียวแน่น บน ปีเรนิส ในสัปดาห์ต่อมา

    ระหว่างขึ้นสู่ โพเดี้ยมฉลองแชมป์, โธมัส พกธงชาติเวลส์ มาคลุมไหล่ตัวเอง อย่างภาคภูมิใจ ก่อนหยิบไมค์ ขึ้นกล่าวถึงชัยชนะ

    "ต้องนับถือ ฟรูมมี่ย์ อย่างมาก มันอาจกลายเป็นความกระอักกระอ่วน กลายเป็นความเครียด เขาคือแชมป์ผู้ยิ่งใหญ่ และผมก็นับถือคุณอยู่เสมอ"

    การที่ฟรูมไม่สามารถคว้าแชมป์ มันเป็นการแสดงว่า ยากแค่ไหนที่หวังซิวทั้ง จิโร่ต่อด้วย ตูร์  โดย มาร์โก พานทานี่ คือคนสุดท้ายที่ประสบความสำเร็จ เมื่อ 1998 ในยุคของสารกระตุ้นทั่ววงการ

    โธมัส เป็นคนชอบจิบเบียร์ เวลาดูกีฬาโปรดอย่างรักบี้ ยืนฟัง เพลงชาติสหราชอาณาจักร ก็อด เซฟ เดอะ ควีน อย่างตั้งใจ

    "ผมเริ่มต้นขี่จักรยานก็เพราะรายการนี้ ผมยังจำได้สมัยวิ่งออกจากโรงเรียนกลับมาบ้านเพื่อนั่งดู ความฝันคือการได้มีส่วนร่วมมาตลอด และความฝันดังกล่าวเป็นจริงเมื่อ 11 ปีก่อน ตอนนี้ บนนี้ ได้สวมเสื้อเหลืองอยู่ต่อหน้าพวกคุณ มันช่างเป็นสิ่งที่รู้สึกว่า...ว้าว"

    นักปั่น วัย 32 คือชาวสหราชอาณาจักร รายสามต่อจาก แบร็ดลี่ย์ วิกกิ้นส์(2012) กับ ฟรูม(2013, 2015, 2016, 2017) ซึ่งได้แชมป์ตูร์ พร้อมทำให้ ทีม สกายชนะถึง 6 หนในรอบเจ็ดปี

    เขายังแสดงการยกย่อง ซาร่า เมียตัวเอง ซึ่งยืนอยู่ด้านข้าง"การสนับสนุนที่ผมได้รับมาจาก ภรรยาตัวเอง มีอย่างมหาศาล ต้องขอบคุณอย่างมากกับ ซาร่า เธออยู่กับผมผ่านร้อนผ่านหนาวทุกอย่าง"

    จากอดีตนักปั่นครบเครื่อง เริ่มด้วยการอยู่บนลู่แข่ง โธมัส เคยช่วย สหราชอาณาจักร ได้สองเหรียญทอง ทีมเพอร์ซูท ปี 2008 กับ 2012 ก่อนจะหันมาเอาดีบนถนนเต็มตัว

    "ผมมีเป้าหมายตัวเอง และผมก็พยายามทำในสิ่งที่ผมทำ มีสมาธิกับมัน แน่นอนมันก็ไม่ได้รู้สึกดีหรอก เวลาได้ยินเสียงด่า แต่ผมทำในสิ่งที่ผมทำได้ และโฟกัสกับตัวเอง มันอาจง่ายที่จะรู้สึก โกรธหรือท้อแท้ แต่ผมอยู่กับโลกของตัวเอง"

    โธมัส ได้พูดถึงนักปั่นอายุ 5-18 ปี ของ เมนดี้ ฟลายเออร์ส ซายคลิ่ง คลับ ใน เวลส์ บ้านเกิดตัวเอง ระหว่างขึ้นโพเดี้ยมที่ ปารีสด้วย"ฝันให้ไกลและไปให้ถึง อย่างปล่อยให้อะไรมาฉุดรั้งเอาไว้"

    "คุณอาจต้องเจอช่วงเวลาขึ้นๆลงๆ แต่ต้องมีศรัทธาเอาไว้ และพยายามสู้ต่อไป ถ้าคุณเชื่อมั่นในอะไรซักอย่าง ก็ต้องสู้ต่อ และอย่าปล่อยให้คนอื่นมาทำให้คุณถอดใจ"

    "ถ้าคนอื่นไม่เห็นด้วยกับคุณ ก็อย่าไปสนใจ ตั้งหน้าตั้งตา การทำงานหนักทุกอย่างมันจะตอบสนองในตอนปลายเอง"

    ฟรูม ยังเหลือสัญญาถึง 2020 คงต้องดูว่า ในเมื่อ โธมัส ผงาดขึ้นเป็นแชมป์ ตูร์ แบบนี้ เขาก็ต้องอยากกลับมาป้องกันตำแหน่ง แล้ว ทีม สกาย จะแก้ไขปัญหากันยังไง?

    ไทซอน

ไทซอน

TAG