อังคาร ที่ 3 กันยายน 2562 20:04 ขนไก่ยช.ไทยคว้าดับเบิ้ลแชมป์ที่อินเดีย

View Share
SHARE

คอลัมน์ "แวดวงขนไก่"กลับมาพบกับคนรักในกีฬาแบดมินตันในเว็ปไซต์ Siamsport.co.th พร้อมที่จะสรรหาข่าวคราวความเคลื่อนไหวในวงการแบดมินตันทั้งไทยและต่างประเทศมาให้แฟนๆได้ติดตามกันหลากหลายรูปแบบอีกเช่นเคย

     ถึงแม้ว่าในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาจะไม่มีทัวร์นาเมนท์ในรุ่นทั่วไปให้แฟนๆกีฬาแบดมินตันไทยได้ตามลุ้นตามเชียร์ แต่ก็ยังคงมีความสำเร็จของนักตบลูกขนไก่เยาวชนไทยทำผลงานกระหึ่มแดนโรตีคว้า2 แชมป์จากการแข่งขันแบดมินตันเยาวชนในศึก "อินเดีย จูเนียร์ อินเตอร์เนชั่นแนล 2019" ทัวร์นาเมนต์เก็บคะแนนสะสมของทางสหพันธ์แบดมินตันโลก (BWF) ในรุ่นเยาวชน ยู 19 ปี ที่เมืองปูเน่ ประเทศอินเดียที่ฟอร์มร้อนแรงที่สุดต้องยกให้กับ "มูนา" เบญญาภา เอี่ยมสอาด ที่กวาดคนเดียวทั้งสองแชมป์ จากในประเภทหญิงเดี่ยวเฉือนชนะ  ริโกะ กุนจิ มือวาง 2 ของรายการจากญี่ปุ่น มาได้หวุดหวิด 2-1เกม 21-19, 18-21, 23-21 ส่วนประเภทคู่ผสมจับคู่กับ "มิกซ์" รัชพล มรรคศศิธร เฉือนชนะนักกีฬาเจ้าถิ่นมาแบบสุดมันส์  2-1เกม  นอกจากนั้นในประเภทหญิงคู่ "แครอท" พรพิชชา เชยกีวงศ์ กับ "จีน่า" พรณิชา สุวัฒโนดม ยังสามารถทำผลงานคว้ารองแชมป์มาครองได้อีกด้วย ซึ่งทั้งหมดจะเป็นกำลังสำคัญของทีมเยาวชนไทยที่อยู่ในช่วงเตรียมทีมไปสู้ศึกเยาวชนโลก 2019 ที่ประเทศรัสเซียต่อไป

zoom
zoom

      ส่วนในสัปดาห์นี้แฟนๆแบดมินตันไทยจะได้ตามลุ้นตามเชียร์ทัพนักตบลูกขนไก่ไทยประกอบไปด้วย "แน็ต" ณิชชาอร จินดาพล,"แนน"ชนัญชิดา จูเจริญ, "จิว" พิทยาภรณ์ ไชยวรรณ, "เมย์" ศุภนิดา เกตุทอง, "ไบร์ท" สัพพัญญู อวิหิงสานนท์, "วิว" กุลวุฒิ วิทิตศานต์, "สอง" ทนงศักดิ์ แสนสมบูรณ์สุข, "ติน" ติณณ์ อิสริยะเนตร ,"สกาย" กิตตินุพงษ์ เกตุเรน, "โอ๊ต"เฉลิมพล เจริญกิจอมร, "ดีโก้" กิตติศักดิ์ นามเดช, "กิ๊ฟ" จงกลพรรณ กิติธารากุล ,"วิว" รวินดา ประจงใจ,"เบสท์" ชญานิษฐ์ ฉลาดแฉลม ,"จ๋อมแจ๋ม" ผไทมาส เหมือนวงศ์ ,"ต้นนํ้า" นิพิฐพนธ์ พวงพั่วเพชร ,"เอ็มเอ็ม" สาวิตรี อมิตรพ่าย ที่จะมีโปรแกรมเข้าร่วมชิงชัยในทัวร์นาเมนต์ระดับเวิลด์ทัวร์ 300 ในศึก" โยเน็กซ์ ไชนีส ไทเป โอเพ่น 2019" ชิงเงินรางวัลรวม 500,000 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 15,500,000 บาท ระหว่างวันที่ 3-9 ก.ย.62 ที่กรุงไทเป ประเทศไต้หวัน

zoom

     คงเป็นงานที่หนักหนาสาหัสมากขึ้นอย่างแน่นอนสำหรับทีมแบดมินตันไทยในการไล่ล่าเหรียญทองในมหกรรมกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 30 ระหว่างวันที่ 30 พ.ย. - 11 ธ.ค.62 ณ ประเทศฟิลิปปินส์  เพราะจะไม่มีคู่ผสมดีกรีรองแชมป์โลก 2019 "บาส" เดชาพล พัววรานุเคราะห์ กับ "ปอป้อ" ทรัพย์สิรี รัตนชัย คู่ผสมมืออันดับ 4 ของโลกเจ้าของเหรียญทองซีเกมส์ครั้งที่ผ่านมาร่วมทีมอย่างแน่นอนแล้ว  โดยทั้งคู่จะขอถอนตัวจากทีมชุดสู้ศึกซีเกมส์ครั้งที่ 30 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ เนื่องจากมีโปรแกรมข่งขันแบดมินตันรายการสุดท้ายของปี เอชเอสบีซี เวิลด์ทัวร์ ไฟนอล 2019 ระหว่างวันที่ 11-15 ธ.ค.62 ที่นครกวางโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน ทำให้ทั้งคู่อยากที่จะมุ่งมั่นทำผลงานในศึกเวิลด์ทัวร์ ไฟนอลอย่างเต็มที่เพื่อไปสู่เป้าหมายสำคัญในโอลิมปิกโตเกียว 2020 นอกจากนั้นทางด้านหญิงเดี่ยว "เมย์" รัชนก อินทนนท์ หญิงเดี่ยวมือ 6 ของโลก เจ้าของเหรียญทองแดงศึกชิงแชมป์โลก 2019 ก็จะลงช่วยทีมชาติไทยแข่งขันในประเภททีมเท่านั้น งานนี้ทางทีมโค้ชคงต้องเริ่มทำการปรับทัพเพื่อให้ได้ทีมที่ดีที่สุดไปสู้ศึก

