ศุกร์ ที่ 19 สิงหาคม 2559 10:06 ซานโตสยกสปิริตทีม-ชมเอแดร์ลูกเป็ดขี้เหร่

View Share
SHARE

เฟร์นานโด ซานโตส โค้ชทีมชาติโปรตุเกส ยกย่องทีมสปิริต เป็นตัวนำชัยชนะ และความสำเร็จมาสู่ทีมชาติ หลังเอาชนะ ฝรั่งเศส 1-0 คว้าแชมป์ยูโร 2016 มาครอง ก่อนไม่ลืมชม เอแดร์ กองหน้าฟอร์มฝืด สลัดภาพลูกเป็ดขี้เหร่ กลายเป็นหงส์ขาวสวยงาม

เฟร์นานโด ซานโตส โค้ชทีมชาติโปรตุเกส ยกย่อง เอแดร์ กองหน้าซูเปอร์ซับ ที่สวมบทฮีโร่ยิงประตูชัยให้ทีมต่อเวลาเอาชนะ ฝรั่งเศส 1-0 ศึกยูโร 2016 รอบชิงชนะเลิศ วันอาทิตย์ที่ 10 กรกฏฎาคม ที่ผ่านมา พร้อมเปรียบเปรยว่า ดาวยิงผิวสีจากลีลล์ แปลงร่างจากลูกเป็ดขี้เหร่ กลายเป็นหงส์ขาวสวยงาม เหตุเพราะถูกมองว่าเป็นกองหน้าฟอร์มสากกะเบือ และเป็นฮีโร่ที่หลายคนคาดไม่ถึง 

    โปรตุเกส เสียเปรียบตั้งแต่นาที 25 เมื่อ คริสเตียโน่ โรนัลโด้ เจ็บเล่นต่อไม่ไหว แต่ก็สู้ได้เยี่ยม ยื้อเกมไปจนต่อเวลา 30 นาที ซึ่งเป็น เอแดร์ ดาวดับสวอนซี เป็นฮีโร่ ยิงไกลเป็นประตูชัย นาทีที่ 109 ให้ทีมฝอยทองคว้าแชมป์เมเจอร์ระดับชาติครั้งแรก

    "ตอนเปลี่ยน คริสเตียโน่ ออก ผมก็คิดว่าจะส่ง เอแดร์ ลงไปเลย แต่ผมฉุกคิดขึ้นมาว่าเราน่าจะเปลี่ยนเกม เลยขยับ นานี่ มาเล่นตรงกลาง เพื่อใช้ความเร็วของเขา แต่เราต้องการคนเล่นกองหน้า รอให้ทีมเติมขึ้นมา เราต้องการคนเล่นลูกกลางอากาศ เพื่อสร้างปัญหาให้ ฝรั่งเศส ช่วงท้ายๆ เกม ตอนลงสนามเขาพูดว่า - เจ้านาย ผมจะยิงให้ได้ - แล้วลูกเป็ดขี้เหร่ก็ยิงประตู ตอนนี้เขาเป็นหงส์สวยงาม"  

    นอกจากนี้ ซานโตส ยกย่องสปิริตของทีมด้วยที่เล่นเกือบตลอดเกมโดยไม่มีสตาร์หลักอย่าง โรนัลโด้ ที่เจ็บเข่าจากจังหวะอัดกับ ดิมิทรี ปาเยต โดย โรนัลโด้ ก็ไม่ได้กลับไปปฐมพยาบาลในห้องแต่งตัว แต่เลือกที่จะให้กำลังใจทีมอยู่ข้างสนาม

    "มันยากที่จะอธิบายอารมณ์ความรู้สึกของนักเตะ มันเป็นความรู้สึกที่น่าเหลือเชื่อ และว่าเราต้องการลดความกดดันของกัปตัน เขาทุ่มเทลงไปมาก เรามีทีมสปิริตที่ดี เขาเองก็มีสปิริตที่ดี เขาพยายามอยู่ในสนามต่อ แต่สุดท้ายก็ไม่ไหว การมีเขาอยู่ในห้องแต่งตัว และในม้านั่งสำรองมีความสำคัญต่อเรา จากการที่เขาออกมายืนข้างสนาม และกระตุ้นทีม เขาก็เหมือนผม เราเชื่อมั่นว่านี่จะเป็นคืนของเรา ในส่วนของเขา ผมอยากขอบคุณนักเตะทุกคนสำหรับความเชื่อมั่น เพราะคืนนี้เป็นคืนของเรา"