เสาร์ ที่ 17 กันยายน 2559 20:43 เปเล่ เดอะ อีแร้งส์

View Share
SHARE

จบเลยครับสำหรับ อังกฤษ กับ สเปน ขอบอกว่าทั้ง 2 ทีมนี้หมดสิทธิ์คว้าแชมป์ยุโรปเป็นที่เรียบร้อยโรงเรียนไข่มุกดำวิทยา เมื่อนักทำนายในตำนานอย่าง "เปเล่" ออกมาทายทักว่าคู่ชิงชนะเลิศของศึก ยูโร 2016 คือ "สิงโตคำราม" กับ "กระทิงดุ"

เปเล่ เดอะ อีแร้งส์

    จบเลยครับสำหรับ อังกฤษ กับ สเปน ขอบอกว่าทั้ง 2 ทีมนี้หมดสิทธิ์คว้าแชมป์ยุโรปเป็นที่เรียบร้อยโรงเรียนไข่มุกดำวิทยา เมื่อนักทำนายในตำนานอย่าง "เปเล่" ออกมาทายทักว่าคู่ชิงชนะเลิศของศึก ยูโร 2016 คือ "สิงโตคำราม" กับ "กระทิงดุ"

    อืมมมมม...นะ

    ในฐานะแฟนคลับของสิงโตคำรามแบบสุดลิ่มทิ่มถูรูคนหนึ่ง ผมล่ะอยากจะฝากคำให้ตำนานลูกหนังชาวแซมบ้าผู้นี้เป็นภาษาโปรตุเกส (ภาษาหลักของประเทศบราซิล) เหลือเกิน

    "ป้ามึงตาย!"

    ตอนแรกไอ้เราก็ลุ้นระทึกอยู่นะครับว่าในศึกชิงเจ้ายุโรปหนนี้ "ลุงเล่" แกจะพยากรณ์ว่าทีมใดจะได้แชมป์

    ในใจคิดว่า...อย่า...อย่านะ...อย่านะ...อย่าบอกว่าทีมกูเชียร์นะ

    สุดท้ายก็ไม่รอด 

    พลันที่ทราบว่า อังกฤษ คือหนึ่งในทีมที่ได้รับเกียรติจากตำนานลูกหนังชาวบราซิล ผมตกอยู่ในอาการ "อึ้งแดกส์ไปเลยค่ะ" เป็นเวลาประมาณ 3.29 วินาที โดยเชื่อว่ากองเชียร์สิงโตคำรามส่วนใหญ่ที่ทราบข่าวก็คงตกอยู่ในอาการเดียวกัน เพราะตามสถิติที่มีการบันทึกเอาไว้บ่งว่าหากเจ้าของสมญา "เปเล่ตรงข้าม" ทำนายว่าทีมใดจะได้แชมป์ - ทีมนั้น "เด๊ดห่า" แน่นอน

    ที่สำคัญคือเรื่องนี้สามารถพิสูจน์ได้ตามหลักวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ซะด้วย!

    1. โคลอมเบียจะเป็นแชมป์โลก 1994

    ในศึกเวิลด์ คัพ 1994 ที่ สหรัฐฯ เป็นเจ้าภาพ เปเล่ ออกโรงมาทำนายว่าทีมชาติโคลอมเบียนี่แหละที่จะคว้าแชมป์

    ผลปรากฏว่า โคลอมเบีย ไม่เพียงแต่จะตกรอบแรก แถมเป็นอันดับบ๊วยของกลุ่ม มิหนำผู้เล่นอย่าง อันเดรส เอสโคบา ยังโดนยิงตายหลังเดิทางกลับบ้านเกิดอีกต่างหาก

    2. สเปน คือตัวเต็งแชมป์ ฟร้องซ์ 98

    ว่าแล้วพลพรรคกระทิงดุที่มีผลงานไฉไลในรอบคัดเลือกก็โดนถีบตกรอบแรก หลังทำได้แค่เสมอกับ ปารากวัย และแพ้แม้กระทั่ง ไนจีเรีย

    3. อาร์เจนติน่า กับ ฝรั่งเศส จะเข้าชิงชนะเลิศ ฟุตบอลโลก 2002

    ก่อน เวิลด์ คัพ ฉบับเอเชียจะเปิดฉาก เปเล่ ทำนายว่า อาร์เจนติน่า กับ ฝรั่งเศส (แชมป์เก่า) นี่แหละคือคู่ชิงชนะเลิศ

    ไม่เชื่อ...อย่าลบหลู่! ทั้งทีมฟ้าขาวและทีมตราไก่ต่างมีอันเป็นไปตั้งแต่รอบแรกทั้งคู่ แถม ฝรั่งเศส ยังยิงไม่ได้สักประตูเดียว!!

