เสาร์ ที่ 13 กรกฏาคม 2562 17:30 กรีซมันน์....ระดับโลก?

View Share
SHARE

อองตวน กรีซมันน์ ย้ายตามคาด หลังจากติดตามข่าวกันมานานเกือบสองเดือน นับจากปิดซีซั่น บาร์เซโลนา ประกาศคว้าตัว กรีซมันน์ ในแบบไม่ปกติเท่าไหร่

    ทำไม "ไม่ปกติ"?

    บาร์ซ่าอาศัยข้อสัญญาปลดแอกนักเตะแบบ "ซื้อสัญญา" หรือ buyout clause ซึ่งนักเตะทำกับสโมสรต้นสังกัดเอาไว้ อีกทั้ง กรีซมันน์ ประกาศล่วงหน้าเมื่อ 14 พ.ค. ว่าจะย้ายทีม มันคือกระบวนการเร่งรัด บีบบังคับ แอต.มาดริด เพื่อให้เจรจา

    สุดท้าย....ไม่มีการเจรจาเกิดขึ้น แต่มันเกิดการย้ายทีม เอ๊ะ ยังไง???

    ลองดูเรื่องราวของ แอต.มาดริด-กรีซมันน์-บาร์ซ่านะครับ

    ข่าวระหว่าง กรีซมันน์ กับบาร์ซ่า มีมาสองปีเต็มๆ เริ่มจากแอต.มาดริด ทำหนังสือแจ้งฟีฟาว่า บาร์ซ่า เข้าหลังบ้าน แอบติดต่อกับ กรีซมันน์ เมื่อปี 2017 

    จากนั้นปีที่แล้ว บาร์ซ่ายื่นข้อเสนอมา แต่ กรีซมันน์ ปฏิเสธ ไม่ย้ายทีมไปบาร์เซโลนาพร้อมทั้งให้สัมภาษณ์ว่า...เขามีสัญญากับทีมในชื่อ "The Decision"

    14 พ.ค. 2019 กรีซมันน์ อัดคลิปลงทวิตเตอร์ 2 นาที
    
    "It's been an incredible five years. Thank you for everything," he said.

    "I wanted to tell the fans who have always given me a lot of love that I have taken the decision to leave, to see other things, to have other challenges," 

    5 ปีที่น่าทึ่ง ขอบคุณสำหรับทุกสิ่งทุกอย่าง ผมต้องการบอกแฟนที่ให้ความรักกับผมมาตลอดว่า ผมได้ตัดสินใจย้ายทีมและต้องการทำอย่างอื่น  ต้องการความท้าท้ายใหม่ๆ

    จากนั้นสองวันแอตเลติโก มาดริด ออกข่าว จะฟ้องฟีฟ่าว่า บาร์ซ่ากับกรีซมันน์ แอบเจรจาเมื่อมี.ค. จาก 16 พ.ค. ถึงวันนี้เป็นเวลาเกือบสองเดือน

    การย้ายทีมบรรลุผลเรียบร้อย 

    ไม่ใช่เพราะ แอต.มาดริด ตกลงขาย หรือเจรจากับบาร์ซ่า ไม่มีการเจรจาเกิดขึ้นทั้งสิ้น แต่กระบวนการนี้บรรลุผล ด้วยเพราะ บาร์ซ่าซื้อสัญญาที่เหลือในวงเงิน 120 ล้านยูโร

    ขั้นตอนคือ...นักเตะจะเป็นอิสระเมื่อซื้อสัญญาตัวเองออกไป 

    กรณีนี้คือทำสัญญากันเอาไว้ว่ามีค่าฉีกสัญญา ก้อนหนึ่ง ในความเป็นจริงค่าฉีกสัญญาจะลดลงเรื่อยๆตามเวลาที่เหลือ ถ้า...บาร์ซ่าซื้อปีที่แล้วค่าฉีกสัญญาจะอยู่ที่ 200 ล้านยูโร

    เมื่อบาร์ซ่ามาได้ตัวเมื่อ 12 ก.ค. ที่ผ่านมา ค่าฉีกสัญญาลดลงไป 80 ล้านยูโร เหลือ 120 ล้านยูโร

    นี่คือการย้ายทีมที่ "ไม่ปกติ" เป็นการย้ายทีมล่วงหน้า...แต่มีลูกเล่น

    กรีซมันน์ ไม่ย้ายทีมปีที่แล้ว เพราะ 200 ล้านยูโร เขาปล่อยเวลาล่วงเลยมาอีก 12 เดือนเพื่อย้าย 

    โดยบาร์ซ่าจ่ายค่าฉีกสัญญาลดลงไป 80 ล้านยูโร ซึ่งค่าฉีกสัญญา 200 ล้านยูโร ลดมูลค่าเหลือ 120 ล้านยูโร ตามสัญญาคือเมื่อ 1 ก.ค. ที่ผ่านมา 

