เสาร์ ที่ 17 กันยายน 2559 20:43 ยูโร ฉาว ฉาว

View Share
SHARE

ยูโร 2016 ออกสตาร์ทกันไป 3-4 วัน ภาพรวมเป็นอย่างไร เชื่อว่าทุกคนคงทำการประเมินกันตามมาตราฐานของตัวเองไปบ้างแล้ว

 

    ตามมาตราฐานผม มองว่าการเพิ่มจาก 16 (เริ่มใช้ครั้งแรกเมื่อ 1996) มาเป็น 24 ทีมไม่ได้ทำให้ความเข้มข้นของทัวร์นาเมนต์ลดลงอย่างที่เคยกลัวแต่อย่างใด ตรงกันข้ามสิ่งที่ ยูโร 2016 ได้เพิ่มเติมเข้ามาเต็มๆก็คือ 'สีสัน' ที่ไม่เคยปรากฏมาก่อนในยูโรครั้งไหนๆ

    ในแง่ของฟุตบอล ชาติอย่าง อัลเบเนีย,ไอร์แลนด์เหนือ หรือ เวลส์ ซึ่งไม่ค่อยได้ปรากฏโฉมในเวทีนานาชาติ กลายเป็นความแปลกใหม่ที่มาพร้อมกับมาตราฐานที่ดี แต่ละทีมเล่นออกมาแล้วได้ลุ้นเลย ไม่ได้โดนไล่ต้อนหรือห่างชั้น (เวลส์ ชนะซะด้วยซิ) ขณะที่กองเชียร์ซึ่งติดสอยห้อยตามทีมเข้ามาก็ช่วยเสริมให้บรรยากาศเต็มไปด้วยสีสันอันฉูดฉาด  

    กระนั้น...คงดูดีกว่านี้ถ้าแฟนอังกฤษกับรัสเซียไม่ตีกันยับซะก่อน 

    คืนวันเสาร์ มาร์กเซยหัวเมืองทางใต้ กลายเป็นสมรภูมิรบย่อยๆให้กองเชียร์ทั้งสองทีมเปิดฉากตะลุมบอนกัน 

    อังกฤษนี่พะยี่ห้อ 'ฮูลิแกน' พร้อมมีเรื่องทุกสถานการณ์อยู่แล้ว ส่วน รัสเซีย คุณก็รู้อยู่ว่าทั้งดุทั้งโหด ยิ่งมาเจอคนมาร์กเซยเจ้าถิ่นที่กวนตรีนและชังน้ำหน้าพวกอิงลิชชน งานนี้เลยล่อกันอีรุงตุงนัง แค่นั้นยังไม่พอ ยังอารณ์ค้างไปลุยกันต่อใน สต๊าด เวโลโดรม ช่วงท้ายเกมอีกจนเจ็บร่วม 40 สาหัสอีก 1 ราย

    กลายเป็นว่า ยูโร โฉมใหม่แทนที่จะออกสตาร์ทด้วยภาพจำดีๆ หรือแค่พะวงกับพวกไอซิสที่ออกมาขู่จะโจมตี ดันต้องมาปวดหัวมัวหมองพราะความเลือดร้อนไม่เข้าท่าของแฟนบอลทั้งสองทีมเพิ่มอีก 

    กับประเด็นนี้ทาง ยูฟ่า (แม้จะช้าไปนิด) ได้ออกมาขู่ว่า หากทนไม่ไหวสอยกันอีกรอบ พี่จะตัดสิทธิออกจากการแข่งขันซะเลย ซึ่งงานนี้เชื่อว่าคงปรามพวกอังกฤษกับรัสเซียได้ เพราะยังไงพวกนี้ถึงจะไม่ค่อยมีสมองแต่ก็ยังมีใจรักชาติอยู่ 

    จากภาพรวมๆ เจาะลึกมาถึงมุมเฉพาะซึ่งก็ถือว่า 'โฉ่' ไม่แพ้กัน กับเรื่องในมุ้งกระทิงดุ 

    อย่างที่่ทราบกันว่า ดาบิด เด เคอา ตกเป็นข่าวพัวพันเรื่องเป็นธุระจัดหาหญิงบริการและทำร้ายร่างกายหญิงสาว 

    เรื่องนี้แม้จะล่วงเลยมาถึง 4 ปี แต่สำหรับเมืองนอกถือเป็นความผิดร้ายแรงที่ว่ากันถึงโอกาสติดคุกกันยาวๆเลยทีเดียว ขณะที่ในส่วนของหน้าที่รับผิดชอบอย่างการลงสนามก็มีสิทธิที่จะถูกแบนยาว 

    บทสรุปคร่าวๆตอนนี้ก็คือ เด เคอา จะต้องกลับไปขึ้นให้การในศาล ซึ่งเจ้าตัวเองก็ออกมายืนยันความบริสุทธิ์ของตัวเองและบอกว่าพร้อมลงสนามให้กับทีม ท่ามกลางข่าวลือออกมาว่าจะมีการส่งนายด่าน 'ปีศาจแดง' กลับบ้าน ส่วนอีกกระแสก็คือจะไม่ส่งกลับ แต่จะตัดสิทธิไม่ให้ลงเล่นเลยตลอดทั้งทัวร์นาเมนต์ 

zoom

แคมป์สเปนจะระส่ำหรือไม่ การตัดสินใจของ บิเซนเต้ เดล บอสเก้ สำคัญมาก

 