    4. จีน จะผ่านเข้ารอบ 16 ทีมสุดท้ายใน เวิลด์ คัพ 2002

    ทีมชาติจีนอุตส่าห์ผ่านเข้ารอบสุดท้ายฟุตบอลโลกเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์แท้ๆ แต่คุณลุงไข่ดำ เอ๊ย! ไข่มุกดำก็ดันบอกว่าพวกเขาจะทำผลงานได้สะเด่าพลางทะลุเข้ารอบน็อคเอาต์ได้สำเร็จ

    นักเตะพันธุ์ตี๋ใหญ่ก็แพ้รวดทั้ง 3 นัด โดนไป 9 ดอกเน้นๆ

     5. กาฬทวีปจะเป็นมหาอำนาจลูกหนังโลก

    "ผมมั่นใจมากว่าทีมจากทวีปแอฟริกาจะได้แชมป์โลกอย่างแน่นอน ก่อนปี 2000" เปเล่ กล่าวก่อนสหัสวรรษใหม่

    ป่านนี้ยังไม่มีทีมจากกาฬทวีปไปไกลกว่ารอบ 8 ทีมสุดท้ายในฟุตบอลโลกเลย

    6. บราซิล จะประสบความไม่สำเร็จใน เวิลด์ คัพ 2002

    บางทีมันอาจเป็นแผนการอันแยบยลที่ "ลุงเล่" วางเอาไว้ล่วงหน้า เพราะพี่แกคงรู้ตัวแล้วล่ะว่าปากตัวเองนั้นมีความ "พระร่วง" มากขนาดไหน จึงแกล้งวิจารณ์ไปว่าทีมชาติของตัวเองจะล้มเหลวในการศึกครั้งนั้น

    อดีตแชมป์โลก 3 สมัยถึงกับฟันธงแบบไม่เกรงใจคนในชาติว่า บราซิล ชุดนั้นอาจไม่ผ่านรอบแรกเสียด้วยซ้ำ

    แล้วผลลัพธ์มันก็ออกมาตรงข้ามกันอีกตามเคย เพราะนอกจากจะผ่านรอบแรกแบบสบายๆ พลพรรคแซมบ้ายังคว้าโทรฟี่ ฟีฟ่า เวิลด์ คัพ อย่างยิ่งใหญ่

    ...

    ขอโทษ! นี่เป็นเพียงแค่ตัวอย่างเล็กๆ น้อยๆ ที่ผมยกมาเป็นหลักฐานยืนยันความอีแร้งมหาประลัยของ เปเล่ เท่านั้นเองนะครับ อันที่จริงยังมีคำทำนายอีกมากมายที่ "เดอะ แบล็ค เพิร์ล" บ้วนออกจากรูปากแล้วผลมันออกมาเป็นตรงกันข้ามอย่างสิ้นเชิง

    ฉะนั้น & ฉะนี้

    การที่คุณพี่เขาออกโรงมาบอกว่า อังกฤษ กับ สเปน คือคู่ชิงชนะเลิศในศึกยูโร 2016

    นั่นหมายความว่าทีมที่ "แอบหวัง" อย่าง อังกฤษ และแชมป์เก่าอย่าง สเปน หมดสิทธิ์เป็นแชมป์แน่นอนแล้ว

    อย่าว่าแต่เป็นแชมป์เลยครับคุณ เอาแค่ผ่านเข้าถึงรอบชิงฯ ก็คงไม่มีทาง

    เผลอๆ อาจกระเด็นตกรอบแรกแบบโลกตะลึง เพราะของพี่แกแรงจริงๆ

    ทีนี้ถามว่าอะไรดลใจให้คุณพี่เขาพูดอะไรแบบนี้ออกมา?