    นี่คือสิ่งที่แอต.มาดริด รับผลกระทบและพยายามเรียกร้อง เพื่อให้ได้เงินก้อนนี้มา หลังจากพวกเขาก็ใช้เงินไปเยอะ ในการดึงตัว เชา เฟลิกส์ มา 126 ล้านยูโร 

    แอต.มาดริด เชื่อว่า กรีซมันน์ กับ บาร์ซ่า ติดต่อกันไว้แล้ว ตกลงเรียบร้อยแล้ว...ทั้งเรื่องค่าฉีกสัญญา (รู้ว่ามูลค่าลดลง)  และเรื่องการย้ายทีมจากแอต.มาดริด

    จริงๆ กรีซมันน์ ไม่ต้องทำอะไรเลย ไม่ต้องอัดคลิป ขอบคุณแฟนเพื่อขอย้ายทีม

    ไม่ต้องดื้อแพ่งไม่มารายงานตัวฝึกซ้อมก่อนเปิดซีซั่น บาร์ซ่า สามารถเข้ามาฉีกสัญญา 120 ล้านยูโรได้เลย แต่...บาร์ซ่า ไม่ต้องการซื้อราคานี้ 

    ต้องการได้ตัวในราคาที่ต่ำกว่า 100 ล้านยูโร หรือประมาณใกล้เคียง ดังนั้นจึงต้องสร้างสถานการณ์

    บีบและกดดันให้แอต.มาดริด เจรจา เพื่อมีการต่อรอง บาร์ซ่าไม่ต้องจ่ายเงินเยอะเท่า 120 ล้านยูโร อันเป็นค่าฉีกสัญญา ทว่า...แผนนี้ไม่ได้ผล แอต.มาดริด อ่านไต๋ได้ ยังไงได้เงินแน่นอน. 120 ล้านยูโร จึงนิ่งๆ รอบาร์ซ่ามาคุย

    ถ้ามาคุยก็ปฏิเสธ ไม่เล่นเกมนี้ด้วย สุดท้าย...บาร์ซ่าก็ไม่ได้มาคุย คงรู้ว่ามาคุยคงไม่เกิดผล

    ...กรีซมันน์ ต้องออกโรงเอง

    ทางออกจึงเป็น กรีซมันน์ และผจก. ส่วนตัวไปลีกอาชีพสเปน เพื่อทำการซื้อสัญญาออกจากแอต.มาดริด ด้วยเงินที่คาดว่าได้จาก...บาร์เซโลนาแล้วนั่นเอง

    กรีซมันน์ เป็นนักเตะบาร์ซ่าคนที่สี่ในซีซั่นนี้ ต่อจาก แฟรงค์กี้ เดอ ยอง (อาแจ็กซ์) 

    เนโต นายประตูจากบาเลนเซีย เอเมอร์สัน กองหลังบราซิลจากแอตเลติโก เอ็มจี รวมมูลค่านักเตะทั้งหมด 233 ล้านยูโร หรือ 8,155 ล้านบาท ดูทรงแล้ว....กรณี เนยมาร์ น่าจะเก็บเข้าแฟ้มไป 

    คงย้ายออกมาจาก เปแอสเช ยากละครับ

    สำหรับกรีซมันน์ นักเตะเจ้าของแชมป์โลก มีข้อมูลที่น่าแปลกใจอยู่พอสมควร  เขาไม่เคยเล่นบอลในฝรั่งเศสเลย ทั้งที่เป็นคนฝรั่งเศส

    แค่ฝึกฟุตบอลเริ่มต้นกับทีมบ้านเกิด Macon ใกล้ชายแดนเยอรมัน จริงๆเขาเชื้อสายเยอรมันด้วยซ้ำ  เขาเริ่มเล่นบอลกับทีมเยาวชน เรอัล โซเซียดัด และขึ้นชุดใหญ่

    ก่อนสร้างชื่อจนเข้าตาแมวมองแอต.มาดริด เมื่ออายุ 23 ปี ที่นี่แหละที่เขาโด่งดังมากขึ้นเรื่อยๆ จนเป็นแกนนำทีมชาติชุดใหญ่ด้วย

    กรีซมันน์ สนิทกับครอบครัว โกดิน กัปตันแอต.มาดริดมาก โกดิน คือก๊อด ฟาเธอร์ ของลูกสาว กรีซมันน์ ทั้งในและนอกสนาม สองครอบครัวไปไหนมาไหนด้วยกันตลอด

    เขาชื่นชอบวัฒนธรรมแบบอเมริกาใต้ เขาพูดสเปนคล่องอยู่แล้ว สื่ออุรุกวัยเรียก กรีซมันน์ ว่า "ลูกครึ่งอุรุกวัย" ตอนบอลโลกคงจำได้ "ดรามา" ของเกม ที่ฝรั่งเศสเตะอุรุกวัย