    สำหรับคนสเปนเอง ปฏิกิริยาต่อข่าวฉาวนี้ถือว่าค่อนข้างเซนซิทีฟ สังเกตุได้จากคะแนนความนิยมในตัวของ เด เคอา ที่หล่นฮวบฮาบ 

    จากทีแรกที่นายทวารวัย 25 ได้รับเสียงสนับสนุนให้ขึ้นรั้งมือหนึ่งทีมชาติใน ยูโร หนนี้อย่างเต็มตัว กลับกลายเป็นหันกลับไปชู 'เอล กาปิตัน' อีเกร์ การ์ซียาส ให้รั้งตัวจริงต่อไปตามเดิม 

    เรื่องนี้มองดูแล้วแม้จะไม่เกี่ยวกับเรื่องในสนาม แต่ก็ใช่ว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อทีม เพราะมันเป็นเรื่องของสภาพจิตใจ เป็นสิ่งรบกวนจากภายนอกซึ่งจะต้องมีบุคคลที่มีความสามารถและบารมีมากพอที่จะคุมสถานการณ์นี้ให้ได้

    ซึ่งคนนั้นก็ไม่ใช่ใครที่ไหน...บิเซนเต้ เดล บอสเก้ นายใหญ่ของทีมนั่นแหละ เหมาะสมที่สุด เพราะลำพังการให้สัมภาษณ์ของ เด เคอา หรือเพื่อนร่วมทีมอย่าง เซซาร์ อัซปิลิก้วยต้า ที่แสดงออกถึงความมั่นใจ และไม่วิตกกังวลต่อข่าวฉาวนั้นมันไม่มีน้ำหนักเพียงพอ เพราะข่าวลือก็ยังคงดำเนินอยู่ 

     เดล บอสเก้ ผ่านร้อนผ่านหนาวมาเยอะ ได้เห็นแง่มุมอันหลากหลายของฟุตบอลและชีวิต คราวนี้เขาจำเป็นจะต้องใช้สิ่งนี้ให้เป็นประโยชน์ จะต้องไม่กระทำการใดๆอันส่งผลกระทบต่อทีมสปิริตของทัพกระทิงดุ

    จริงอยู่เรื่องราวของ ดาบิด เด เคอา ส่งผลต่อภาพลักษณ์ของทีมชาติไม่น้อย ซึ่งมองดูแล้วก็มีทั้งความคล้ายคลึงและแตกต่างกับคดีของ คาริม เบนเซม่า 

    คล้ายในแง่ที่ว่าเป็นเรื่องที่สังคมทั่วไปยากจะยอมรับ โดยเฉพาะเมื่อตัวแทนของชาติผู้เป็นทั้งแบบอย่างและฮีโร่เป็นคนกระทำเสียเอง กระนั้นก็ต่างกันตรงที่ว่าเรื่องราวของ เด เคอา นั้นไม่ได้เชื่อมโยงหรือกระทบต่อความสัมพันธ์ของเพื่อนร่วมทีมคนอื่นๆอย่างกรณีของหัวหอกเรอัล มาดริด 

    การที่มีการต่อต้านไม่ให้ เบนเซม่า ลงเล่นให้กับฝรั่งเศส ทั้งๆที่คดีความยังไม่สิ้นสุดจึงยังพอมีเหตุผลที่ฟังขึ้น แต่กับเคสของนายทวารปีศาจแดงนั้น ผมว่า เดล บอสเก้ ไม่ควรเปลี่ยนแปลงอะไร เพราะทัวร์นาเมนต์มันได้เริ่มขึ้นแล้ว อีกทั้งยังไม่มีการพิสูจน์ความผิดกัน ดังนั้นตามกฏหมายจึงถือว่า เด เคอา ยังไม่มีความผิด 

    เดล บอสเก้ ควรดำเนินการทุกอย่างตามแผนเดิมที่วางเอาไว้ ซึ่งวงในต่างรู้กันดีว่า เด เคอา คือนายทวารหมายเลขหนึ่งของเขาในยูโรหนนี้ตั้งแต่สัปดาห์ก่อน แต่ถ้ากุนซือหนวดงามไปเปลี่ยนแปลงอะไรกระทันหัน ไม่ว่าจะตัดสิทธิลงเล่นหรือส่งกลับบ้าน การตัดสินใจเช่นนี้น่าจะส่งผลเสียมากกว่าดี 

    ยูโร ก็เพียงแค่ 1 เดือนเท่านั้น เกมก็มีให้ลงเล่นไม่มาก ดังนั้นเรื่อง 'ฉาว' นี้ปล่อยได้ ก็ควรปล่อยไป (ซักพัก)ก่อน 

เจมส์ ลา ลีกา