    เรื่องนี้น่าจะมีความซับซ้อน ซ่อนเงื่อน เพื่อนทรยศจนดีเอสไอต้องทำการสอบสวนเป็นกรณีพิเศษ ไม่ใช่การพูดออกมาจากความจริงใจโดยปราศจากเลศนัย

    เพราะจากประวัติการทำนายที่ผ่านๆ มา เจ้าตัวน่าจะตระหนักดีแล้วนะครับว่าปากของตัวเองเนี่ยมีความศักดิ์สิทธิ์ทางด้านลบมากขนาดไหน 

    เจ้าหน้าที่ตำรวจสันนิษฐานว่ามันน่าจะเป็นเจตนาของ เปเล่ ที่ต้องการทำลายโอกาสของ อังกฤษ และ สเปน โดยเฉพาะ

    เรียกว่าฆ่ากันอย่างเลือดเย็นเลยดีกว่า เพียงแต่มันเอาผิดไม่ได้

    คือหากว่ากันตามเชิงลูกหนัง ตามศักยภาพของผู้เล่น และตามสถิติ รวมถึงความได้เปรียบจากการเป็นเจ้าบ้าน-เจ้าเรือน เปเล่ ควรจะฟันธงว่าเจ้าภาพอย่าง ฝรั่งเศส นี่แหละเป็นตัวยืนที่จะผ่านเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศแน่ๆ 

    ส่วนคู่ชิงฯ คือทีมก็เป็นไปได้ทั้ง สเปน, อังกฤษ, เยอรมัน, เบลเยี่ยม หรือ อิตาลี หรือม้ามืดทีมอะไรก็เอาที่สบายใจเลย

    ในการศึกครั้งนี้ พลพรรค "เลส เบลอส์" มีความพร้อมมากนะครับ กุนซือใหญ่อย่าง ดิดิเย่ร์ เดชองส์ มีขุมพลังที่ยอดเยี่ยม แถมฟอร์มการเล่นก็เปล่งปลั่งอย่างน่าสยดสยอง ไม่ว่าจะเป็น อ็องตวน กรีซมัน, อ็องโตนี่ มาร์กซิยาล, ดิมิทรี ปาเย็ต, ปอล ป๊อกบา, เอ็นโกโล่ ก็องเต้ หรือ แบรด มาตุยดี้

    นอกจากนี้ การเล่นในถิ่นตัวเองย่อมช่วยให้พวกเขาได้เปรียบ ทั้งเสียงเชียร์และสภาพแวดล้อม แล้วไหนจะอำนาจมืดจากบรรดามนุษย์นกหวีดที่พร้อมจะช่วยเหลือเจ้าภาพตามธรรมเนียมปฏิบัติ ซึ่งบางประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มักเรียกทีมประเภทนี้ว่า "ทีมสมาคม"

    จำเกมเพลย์-ออฟ เข้ารอบสุดท้าย ฟุตบอลโลก 2010 ระหว่าง ฝรั่งเศส กับ ไอร์แลนด์ ได้ไหมครับ?

    จังหวะที่ เธียร์รี่ อองรี เจตนาทำแฮนด์บอล ก่อนบรรจงผ่านให้ วิลเลี่ยม กัลลาส กระทุ้งประตู ชาวบ้านเขาเห็นกันอย่างคมชัดทั้ง 3 โลกโดยไม่จำเป็นต้องอาศัยภาพช้า

    ยกเว้นทีมงานผู้ตัดสินที่เกิดอาการตาถั่วชั่วขณะแบบไม่มีเหตุผลและไม่ต้องการความเข้าใจใดๆ ทั้งสิ้น ประหนึ่งต้องการให้ ฝรั่งเศส ที่ผู้เล่นมีชื่อเสียงโด่งดังและดึงดูดผู้ชมได้มากกว่าผ่านเข้าไปเล่นในฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายที่ แอฟริกาใต้

    2 ครั้งล่าสุดที่ได้เป็นเจ้าภาพจัดรายการใหญ่อย่าง ยูโร 84 และฟุตบอลโลก 98 "ทีมสมาคม" อย่าง ฝรั่งเศส ก็พุ่งเข้าชนตำแหน่งแชมป์ได้สำเร็จ อันแสดงให้เห็นถึงความได้เปรียบจากการเป็นเจ้าภาพ