zoom

     ยังคงมีไฟอยู่เต็มตัวสำหรับจอมเก๋าอย่าง "หลิน ตัน" ที่แฟนๆหลายคนเป็นห่วงว่าจะถึงเวลาแขวนแร็กเก๊ตตามเพื่อนรัก "ลี ชองเหว่ย" ไปอีกคนหรือไม่หลังจากที่ฟอร์มการเล่นในระยะหลังๆตกลงไปอย่างมาก โดยเแพาะการเล่นในเกมที่สามที่แทบจะเอาชนะนักกีฬารุ่นหลังไม่ได้เลย แต่ล่าสุดเจ้าตัวยังยืนยันว่าเป้าหมายสำคัญที่สุดยังคงเป็นการไปร่วมแข่งขันโอลิมปิก 2020 ที่โตเกียว จะเป็นการแข่งขันโอลิมปิกครั้งที่ 5 ของเขา นั่นคือสิ่งที่ทำให้เขายังมุ่งมั่นฝึกซ้อมอย่างหนักและลงแข่งขัน งานนี้ต้องยอมรับว่าไม่ใช่งานที่ง่ายเอาเสียเลยหากฟอร์มการเล่นยังไม่กร้าวแกร่งและพละกำลังที่ถดถอยลงไปมาก อีกทั้งยังต้องมาแย่งตั๋วกันเองกับรุ่นน้องอย่าง ฉี ยู่ฉี มืออันดับ 3 ของโลก และ เฉิน หลง มืออันดับ 6 ของโลก แค่นี้ก็ไม่ใช่งานที่ง่ายๆของจอมเก๋าที่แฟนๆต่างเอาใจช่วยแล้ว

zoom

      ยังคงเดินหน้าโครงการดีๆอย่างต่อเนื่อง หลังจากที่มีพิธีลงนามข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ปั้นเยาวชนนักกีฬาแบดมินตัน สร้างคนคุณภาพ โครงการ ''ให้โอกาส สร้างคน  หรือ BBG Young Badminton" ระหว่างสโมสรกีฬาบีบีจี อันเนื่องมาจากโครงการในพระราชดำริสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา ร่วมกับสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน  เน้นความสำคัญของการให้โอกาสแก่ผู้ด้อยโอกาสในสังคม โดยการส่งเสริมการพัฒนาทักษะทางวิชาชีพและการเยียวยาทางสังคม สานต่อความหวังและส่งมอบอนาคตแก่เด็กและเยาวชน และดำเนินงานต่อเนื่องตลอด 4 ปีที่ผ่านมา โดยทางสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้สนองพระปณิธานที่ทรงเล็งเห็นความสำคัญของการให้โอกาสแก่เยาวชนที่กระทำผิดและสุ่มเสี่ยงต่อการกระทำผิดซ้ำ พระองค์ทรงเลือกกีฬาแบดมินตันเป็นเครื่องมือหนึ่งในการพัฒนาพฤตินิสัยของเยาวชน เพื่อช่วยให้สามารถกลับคืนสู่สังคมได้อย่างสง่างาม

zoom

     ต้องขอร่วมแสดงความยินดีกับคุณพ่อคุณแม่ป้ายแดง ''ซูเปอร์แมน'' บุญศักดิ์ พลสนะ กับ ''ใหม่'' ทวีพร (เมฆศขริน) พลสนะ ที่ได้แต่งงานมาตั้งแต่เมื่อเดือน ก.พ. 58 ถึงตอนนี้มีครอบครัวที่สมบูรณ์แบบสุดๆเป็นที่เรียบร้อยเมื่อทั้งคู่ได้ลูกสาว น้ำหนักแรกคลอด 3,070 กรัม โดยวิธีผ่าคลอดที่โรงพยาบาลพระรามเก้า เบื้องต้นได้ตั้งชื่อเล่นว่า ''น้องนารา'' ท่ามกลาวความยินดีของคนในวงการแบดมินตันไทย แต่ในช่วงระหว่างวันที่ 12-15ก.ยง นี่ทางคุณแม่คงต้องรับภาระหนักไปคนเดียวก่อน เนื่องจาก  ''ซูเปอร์แมน'' จะมีโปรแกรมร่วมทีม "สวนลุมรวมมิตรไทยแลนด์" ไปเข้าร่วมการแข่งขันแบดมินตันประเภททีมอาวุโสนานาชาติในศึก " ฟูก๊กเคียง อินเตอร์เนชั่นแนลคัพ 2019" จัดการแข่งขันเป็นครั้งที่ 8 ซึ่งในปีนี้จัดขึ้นที่กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย

zoom

        

 


ลูกอิน

ลูกอิน