จันทร์ ที่ 15 สิงหาคม 2559 10:14 นานี่ป้องฝอยทองเปล่าเน้นรับเหมือนกรีซชุดปี2004

View Share
SHARE

หลุยส์ นานี่ ปีกทีมชาติโปรตุเกส เชื่อสไตล์การเล่นของทัพฝอยทอง ชุดลุย ยูโร 2016 ที่เน้นเกมรับขึ้นกว่าที่เคยเป็นนั้น ไม่สามารถนำไปเปรียบเทียบกับขุนพล กรีซ ชุดคว้าแชมป์ยุโรป เมื่อ 12 ปีก่อนได้ ชี้เป็นเพราะทีมต้องเจอคู่แข่งและสไตล์การเล่นที่แตกต่างกันไป

              หลุยส์ นานี่ ปีกคนเก่งทีมชาติโปรตุเกส ออกมาเปิดเผยว่า ชาติบ้านเกิดตัวเอง ไม่ได้เน้นแท็กติกเกมรับเพื่อลุ้นประสบความสำเร็จในศึกฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป "ยูโร 2016" ที่ประเทศฝรั่งเศส เหมือนอย่างที่ กรีซ เคยคว้าแชมป์เมื่อปี 2004 แต่อย่างใด

             ในรอบ 16 ทีมสุดท้าย นัดพบ โครเอเชีย นั้น โปรตุเกส มีโอกาสยิงตรงกรอบครั้งเดียวในช่วงต่อเวลาพิเศษจากลูกโหม่งของ ริคาร์โด้ กวาเรสม่า ในนาที 117 ช่วยให้ขุนพลฝอยทองตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายมาดวลกับ โปแลนด์ ที่ สต๊าด เวโลโดรม เมืองมาร์กเซย วันพฤหัสบดีนี้ ได้สำเร็จ

            อย่างไรก็ตาม หลายฝ่ายมองว่า โปรตุเกส ชุดนี้ค่อนข้างให้ความสำคัญเรื่องเกมรับเป็นอย่างมาก ซึ่ง เฟร์นานโด ซานโตส กุนซือมากประสบการณ์ที่เคยคุม กรีซ มานาน 4 ปี ก่อนกลับมาคุมทัพฝอยทองเมื่อปี 2014 มองว่า ทีมที่เล่นเกมสวยงามน่าดูชมนั้น มักไม่ค่อยประสบความสำเร็จเท่าใดนัก แต่ นานี่ มองว่า ไม่ค่อยยุติธรรมเท่าใดนักหากนำ โปรตุเกส ไปเปรียบเทียบกับขุนพลแดนเทพนิยายเมื่อ 12 ปีก่อน 

            แข้งวัย 29 ปี กล่าวว่า "ผมไม่เห็นว่ามันจะเป็นแบบนั้น เราเล่นกันมา 4 เกม และ โปรตุเกส ก็ไม่สามารถนำมาเปรียบเทียบกับ กรีซ ได้หรอก เพราะเราเล่นในเกมและสไตล์ที่แตกต่างกันไป ผมคิดว่าเราเล่นได้ดีแล้ว อย่างเช่นเกมเจอ ฮังการี ที่เรายิงประตูได้มากมายและเราก็เล่นเกมรุกอย่างเต็มที่"

            นอกจากนี้ นานี่ ยังมั่นใจว่า ตัวเองกำลังโชว์ฟอร์มได้ดีที่สุดนับตั้งแต่ติดทัพฝอยทองมาเลยทีเดียว หลังฉลองการรับใช้ชาติครบ 100 เกมในรอบ 16 ทีมสุดท้ายที่ชนะ โครเอเชีย 

           "ผมรู้สึกดี ผมมาอยู่ที่นี่เพื่อช่วย โปรตุเกส และบางทีตอนนี้ผมอาจอยู่ในฟอร์มดีที่สุดเท่าที่เคยเล่นทีมชาติมาด้วย ผมมาเล่น ยูโร คราวนี้เพื่อช่วยทีม, ยิงประตู และพาเราไปสู่ความสำเร็จ เรามีเป้าหมายคือการคว้าแชมป์ และเราจะทำทุกอย่างเพื่อให้ประสบความสำเร็จ" ตัวรุกจาก เฟเนร์บาห์เช่ ทิ้งท้าย 

 

Getty Images
[ ไม่อนุญาตให้คัดลอกรูปภาพหรือนำไปเผยแพร่รูปภาพต่อไม่ว่าวิธีใดๆ ถ้าฝ่าฝืนมีความผิดตามกฎหมายที่ระบุไว้สูงสุด ]