    จึงไม่มีเหตุผลอะไรเลยนะครับที่ดาวดังระดับโลกอย่าง เปเล่ จะมองข้ามเต็งหนึ่งอย่าง ฝรั่งเศส

    จุดนี้อาจวิเคราะห์ได้ 2 ประการ

    หนึ่งคือเกรงใจเจ้าภาพ ด้วยเกรงว่าหากทะลึ่งทำนายทายทักว่าทีมเจ้าภาพจะเป็นแชมป์ ตัวแกอาจเข้าไปชมศึกชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปครั้งนี้ที่เมืองน้ำหอมไม่ได้ เพราะอาจถูกชนชาวเฟรนช์เอาหอไอเฟลยัดเข้าไปในรูทวารหนัก

    หรือบางทีอาจเป็น "แผนชั่ว" ของ ฝรั่งเศส ที่ต้องการตัดกำลังของ อังกฤษ กับ สเปน ที่ถือว่าเป็นคู่เล่นอันตรายไปในตัว แถมตัดได้พร้อมกันทีเดียวถึง 2 ทีม

    พลพรรคสิงโตคำรามอาจไม่ใช่เต็งจ๋าที่จะคว้าแชมป์ในครั้งนี้ ประวัติในการเล่นทัวร์นาเมนต์สำคัญก็ห่วยแตกสิ้นดี แต่ต้องไม่ลืมนะครับว่า อังกฤษ กับ ฝรั่งเศส นั้นไม่ถูกกันอย่างแรง และเคยทำสงครามฆ่าฟันกันมาตั้งแต่ในอดีต ขณะที่ สเปน คือ "แชมป์เก่า" แม้จะไม่น่ากลัวเหมือนเดิม กระนั้นก็ต้องพึงระวังอย่างจงหนัก เพราะพวกเขายังคงทีมที่เล่นบอลได้สวยงามอย่างมีประสิทธิภาพที่สุด

    สังเกตได้จากการไม่เจาะจงว่าทีมใดทีมหนึ่งจะเป็นแชมป์ เพราะสามารถพูดได้แค่ทีมเดียว ว่าแล้วก็ทำนายว่าทีมใดจะเข้าชิงฯ ไปเลยดีกว่า ถือเป็นการยิงปืนนัดเดียวได้นก 2 ตัว

    หรือต่อให้ไม่มีอะไรในกอไผ่ คาดว่าทางเจ้าภาพก็คงจะกำชับ เปเล่ เอาไว้อย่างหนักแน่นแล้วล่ะว่า...คุณจะทำนายว่าทีมอะไรเป็นแชมป์ก็ได้ แต่มึงจะทำนายว่า ฝรั่งเศส เป็นแชมป์ม่ายยยยยยดร้ายยยยยยยยยย!!!

    ในเมื่อบ้วนวาจาออกจากปากไปแล้วก็ถือเป็นประกาศิต ซึ่งในพงศาวดารลูกหนังระบุว่ายังไม่เคยมีทีมใดที่หาทางแก้อาถรรพย์ของ เปเล่ ได้สำเร็จเลยสักชาติเดียว

    หากตัด อังกฤษ กับ สเปน ออกไป เท่ากับเหลือ เยอรมัน และ เบลเยี่ยม โดยอาจรวมถึง อิตาลี กับ โปรตุเกส เพียงเท่านั้นที่ถือว่าเป็นอุปสรรคขัดขวางความสำเร็จของเจ้าบ้าน 

    แต่ทว่า...

    แชมป์โลกทีมล่าสุดอย่างอินทรีโลหะก็ไม่แข็งแกร่งเหมือนเก่า

    ปีศาจแดงแห่งยุโรปก็ยังไม่น่าจะอหังการถึงขั้นคว้าแชมป์

    "อัซซูรี่" นี่ยิ่งแล้วใหญ่ ดูรายชื่อผู้เล่นแล้วแฟนบอลถอนใจ

    ทีมขนมฝอยทองก็หวังพึ่งได้แค่ คริสเตียโน่ โรนัลโด้ คนเดียว

    ส่วนทีมอื่นๆ ที่เหลือไม่มีคู่ขับเคี่ยวที่สมน้ำสมเนื้อสักเท่าไหร่

    ...ว่าแล้วก็ขอแสดงความยินดีล่วงหน้ากับ ฝรั่งเศส ด้วยครับ

                

บอ.บู๋