    มีคนจับตาดูว่า โกดิน กองหลังขาโหดจะไล่เตะ กรีซมันน์ มั้ย หรือ กรีซมันน์ จะไปอยู่ให้เตะหรือไม่.... 555 โชคดีที่ แผนของ เดสชองป์ มี ชิรูด์ หน้าเป้า โกดิน เลยดวลกับ ชิรูด์ แทนที่จะต้องมาไล่เตะน้องเลิฟ

    นอกจากนี้ กรีซมันน์​ยังเป็นคนที่ชอบกีฬาบาสเกตบอล เขาเป็นแฟนคลับของ เดอริค โรส แห่งดีทรอยน์ พิสตัน ที่บ้านในเมืองมาดริด มีสนามบาสเก็ตบอลไว้เล่น

    แต่เชื่อว่าคงต้องย้ายบ้านไปอยู่กับชาวคาตาลันละครับ ที่น่าทึ่งคือว่า....บาร์เซโลนาเคยปฏิเสธไม่เอาเขามาฝึกบอล ด้วยเหตุผลที่ว่า....ตัวเล็กเกินไป

    สุดท้ายแล้วกลับต้องใช้เงินถึง 120 ล้านยูโร  เพื่อให้ได้ตัว อองตวน กรีซมันน์ มาร่วมทีม

    หลังการย้ายทีมราคาแพงระดับนี้  เขาจึงมีชื่อติดทำเนียบนักเตะค่าตัวแพง

อันดับ 1 เนยมาร์ จากบาร์ซ่าไปเปแอสเช 200.6 ล้านปอนด์ (2017)
อันดับ 2 คิลียาน เอมบัปเป จากโมนาโกไปเปแอสเช 128 ล้านปอนด์(2017)
อันดับ3 เชา เฟลิกส์จากเบนฟิก้าไปแอต.มาดริด113.4 ล้านปอนด์(2019)
อันดับ4 อองตวน กรีซมันน์ จากแอต.มาดริดไปบาร์ซ่า107.6 ล้านปอนด์
อันดับ5 คูตินโญ่ จากลิเวอร์พูล ไปบาร์ซ่า 106 ล้าน ปอนด์

    ส่วนประเด็น "ตำแหน่ง" ของ กรีซมันน์ จะลงตรงไหนในทีม เรื่องนี้คาดเดากันได้ตลอดเวลานะครับ ถ้า บัลเบรเด เล่น 4-3-3 เขาก็อาจยืนทางซ้ายได้ หลุยส์ ซัวเรซ หน้าเป้า และ เมสซี่ ริมขวา

    ถ้าเล่น 4-4-2 ซัวเรซ คู่ เมสซี กรีซมันน์ อาจยืนตำแหน่งกลางรุก  ก็คิดกันได้หมด ในเวลานี้ รอดูของจริงว่าจะเล่นแบบไหนดีกว่า

    ที่แน่ๆบาร์เซโลนา เสริมทัพครั้งใหญ่  ไม่ใช่แค่เตรียมเสริมศักยภาพอย่างเดียว หากแต่ต้องการนักเตะยอดฝีมือมากระตุ้นทีม บวกกับการใช้งาน เมสซี ให้น้อยลงบ้าง มีแบบแผนอื่นๆ มาเล่นกับคู่แข่ง โดยทีมไม่เสียระบบ

    เป้าหมายยังคงเดิม ลา ลีกา กับ ชปล. ที่หายไป 5 ปี

    การได้ อองตวน กรีซมันน์ กองหน้าแบบใช้งานได้เลย ย่อมทำให้ บาร์เซโลนาทีมนี้มีความแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น ในจังหวะที่ ซัวเรซ และ เมสซี เริ่มโรยราลงไปตามเวลา กรีซมันน์ มีโอกาส ย้ายเข้ามาแล้วสร้างชื่อให้ตัวเอง

    นักเตะฝีเท้าดี...ได้เล่นกับเพื่อนร่วมทีมที่เก่งระดับโลก อยู่กับทีมใหญ่ ได้เจอคู่แข่งระดับท็อป บ่อยๆ มีโอกาสพัฒนา.....ก้าวกระโดด

    คิดง่ายๆ คนเก่ง เล่นกับคนเก่งหรือเก่งกว่า ยังไงก็พัฒนา...ถ้าคนเก่งเล่นกับคนที่เก่งน้อยกว่า โอกาสพัฒนามีน้อยหรือไม่พัฒนาเลย 

    บางที กรีซมันน์ อาจสร้างความแตกต่างเมื่อเทียบกับ เนยมาร์ 

    คนหนึ่งย้ายไปจากบาร์ซ่าแล้ววูบลงในเรื่องฝีเท้า อีกคนกำลังย้ายเข้ามาในจังหวะเหมาะสม มีโอกาสก้าวหน้ามากขึ้น...ถึงขั้นระดับโลกได้ด้วย

Jackie

ภาพประกอบ น.ส.พ. เอลมุนโด เดปอร์ติโบ

Jackie